วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เตือนแล้วเตือนอีก

โดย ฟ้าคำราม

นอกจากการเตรียมตัวของนักกีฬา ต้องอดทน ต้องฝ่าฟัน ต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนัก ต้องเสียหยาดเหงื่อไปมากเท่าไหร่ กว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่าง ที่หวังแล้ว

อีกเรื่องที่ปัจจุบันต้องทำงาน ต้องเรียนรู้ และระวังกันอย่างหนักไม่แพ้กัน

คือในส่วนของการหลีกเลี่ยงสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป ไม่ให้ย่างกรายเข้ามาในตัวของนักกีฬา เข้ามาเกี่ยวข้องกับเราๆ ท่านๆทั้งหลาย

โดยล่าสุด นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะแพทย์ประจำทัพนักกีฬาไทย ได้ย้ำเตือนอีกครั้ง

ระบุว่า ในเวลานี้อาหารเสริมและยา ต่างมีส่วนประกอบที่หลากหลายมาก และบางอย่างมีสารต้องห้ามเจือปนอยู่

นักกีฬาหลายต่อหลายคนมีความเข้าใจที่ผิดพลาดในเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องอาหารเสริมไม่ว่าจะเป็นเวย์โปรตีน, ยาลดน้ำหนัก, ยาผิวขาว, ยารักษาสิว พวกเสริมความงามต่างๆ ล้วนแต่มีส่วน ประกอบของสารต้องห้ามทั้งสิ้น

ดังนั้น พฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักกีฬาต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะร้านอาหารที่ได้รับความนิยม บางร้านอาจจะมีส่วนประกอบพิเศษที่ทำให้ตรวจพบสารกระตุ้นได้

เช่นเดียวกับเวย์โปรตีน ที่เป็นที่นิยมมากสำหรับนักกีฬา หากในฉลากบอกว่าเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และลดน้ำหนัก ต้องระวัง เพราะคุณสมบัติในการเสริมกล้ามเนื้อและลดน้ำหนักนั้นเป็นตัวยาขัดกัน ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามีส่วนผสมของสารต้องห้าม

หากไม่แน่ใจควรปรึกษากับฝ่ายแพทย์ของ กกท.ก่อน จะดีที่สุด

ขณะที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ ประเภท บุคคลชาวไทย ก็เคยบอกไว้ว่า ในการประชุมระดับนานาชาติหลายๆงานก่อนหน้านี้ ทั้งหมดทั่วโลกก็ให้ความสำคัญและจับตาเรื่องนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง

มีทั้งการให้ความรู้และการป้องกันควบคู่กันไป

เพื่อไม่ให้นักกีฬาตกเป็นเหยื่อทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ แน่นอนว่า ส่วนใหญ่อาจจะใช้โดยไม่รู้ตัว ไม่ตั้งใจ แต่ของอย่างนี้มาแก้ตัวเช่นนั้นไม่ได้ เพราะเราอยู่ภายใต้กฎกติกาเดียวกัน

จำเป็นต้องเรียนรู้ อัพเดตข้อมูลว่ายาตัวไหนเกี่ยวข้องกับสารโด๊ป หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก กกท. ให้มากที่สุด อย่าไปคิดเอาเองว่าไม่เป็นไร คงไม่มีอะไร

บรรทัดนี้ ต้องเตือนกันแล้วเตือนกันอีก ด้วยความหวังดีล้วนๆ ไม่อยากให้นักกีฬาเสียโอกาสดีๆ กันไป

ตัวอย่างมีให้เห็นนักต่อนัก ประสบความ สำเร็จได้เหรียญรางวัลกันไปแล้ว แต่สุดท้ายมาตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้ามในภายหลัง เสียทั้งใจ เสียทั้งความรู้สึก นักกีฬาเองก็เสียชื่อ ประเทศก็เสียชื่อ

ไม่มีใครได้อะไรเลย...

ฟ้าคำราม

นอกจากการเตรียมตัวของนักกีฬา ต้องอดทน ต้องฝ่าฟัน ต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนัก ต้องเสียหยาดเหงื่อไปมากเท่าไหร่ กว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่าง ที่หวังแล้วอีกเรื่องที่ปัจจุบันต้องทำงาน ต้องเรียนรู้ และระวังกันอย่างหนักไม่แพ้กัน... 26 ม.ค. 2561 23:53 27 ม.ค. 2561 01:32 ไทยรัฐ