วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โดนัท-ภัทรพลฒ์' คลื่นลูกใหม่มาแรง ยอมรับ 'โบว์' เป็นผู้หญิงสนิทที่สุด

ดวงคนจะปังเอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่จริงๆ สำหรับ โดนัท–ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์ พระเอก ดาวรุ่ง จากละคร “คุณชายไก่โต้ง” ทางช่อง 7 ที่ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง กับละครแนวคอมเมดี้เพราะได้กุนซือดีอย่าง ปลา-พีระพล ผู้กำกับ คอยประคับประคอง แถมเกิดกระแสคู่จิ้นกับ เมลดา สุศรี นางเอกสาว ตั้งแต่ละครยังไม่ออกอากาศ แฟนๆ เชียร์หนักให้เป็น “คู่จริง” งานนี้ จะมีลุ้นมั้ย หนุ่ม โดนัท เปิดใจผ่าน “คนดังนั่งคุย”

เล่นละครแนวคอมเมดี้ยากมั้ย

“ถือว่ายากครับแต่ผมว่าเหมือนเราได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเอง วันแรกๆ ผมไม่เข้าใจจังหวะคอมเมดี้หรอก เคยแต่เล่นดราม่ามาก่อน พี่ปลา ผกก.เข้าใจจะค่อยๆ สอน ค่อยๆ ไป จังหวะมาเอง อาจจะหลุดความเรียลมาแต่มีจังหวะ ท่าทาง เกินจริงหน่อย” บทโต้งในเรื่องนี้ถือว่ากินหมูสำหรับเรามั้ย “ไม่หมูเลย ถือว่ายาก ห่างไกลจากตัวผมด้วย โต้งเป็นคนไฮโซ ใช้เงินเก่ง เอาแต่ใจตัวเอง ซึ่งจะตรงกันข้ามกับตัวผมหมดเลย รับวิชาจากพี่ปลาอย่างเดียวเลย พอเริ่มเข้าใจและสนุกขึ้น เล่นแล้วอยากเล่นต่อเรื่อยๆ” เล่นเรื่องนี้โดนเทกบ่อย “อือหือมาวันแรกเยอะมาก เกือบ 20 เทก ไม่ได้มีบทพูดอะไรเลยนะเป็นจังหวะคอมเมดี้ 1-2-3-4 ทำสีหน้าท่าทาง วันแรกมาผมไม่รู้เลยจะต้องทำสีหน้าให้มันสมูทกันจังหวะลื่นไหล เป็นฉากขี่จักรยานผ่านใบไม้ ผ่านราวตากผ้า ขี่จักรยาน เก้งๆ กังๆ” วันแรกเจอไปยี่สิบเทกให้เราใจเสียบ้างมั้ย “แรกๆ มาผมเครียดเพราะว่าผมเป็นคนแคร์คนรอบข้างแล้วเค้ารอเราทำไมเราทำไม่ได้สักทีเลยเครียดกับตัวเอง กดดันตัวเองกลับมาบ้านมาคิด ทำยังไงให้มันดีขึ้น พี่ปลา พยายามสอนเราเรื่อยๆ ไม่เครียดกับมัน ทำให้เรากลับมาคิดเราทำไม่ได้เอาใหม่ อย่าไปกังวลกับสิ่งที่เทกมาจะดีกว่า”

ด้วยตัวบทโต้งได้ทำอะไรหลากหลายเลยสิ

“เรื่องนี้ได้ทำอะไรเยอะเลย ผมได้วิชามาเยอะมากเหมือนกัน บีทบ๊อก ร้องลิเก รำ แต่ละอย่างผมไม่เคยทำมาก่อน อย่างลิเกผมจะเขินๆ อยู่เพราะว่าตัวผมไม่ได้ร้องเพราะ ทางโพลีพลัสพาลิเก มาสอนเลย มีเรียนรำ” ฟังเสียงตัวเองร้องลิเกเป็นยังไงเพราะมั้ยล่ะ “โอ้โหปวดหูเลยครับ (หัวเราะ) สงสารหูคนดูมาก มีเสียงสูงครูหาคีย์ให้เรา ขนาดพี่หนิม คนึงพิมพ์ เป็นนักร้องลูกทุ่งยังบอกเลยว่ายาก” ความยากที่สุดของบท “ผมไม่ได้โฟกัสที่ความยาก ผมเล่นตามตัวละครเรื่อยๆ พี่ปลาเป็นครูที่ดีเลย สอนให้เรามีจังหวะคอมเมดี้”

