วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครจะได้แชมป์ ยูฟ่า เนชันส์ลีก

ใครจะได้แชมป์ ยูฟ่า เนชันส์ลีก

โดย JUPITER
27 ม.ค. 2561 06:00 น.
  • Share:

เรียกเสียงฮือฮาไปทั่ววงการลูกหนังโลก หลังจากการจับสลากแบ่งกลุ่มแบ่งลีกของ "ยูฟ่า เนชันส์ลีก" การแข่งขันรายการใหม่ในเวทีฟุตบอลยุโรป ชนิดที่แฟนบอลทั่วโลกอยากจะให้เริ่มแข่งในเร็ววันนี้เลยด้วยซ้ำ...

แนวคิดของการแข่งขันรายการนี้ เริ่มขึ้นเมื่อปี 2013 แม้ในตอนนั้นดูแนวโน้มแล้วจะเกิดขึ้นยาก แต่จากการหารือของฝ่ายบริหารชาติสมาชิกยุโรป มันจึงค่อยๆ ขมวดปมเข้ามาทีละนิด จนเห็นเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาว่าจะแข่งแบบไหนกันดีที่ไม่ซ้ำใคร

จนกระทั่งมาตกผลึกในปี 2014 มีหลายชาติเห็นตรงกัน จนได้บทสรุปเปิดฉากฟาดแข้งในฤดูกาล 2018-19 เป็นฤดูกาลแรก

และในวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้จัดพิธีการจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติของทวีปยุโรป รายการใหม่ที่ใช้ชื่อว่า "ยูฟ่า เนชันส์ลีก" โดยนัดแรกในรอบแบ่งกลุ่ม จะเริ่มแข่งเดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายน 2018 ส่วนนัดชิงชนะเลิศ แข่งวันที่ 9 มิถุนายน 2019

สำหรับรูปแบบการแข่งขัน จะแบ่งสมาชิกทั้ง 55 ชาติ ออกเป็น 4 ลีก โดยวัดจากอันดับแรงกิ้งฟีฟ่าของแต่ละชาติ ดังนี้ ลีกเอ มีทีมชาติอันดับ 1-12 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม ทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะผ่านเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศ ทีมชนะในรอบรองฯ จะเข้าไปเล่นนัดชิงชนะเลิศ ทีมแพ้ในรอบรองฯ ไปชิงอันดับ 3 ส่วนทีมอันดับ 3 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะหล่นลงไปเล่นลีกบี ในฤดูกาลต่อไป

ลีกเอ :กลุ่ม 1 เยอรมนี, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์ กลุ่ม 2 เบลเยียม, สวิตเซอร์แลนด์, ไอซ์แลนด์ กลุ่ม 3 โปรตุเกส, อิตาลี, โปแลนด์ กลุ่ม 4 สเปน, อังกฤษ, โครเอเชีย

ลีกบี มีทีมชาติอันดับ 13-24 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม ทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นลีกเอในฤดูกาลต่อไป ส่วนทีมอันดับ 3 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะหล่นลงไปเล่นลีกซีในฤดูกาลต่อไป

ลีกบี :กลุ่ม 1 สโลวาเกีย, ยูเครน, เช็ก กลุ่ม 2 รัสเซีย, สวีเดน, ตุรกี กลุ่ม 3 ออสเตรีย, บอสเนีย, ไอร์แลนด์เหนือ กลุ่ม 4 เวลส์, ไอร์แลนด์, เดนมาร์ก

ลีกซี มีทีมชาติอันดับ 25-39 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม 3 กลุ่ม และมี 1 กลุ่ม 3 ทีม ทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นลีกบีในฤดูกาลต่อไป ส่วนทีมอันดับ 4 ของ 3 กลุ่ม และทีมอันดับ 3 ที่มีผลงานแย่สุดอีก 1 ทีม จะหล่นลงไปเล่นลีกดีในฤดูกาลต่อไป

ลีกซี :กลุ่ม 1 สกอตแลนด์, แอลเบเนีย, อิสราเอล กลุ่ม 2 ฮังการี, กรีซ, ฟินแลนด์, เอสโตเนีย กลุ่ม 3 สโลวีเนีย, นอร์เวย์, บัลแกเรีย, ไซปรัส กลุ่ม 4 โรมาเนีย, เซอร์เบีย, มอนเตเนโกร, ลิทัวเนีย

ลีกดี มีทีมชาติอันดับ 40-55 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม โดยทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นลีกซี ในฤดูกาลต่อไป

ลีกดี :กลุ่ม 1 จอร์เจีย, ลัตเวีย, คาซัคสถาน, อันดอร์รา กลุ่ม 2 เบลารุส, ลักเซมเบิร์ก, มอลโดวา, ซานมารีโน กลุ่ม 3 อาเซอร์ไบจาน, หมู่เกาะแฟโร, มอลตา, โคโซโว กลุ่ม 4 มาซิโดเนีย, อาร์มีเนีย, ลิกเตนสไตน์, ยิบรอลตาร์

ทั้ง 4 ลีกที่แข่งกัน ลีกเอ ถือเป็นลีกสูงสุด และมีการชิงแชมป์เพียงกลุ่มเดียว อยากรู้จริงๆ ว่า ใครจะได้แชมป์เป็นทีมแรกของรายการนี้ เผลอๆ จะเล่นกันสนุกตื่นเต้นกว่าฟุตบอลโลกด้วยซ้ำ เอาไว้ใกล้ๆ แข่ง ค่อยมาเขียนอธิบายกันอีกที

JUPITER

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้