วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ 3 ไนจีเรีย แก๊งค้ายาอี! จ้างสาวไทยขนเข้าญี่ปุ่น

จับ 3 ไนจีเรีย แก๊งค้ายาอี! จ้างสาวไทยขนเข้าญี่ปุ่น

  • Share:

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรวบ 3 ผู้ต้องหาไนจีเรีย จ้างวาน 7 หญิงไทย ทยอยขนยาอีแบบใหม่จากเบลเยียม ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าน้ำหนักมากกว่าเดิม เข้าประเทศญี่ปุ่นจนถูกจับ พบใช้แผนประทุษกรรม กระดาษคาร์บอนห่อยาซ่อนในกระเป๋าเลี่ยงการตรวจค้นแต่ไม่รอด ขณะที่ตำรวจสวัสดิภาพเด็กและสตรีไม่น้อยหน้าสืบจับแหล่งพักยา 2 พ่อค้าคนกลางรายใหญ่ระหว่างเอเย่นต์กับผู้ค้า-ผู้เสพรายย่อยในกรุงเทพฯและปริมณฑล ได้ไอซ์ 20 กก. ยาบ้า 4.6 หมื่นเม็ด ปืนกลสมัยสงครามโลกอีกกระบอก

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ม.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. พ.ต.อ.สมชาย เดชแพ ผกก.1 บก.สส. สตม. พร้อมพวกแถลงข่าวจับกุมนายเดกแคลน กาวดิชิ ยูซุควู อายุ 32 ปี นายจัสติน ชีโดซี ยูซุควู อายุ 30 ปี และนายโอควอร์ สตีเฟน โอนเยมา อายุ 35 ปี 3 ผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย ของกลางยาอี น้ำหนัก 1.2 กก. หรือ 2,750 เม็ด โคเคน 8 กรัม กัญชา 8 กรัม กล่องพัสดุมีคราบยาอี จัดส่งมาจากประเทศเบลเยียม โทรศัพท์มือถือและพาสปอร์ตอีกหลายรายการ

สืบเนื่องจากเมื่อกลางเดือน พ.ย. 60 ตำรวจญี่ปุ่นสามารถจับกุมหญิงไทยลักลอบขนยาอีเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ 7 คน ทั้งหมดมีแผนประทุษกรรมเหมือนกัน ใช้กระดาษคาร์บอนห่อหุ้มยาอี ซุกซ่อนในกระเป๋าเพื่ออำพรางการตรวจสอบ จากนั้นทางการญี่ปุ่นประสานขอความร่วมมือให้ สตม. ตรวจสอบขยายผลผู้ต้องหาหญิงทั้ง 7 ราย เพื่อหาเครือข่ายยาเสพติด กระทั่งพบนายเดกแคลน กาวดิชิ ยูซุควู นายจัสติน ชีโดซี ยูซุควู 2 พี่น้องและนายโอควอร์ สตีเฟน โอนเยมา อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนและจ้างวานให้หญิงไทยนำยาอีไปส่งที่ประเทศญี่ปุ่น พล.ต.ท.สิทธิพงษ์จึงสั่งการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ปส. สพฐ. และสุนัขตำรวจ นำหมายค้นเข้าตรวจสอบ 7 จุด ในเขต กทม.และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 23-26 ม.ค. สามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

