วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนแล้วเตือนอีก

เตือนแล้วเตือนอีก

โดย ฟ้าคำราม
27 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

นอกจากการเตรียมตัวของนักกีฬา ต้องอดทน ต้องฝ่าฟัน ต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนัก ต้องเสียหยาดเหงื่อไปมากเท่าไหร่ กว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่าง ที่หวังแล้ว

อีกเรื่องที่ปัจจุบันต้องทำงาน ต้องเรียนรู้ และระวังกันอย่างหนักไม่แพ้กัน

คือในส่วนของการหลีกเลี่ยงสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป ไม่ให้ย่างกรายเข้ามาในตัวของนักกีฬา เข้ามาเกี่ยวข้องกับเราๆ ท่านๆทั้งหลาย

โดยล่าสุด นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะแพทย์ประจำทัพนักกีฬาไทย ได้ย้ำเตือนอีกครั้ง

ระบุว่า ในเวลานี้อาหารเสริมและยา ต่างมีส่วนประกอบที่หลากหลายมาก และบางอย่างมีสารต้องห้ามเจือปนอยู่

นักกีฬาหลายต่อหลายคนมีความเข้าใจที่ผิดพลาดในเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องอาหารเสริมไม่ว่าจะเป็นเวย์โปรตีน, ยาลดน้ำหนัก, ยาผิวขาว, ยารักษาสิว พวกเสริมความงามต่างๆ ล้วนแต่มีส่วน ประกอบของสารต้องห้ามทั้งสิ้น

ดังนั้น พฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักกีฬาต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะร้านอาหารที่ได้รับความนิยม บางร้านอาจจะมีส่วนประกอบพิเศษที่ทำให้ตรวจพบสารกระตุ้นได้

เช่นเดียวกับเวย์โปรตีน ที่เป็นที่นิยมมากสำหรับนักกีฬา หากในฉลากบอกว่าเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และลดน้ำหนัก ต้องระวัง เพราะคุณสมบัติในการเสริมกล้ามเนื้อและลดน้ำหนักนั้นเป็นตัวยาขัดกัน ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามีส่วนผสมของสารต้องห้าม

หากไม่แน่ใจควรปรึกษากับฝ่ายแพทย์ของ กกท.ก่อน จะดีที่สุด

ขณะที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ ประเภท บุคคลชาวไทย ก็เคยบอกไว้ว่า ในการประชุมระดับนานาชาติหลายๆงานก่อนหน้านี้ ทั้งหมดทั่วโลกก็ให้ความสำคัญและจับตาเรื่องนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง

มีทั้งการให้ความรู้และการป้องกันควบคู่กันไป

เพื่อไม่ให้นักกีฬาตกเป็นเหยื่อทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ แน่นอนว่า ส่วนใหญ่อาจจะใช้โดยไม่รู้ตัว ไม่ตั้งใจ แต่ของอย่างนี้มาแก้ตัวเช่นนั้นไม่ได้ เพราะเราอยู่ภายใต้กฎกติกาเดียวกัน

จำเป็นต้องเรียนรู้ อัพเดตข้อมูลว่ายาตัวไหนเกี่ยวข้องกับสารโด๊ป หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก กกท. ให้มากที่สุด อย่าไปคิดเอาเองว่าไม่เป็นไร คงไม่มีอะไร

บรรทัดนี้ ต้องเตือนกันแล้วเตือนกันอีก ด้วยความหวังดีล้วนๆ ไม่อยากให้นักกีฬาเสียโอกาสดีๆ กันไป

ตัวอย่างมีให้เห็นนักต่อนัก ประสบความ สำเร็จได้เหรียญรางวัลกันไปแล้ว แต่สุดท้ายมาตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้ามในภายหลัง เสียทั้งใจ เสียทั้งความรู้สึก นักกีฬาเองก็เสียชื่อ ประเทศก็เสียชื่อ

ไม่มีใครได้อะไรเลย...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้