วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.คมนาคม ตั้ง คกก.สอบเหตุไฟไหม้สนามบินขอนแก่น จี้พรุ่งนี้ต้อง 100%

'อาคม' สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุเพลิงไหม้สนามบินขอนแก่น ยืนยันทุกอย่างต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล พร้อมระบุ พรุ่งนี้เปิดให้บริการปกติทั้งระบบ 100%...

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 26 ม.ค.2561 ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดย มีนายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน, นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น, นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าขอนแก่น, ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น รายงานสถานการณ์และนำคณะรัฐมนตรีเข้าตรวจสอบจุดต้นเพลิงบริเวณชั้น 3 ของตัวอาคาร การตรวจสอบการให้ความช่วยเหลือและการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น การเดินพบปะกับผู้โดยสารที่มารอการโดยสารในเที่ยวบินพาณิชย์ที่ให้บริการในช่วงเย็น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจในการให้บริการของสนามบินขอนแก่น รวมทั้งการให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่ายที่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่องทั้งวัน จนทำให้สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ในเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา

รมว.คมนาคม กล่าวว่า จากการตรวจสอบยืนยันชัดเจนว่าต้นเพลิงเกิดจากห้องควบคุมระบบไฟฟ้าของตัวอาคารชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหาร, ห้องประชุม, ที่ทำการสายการบินและสำนักงานท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น โดยได้ลุกไหม้ขึ้น ขณะนี้สาเหตุที่แท้จริงนั้นต้องรอการตรวจสอบ และการยืนยันจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะนี้ ไม่สามารถที่จะประเมินมูลค่าความเสียหายได้ แต่เที่ยวบินพาณิชย์ในช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 05.00-12.00 น.นั้นทั้งขาเข้าและขาออก ได้มีการปรับไปลงที่ท่าอากาศยาน จ.อุดรธานี และบางส่วนเลื่อนเวลาการเดินทางออกไปและกลับมาให้บริการได้ตามปกติในเที่ยวบินพาณิชย์ทุกสายการบินที่มีต้นทางและปลายทางจากขอนแก่น ตามตารางการบินตามปกติตั้งแต่เวลา 12.40 น. โดยถึงขณะนี้ไม่มีผู้โดยสารตกค้างใน 34 เที่ยวบินที่เปิดให้บริการในวันนี้ที่สนามบินขอนแก่น

การเปิดให้บริการของสนามบินขอนแก่นดำเนินการได้ตามปกติ ทั้งหมดเป็นไปตามระเบียบและกฎการบินอย่างเคร่งครัด ทั้งการตรวจสอบสัมภาระผู้โดยสาร การตรวจสอบร่างกายก่อนขึ้นบิน ที่เจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการได้ตามปกติ โดยได้มีการตั้งจุดให้บริการผู้โดยสารแบบชั่วคราว โดยผู้โดยสารขาออก ได้ให้สายการบินใช้บริเวณทางเดินและลานจอดชั้น 2 ตั้งแต่ประตู 1 – 3 เป็นที่ตรวจบัตรที่นั่งโดยสารและการตรวจสัมภาระ เมื่อถึงเวลาขึ้นเครื่องได้ให้ผู้โดยสารทั้งหมด เดินขึ้นรถบัสที่จัดไว้ให้บริการเฉพาะ นำไปส่งถึงสะพานเทียบเครื่องบิน

ขณะที่ผู้โดยสารขาเข้านั้นทันทีที่เครื่องเดินทางมาถึง และลงจากเครื่องบินแล้วจะขึ้นรถบัสไปส่งไว้ที่ห้องประชุมของโรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์โฮเต็ล ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าสนามบิน เพื่อความคล่องตัวในการบริหารจัดการ เนื่องจากสนามบินขอนแก่นมีผู้โดยสารมาใช้บริการเฉลี่ยวันละกว่า 5,000 คน โดยมีเจ้าหน้าที่สายการบินทำหน้าที่ลำเลียงสัมภาระและกระเป๋าไปส่งให้ถึงที่ โดยญาติสามารถมารับได้ในจุดบริการดังกล่าว ขณะที่รถโดยสารสาธารณะและรถแท็กซี่ ก็มาให้บริการในจุดดังกล่าวนี้เช่นกัน ซึ่งการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้โดยสารยังเดินทางได้ตามปกติ อาจจะล่าช้าบ้าง และขลุกขลักบ้างแต่ทุกคนก็ถึงที่หมายโดยปลอดภัย และเป็นไปตามมาตรฐานการบินของ ICAO

รมว.คมนาคม กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทรวงฯ ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยจะประสานการทำงานร่วมกับกรมท่าอากาศยานอย่างใกล้ชิด ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงฯ และกรมท่าอากาศยาน มีการตรวจสอบมาตรฐานสนามบินมาอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์ครั้งนี้ได้กำชับให้สนามบินทุกแห่งนั้นตรวจสอบความพร้อมและความปลอดภัยทั้งระบบ ตั้งแต่ก่อนให้บริการและสิ้นสุดการให้บริการในแต่ละวัน โดยสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยจะต้องเข้ามาทำหน้าที่ในการตรวจสอบมาตรฐานของสนามบินทั้งในส่วนของกรมท่าอากาศยานและบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามยังคงยืนยันว่าในวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค.) สนามบินขอนแก่นจะกลับมาให้บริการได้ตามปกติทั้งระบบ 100% แต่จะยังคงปิดกั้นพื้นที่อันตรายและพื้นที่ที่ยังไม่เรียบร้อยห้ามคนผ่านเข้า-ออก

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทดลองจ่ายกระแสไฟเข้าไปภายในตัวอาคารสนามบินได้แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ฝั่งซ้ายของตัวอาคารชั้นที่ 1-3 เครื่องเอกซเรย์กระเป๋าและสัมภาระ แต่ยังคงต้องใช้รถสำรองไฟและรถไฟส่องสว่างจากกรมท่าอากาศยาน, ปภ.เขต 6 มาทำการส่องสว่างให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอยู่โดยรอบเพื่อให้สามารถแก้ไขสถานการณ์และเก็บกวาดซากหรือเศษโฟมรวมไปถึงเขม่าควันไฟให้แล้วเสร็จตลอดทั้งคืนวันนี้

ขณะเดียวกัน นอกจาก รมว.คมนาคม จะมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของทางเจ้าหน้าที่ ยังคงมี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมความมั่นคงของมนุษย์ ที่มาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.อุดรธานีและขอนแก่น และมีกำหนดกลับกรุงเทพฯ ในเที่ยวบิน FD3257 ขอนแก่น-ดอนเมือง ในเที่ยวเวลา 18.30 น. ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนและคำสั่งของเจ้าหน้าที่สายการบิน ทั้งการตรวจบัตรที่นั่งโดยสารแบบตัวบุคคล ตรวจสอบสัมภาระและตรวจร่างกาย ในพื้นที่ให้บริการชั่วคราว และขึ้นรถบัสโดยสารไปพร้อมกับผู้โดยสารคนอื่นที่สายการบินจัดให้บริการบริเวณลานจอดรถชั้น 2 นอกจากนี้ ยังคงได้เดินตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและพบปะกับผู้โดยสารที่มารอการโดยสารเพื่อสร้างความมั่นใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องการทำให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

'อาคม' สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุเพลิงไหม้สนามบินขอนแก่น ยืนยันทุกอย่างต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล พร้อมระบุ พรุ่งนี้เปิดให้บริการปกติทั้งระบบ 100%... 26 ม.ค. 2561 21:37 27 ม.ค. 2561 20:51 ไทยรัฐ