วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งเก็บข้อมูลพระทำ “สมาร์ทการ์ด”

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ รร.รอยัลริเวอร์ กรุงเทพฯ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ สร้างและพัฒนาเครือข่ายการประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งเปิดตัวทีมโฆษก พศ. ชุดใหม่ ประกอบด้วย นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการ พศ. เป็นโฆษก พศ. คนที่ 1 นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เป็นโฆษก พศ. คนที่ 2 และนายสมบัติ พิมพ์สอน ผอ.กลุ่มการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรมบาลี กองพุทธศาสนศึกษา เป็นรองโฆษก พศ. ทั้งมีการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กับการขับเคลื่อนองค์กรสู่การสนองงานคณะสงฆ์ในยุคไทยแลนด์ 4.0 และการพัฒนาเครือข่ายประชาสัมพันธ์ โดยทีมโฆษก พศ.ด้วย

นายสมเกียรติ กล่าวว่า พศ. มีหน้าที่สนองงานคณะสงฆ์ และยืนยันว่าตลอดช่วงที่ผ่านมาคณะสงฆ์ทำงานมาโดยตลอด เช่นในขณะนี้ก็กำลังดำเนินการในเรื่องการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาใน 14 โครงการ รวมทั้งเรื่องการจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์ ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการประสานงานกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่อเก็บข้อมูลพระสงฆ์ทั่วประเทศ ที่มีพรรษาตั้งแต่ 1 พรรษาขึ้นไป ซึ่งการที่ต้องกำหนดพรรษาของพระสงฆ์ที่จะเก็บข้อมูลนั้น เพราะผู้ที่บวชมาแล้ว 1 พรรษาขึ้นไป จะเป็นสิ่งยืนยันได้ในเบื้องต้นว่าจะบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ได้นาน โดยในขณะนี้สามารถเก็บข้อมูลได้แล้วกว่า 1 แสนรูป และในเดือน ก.ย.นี้จะสามารถเก็บข้อมูลพระสงฆ์ได้ครบทุกรูปทั่วประเทศ นอกจากนี้ ในส่วนของการปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนานั้น นอกจากประชาชนจะสามารถแจ้งผ่าน โทร.0-2441-6400 ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ขณะนี้ พศ.กำลังอยู่ในระหว่างจัดทำแอพพลิเคชั่นแจ้งภัยพระพุทธศาสนา เพื่อเป็นอีกช่องทางในการรับแจ้งด้วย

ด้านนายสมบัติ กล่าวว่า ในส่วนของความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.... นั้น หลังจากที่มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติเห็นชอบร่างฉบับล่าสุดที่ผ่านการแก้ไขตามข้อเสนอจากกระทรวงศึกษาธิการ และได้จัดทำประชาพิจารณ์ระหว่างวันที่ 5-20 ม.ค. เสร็จแล้วนั้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล เพื่อสรุปไปยังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายก รัฐมนตรีที่กำกับดูแล พศ. และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 29 ม.ค.นี้.

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ สร้างและพัฒนาเครือข่ายการประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งเปิดตัวทีมโฆษก พศ. ชุดใหม่ ประกอบด้วย นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการ พศ. เป็นโฆษก พศ. คนที่ 1... 27 ม.ค. 2561 00:29 27 ม.ค. 2561 00:43 ไทยรัฐ