จากการตรวจค้นที่พักของนายจัสติน ในคอนโดฯบ้านสวนธน ม.8 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี พบยาอีน้ำหนักประมาณ 1.2 กก. หรือ 2,750 เม็ด โคเคน 8 กรัม กัญชา 8 กรัม ทั้งนี้ ยาอีที่ยึดได้เป็นแบบใหม่ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีสัญลักษณ์ประทับเป็นรูปคล้ายซิมการ์ดโทรศัพท์ ถูกส่งทางไปรษณีย์จากประเทศเบลเยียมมาให้หญิงไทยรายหนึ่งทราบชื่อเพียง “ชุติมา” สอบสวนนายจัสตินสารภาพว่า หากนำไปขายในประเทศไทยจะมีราคาเม็ดละ 500 บาท เป็นราคาที่สูงจากเดิม เพราะมีน้ำหนักมากขึ้น ส่วนรูปแบบแปลกใหม่และการตีตราเพื่อเป็นการระบุแหล่งที่มาให้ลูกค้า เบื้องต้นแจ้งข้อหาแก่นายจัสติน ในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในความครอบครอง มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาต สิ้นสุด ส่วนนายเดกแคลนและนายโอควอร์ ถูกแจ้งข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด เตรียม ประสานให้ตำรวจ บช.ปส.สืบหาข้อมูลเชิงลึก เพื่อขยายผลถึงต้นตอ

ส่วนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) วันเดียวกัน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พ.ต.อ. ธีระชัย ชำนาญหมอ รรท.ผกก.ดส. พร้อมพวกแถลงข่าวจับกุมนายอนิรุทธิ์ หรือบอม แก้วชิน อายุ 30 ปี นายตนุภัทร หรือตูน อินทร์บัวทอง อายุ 32 ปี ฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์และยาบ้า ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ ได้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมายและมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ ได้รับอนุญาต ของกลางยาบ้า 46,006 เม็ด ไอซ์ 20.487 กก. ปืนกลมือ ทอมสัน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 40 นัด กระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 11 นัด กระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 99 นัด เครื่องช่างดิจิทัลและอื่นๆอีกหลายรายการ

สืบเนื่องจาก พ.ต.ต.เนติ รุ่งฟ้าแสงอรุณ สว.กก.ดส. ร.ต.อ.ศุภกิจ สมรักษ์ รอง สว.กก.ดส. ร.ต.ท. บุญตา ผันผาย รอง สว.กก.ดส.ขยายผลพบเบาะแสจากผู้เสพและผู้ค้ารายย่อยว่ารับยาเสพติดจากผู้ต้องหาทั้งคู่ ที่ไอดีโอ้ คอนโดมิเนียม ถนนสุขุมวิทซอย 101/3 แขวงและเขตบางนา กทม. จึงนำกำลังไปพิสูจน์ทราบ กระทั่งวันที่ 25 ม.ค. เวลา 18.50 น. พบนายอนิรุทธิ์ และนายตนุภัทร เดินอยู่หน้าบริเวณคอนโดฯดังกล่าว จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นพบยาบ้า 5 เม็ด ไอซ์ 205 กรัม ก่อนควบคุมตัวไปค้นเพิ่มที่ห้อง 9/44 ชั้น 5 ตึกเอ พบปืนกล ยาบ้าและไอซ์บรรจุในถุงชาจีนอยู่ในกระเป๋าสะพายและกระเป๋าเดินทางซุกซ่อนในตู้เสื้อผ้า

พล.ต.ท.ชาญเทพเปิดเผยว่า ตรวจสอบพบทั้งคู่เป็นผู้ค้าคนกลางรายใหญ่ระหว่างเอเย่นต์กับผู้ค้ารายย่อยและผู้เสพในเขต กทม. และ จ.สมุทรปราการ รับสารภาพว่าขนยาเสพติดมาพักไว้ที่คอนโดฯ ก่อนส่งให้ลูกค้าได้ค่าจ้างเดือนละหลายแสนบาท ส่วนปืนกลที่พบเป็นปืนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังอยู่ในสภาพใช้งาน พบประวัติทั้งคู่เคยถูกจับกุมคดีเสพและครอบครองยาเสพติด โดยเฉพาะนายตนุภัทรเคยถูกจับคดียาเสพติด ท้องที่ สภ.สำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ และปี 55 เคยถูกจับกุมคดีครอบครองยาเสพติด ท้องที่ สน.ประเวศ หลบหนีการประกันคุมตัวผู้ต้องหาทั้งคู่ส่ง สน.บางนา ดำเนินคดีพร้อมขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้