ร่วมงานกับโบว์ เมลดา เป็นยังไงบ้าง

“สนุกครับเฮฮาเลยทีนี้” ใครป่วนใคร “ก็น่าจะรู้นะครับใครป่วนใคร (ยิ้ม) ด้วยความที่ผมเข้ามาใหม่ยังไม่กล้าเล่นเค้าจะเข้ามาช่วยเรา แกล้งเรา แรกๆ มาผมไม่ค่อยพูดจะอยู่กับตัวเองเค้าทำความสนิทกับเรา แรกๆ เข้ามาดีๆ หน่อยเข้ามาให้กำลังใจสู้ๆนะ หลังๆ เริ่มมีแหย่ตูดแล้ว มีแกล้งกันบ้างเค้าอยากให้เราขำๆ หน่อย สนิทกันเหมือนง่ายขึ้น” คิดมั้ยว่าหน้าตาสวยๆจะทโมนขนาดนี้ “เคยเจอกันแล้วเวทีไทยซุปฯ เวทีเดียวกันเค้าเป็นไทยซุปฯ แต่ผมเป็นสมาร์ทบอย พอได้ยินเรื่องเค้ามาบ้างแต่ไม่เคยเจอกับตัวเอง พอเจอกับตัวเองรู้เลยครับว่าเป็นยังไง (หัวเราะ) ก็สนุกดีทำงานร่วมกัน แฮปปี้ดี เหมือนมีเพื่อนอีกคนเค้าเข้าใจเราว่าเพิ่งมาเล่นละคร” เวลาเข้าฉากมีเกร็งมีเขิน “แรกๆ ก็เขินเค้าเป็นนางเอก แต่เค้าพยายามทำให้เราไม่เขิน เวลามีฉากกุ๊กกิ๊กกันแรกๆ มาจะเป็นกุ๊กกิ๊กทะเลาะกันโอเค หลังๆ เริ่มสนิทกันก็จะกล้าเล่นด้วยกันมากขึ้น ช่วงระยะเวลานึงที่รู้จักกัน”

ตอนนี้เป็นพระเอกคลื่นลูกใหม่คนจับตามอง

“ผมว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เราได้มามากกว่า พยายามทำให้เต็มที่ได้โอกาสมาแล้ว ผลออกมาจะยังไงเราทำเต็มที่แล้ว”

การเรียนบ้างช่วงนี้เรียนที่ไหนยังไง

“ตอนนี้ผมเรียนที่ ม.รังสิต คณะนิเทศฯ เอกภาพยนตร์” ตั้งเป้า 4 ปีต้องจบมั้ย “ไม่ได้ตั้งเป้าแต่คาดหวังนิดนึง พยายามลงวิชาตามที่เราเรียนไหว อาจารย์แนะนำลงอะไรบ้างถ้าจะจบ 4 ปี” ที่บ้านมีขอเรื่องเรียนยังไงบ้าง “ไม่ครับ แม่รู้อยู่แล้วเรื่องเรียนเป็นยังไง ขอแค่เข้าใจที่เรียน และเรียนจบก็พอ” อยู่มหาวิทยาลัยสาวๆ ตรึมเลยสิ “ก็ไม่ขนาดนั้น (ยิ้ม)” ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยแบบนี้หนักไปมั้ย “ก็ถือว่านิดนึง ตั้งแต่มัธยม เหมือนเราทำงานก่อนเพื่อน ผมมองว่าเรามีโอกาสก่อนเพื่อนได้เรียนรู้อะไรก่อนเพื่อน อาจจะเสียเวลาเรียน เสียเวลาอยู่กับเพื่อนแต่เรามีงานทำ มีประสบการณ์ มีเงินเข้ามารู้จักใช้เงิน แบ่งเงิน มันเป็นโอกาสที่ดีกว่าเพื่อนในวัยเดียวกันที่ยังเรียนอยู่”

อย่างเรื่องการเงินเราดูแลตัวเองหรือให้ที่บ้านช่วย

“ก็มีหักเก็บ แบ่งเปอร์เซ็นต์เก็บไว้และแบ่งค่าใช้จ่ายช่วยแม่ด้วย” ค่อนข้างเป็นคนมัธยัสถ์ “ก็นิดนึง เด็กต่างจังหวัด สู้เพื่อแม่ด้วยแหละเพราะเห็นแม่ทำงานเหนื่อยตั้งแต่เด็ก อยากแบ่งปัน” เราทำงานเข้าวงการทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปเยอะขนาดไหน “ชีวิตส่วนตัวของเราอาจจะหายไป ใช้ชีวิตไม่เต็มในวัยของเรา เพื่อนยังเฮฮา เคยมีช่วงน้อยใจทำไมวัยเท่านี้เราไม่ได้ไปกับเพื่อน ตอนนั้นยังติดเพื่อน ต้องเล่นกับเพื่อน กิน เที่ยวกับเพื่อน หลังๆ เราได้ทำงานก่อนได้มีประสบการณ์ก่อน ได้เตรียมตัวก่อน มันเป็นโอกาสที่ดีกว่า” อะไรทำให้เราฉุกคิดได้ขนาดนี้ล่ะ “มีช่วงที่เราห่างๆ จากเพื่อนอยู่กับตัวเอง อยู่คนเดียว มีช่วงเวลาที่ทำให้เราคิด แต่พอเราอยู่กองก็มีความสุข ทำงานไปก็สนุกดี”

