วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงคลอดแพ็กเกจเกื้อกูล ค่าแรง-อุ้มเอสเอ็มอีเข้า ครม. 30 ม.ค.นี้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะพิจารณาเรื่องการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมกับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่จะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้ โดยกระทรวงการคลังจะเสนอให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำค่าใช้จ่ายค่าจ้างขั้นต่ำมาหักภาษีได้ 1.15 เท่า ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมและสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะเสนอมาตรการจูงใจให้ผู้ประกอบการลงทุนในเครื่องจักร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

“รัฐบาลให้ความช่วยเหลือเอกชนมาก่อนหน้านี้มากพอสมควร ขณะที่ภาคแรงงานไม่ได้ปรับขึ้นค่าจ้างมาหลายปี จึงอยากให้เอกชนมองว่าเมื่อขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว แรงงานก็จะมีอำนาจซื้อมากขึ้น ผลประโยชน์ก็จะกลับมาที่พ่อค้าอยู่ดี เป็นการเกื้อกูลกัน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็ไม่ได้ให้เอกชนแบกรับภาระทั้งหมด โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็ก มีคนงาน 3-4 คนที่น่าเป็นห่วง จึงมีมาตรการออกมาเป็นแพ็กเกจ ทั้งของกระทรวงการคลัง อุตสาหกรรม และบีโอไอ”

นายสมคิดยังกล่าวถึงภาพรวมทางการเมืองที่เรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้งว่า คงไม่ได้กระทบกับเศรษฐกิจที่ขณะนี้ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง และปีนี้ภาคเกษตรก็จะดีขึ้น ส่วนการส่งออกก็ขยายตัวได้ต่อเนื่อง รวมไปถึง พ.ร.บ.ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่คาดว่าจะออกมาในเร็วๆนี้ ก็จะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ส่วนการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินบาทนั้น ภาคเอกชนต้องตระหนักด้วยว่า ต่อไปนี้การจะอยู่รอดได้ไม่ใช่เพราะค่าเงินอย่างเดียว แต่ต้องพัฒนาไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพและการผลิตสินค้าคุณภาพสูง แต่รัฐบาลก็ให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลอยู่.

ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะพิจารณาเรื่องการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมกับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่จะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้... 27 ม.ค. 2561 00:09 27 ม.ค. 2561 01:23 ไทยรัฐ