โดนัทมีความฝันอยากทำอะไรบ้างมั้ย

“มีความฝันอยากอยู่เบื้องหลัง เป็นผู้กำกับ ตอนแรกบอกก่อนเลย ผมไม่ได้ชอบการแสดง แต่ที่มาประกวดคือแม่ผลักดัน พอได้เค้ามาทำงานเริ่มรู้ตัวเอง ทำแล้วมีความสุขและก็ชอบเบื้องหลังด้วย ด้วยข้างในเราเป็นคนขี้อายแต่เราชอบงานแสดงเพียงแต่เราไม่รู้ตัวเอง พอเราได้มาทำเริ่มชอบ” ขี้อายขนาดไหน “ถึงขั้นยิ้มอย่างเดียวเวลาเราไม่กล้าพูด เจอคนเยอะๆ อยู่กับตัวเองไม่สุงสิงกับใคร จะคุยแค่คนสนิท ขี้อายแบบไม่กล้าแสดงออกเลย เจอคนแปลกหน้าก็ยิ้ม” ความขี้เขิน ขี้อาย ทำให้โบว์แกล้งเราขนาดไหน “เค้ารู้ผมเป็นคนไม่ยุ่งกับใคร ตอนประกวดอยู่กับตัวเองแหละ เค้าแอบแซวตอนนั้นยังไม่เห็นพูดอะไรเลย อยู่คนเดียว พอเริ่มสนิทกันผมเริ่มพูดเยอะขึ้นเค้าถึงแซวว่าเมื่อก่อนไม่เห็นพูดเลย”

โดนัทกับโบว์จะมีกระแสคู่จิ้นกัน สถานะตอนนี้คือยังไง

“ก็เป็นเพื่อนกัน สนิทกันมาก เราทำงานด้วยกันนาน เรามีอะไรปรึกษากันได้หมดเลย เค้าจะเข้าใจผม” ถือว่าคนพิเศษ “ก็เป็นเพื่อนที่ดี เป็นคนที่สนิทคนนึงเลย เราเข้าใจกันคุยอะไรเข้าใจในทางเดียวกัน ปรึกษากันได้ เราสองคนมีเพื่อนน้อยด้วย ผมมาจากเชียงใหม่อยู่ที่นี่จะไม่ค่อยมีเพื่อน เค้าก็จะเข้าใจเรา เค้าจะบอกถ้ามีอะไรบอกได้” สนิทถึงขั้นคนรู้ใจ “ไม่ถึงขนาดนั้น เข้าใจกันมากกว่า” ตอนนี้คนเข้าใจเป็นแฟนกัน จะแอบหวานๆ ใส่ตลอดๆ “ไม่ขนาดนั้น เป็นเพื่อนกันนั่นแหละแต่อาจจะมีไปถ่ายแล้วมีมุมหวานๆ ขึ้นมา มีแฟนคลับจับคู่ให้” อยู่ในขั้นศึกษา ไม่ได้ศึกษากัน “เราก็คอยดูกันไปเรื่อยๆ ช่วยกัน เค้าพยายามช่วยผม อย่างเรื่องการแต่งตัวผมเด็กต่างจังหวัดจะแต่งตัวไม่เป็น เค้าจะแนะนำลองทางนี้นะ คอยช่วยเหลือเรามากกว่า” ถือว่าเป็นเพื่อนผู้หญิงที่เราสนิทที่สุด “ใช่ครับ เค้าแมนๆ ด้วย เป็นเพื่อนกันนี่แหละครับ ดูๆ กันไป” เป็นเพราะอายุทำให้เราไม่กล้าเต็มที่ “ผมว่าตอนนี้โฟกัสเรื่องงานกับเรื่องเรียนผมว่าแค่นี้ก็เหนื่อยสำหรับตัวผมแล้ว แม่ก็บอกตลอดเราทำงานมีอะไรพร้อมแล้วสามารถทำได้หมด กับความรักก็เคยอกหักก็เลยกลัวมาตลอด ผมถือว่าเป็นผู้ชายที่เต็มที่กับเรื่องพวกนี้อยู่ ผมเป็นคนจริงจังเวลาจะทำอะไรทุกอย่างเลยไม่ใช่แค่เรื่องความรัก การทำงาน จะเต็มที่จริงจังเลยอาจจะดูซีเรียสไปทุกเรื่อง ผมเครียดไปทุกเรื่อง ถ้าหากมีความรักผมก็เต็มที่ ความรักเป็นเรื่องละเอียดลออ”

ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงในมุมดีๆ ที่เกิดขึ้น

“สิ่งที่ผมทำทุกปี โครงการ จากแดนดินสู่แดนดอย การช่วยน้องๆ บนดอย เรารับบริจาคของแล้วสมทบให้น้องๆบนดอย ทำมา 4 ปีแล้ว เป็นสื่อกลางมากกว่าเราเป็นบุคคลสาธารณะ เรามีคนรู้จักเพิ่มขึ้น แม่ทำมาก่อนผมก็เข้าวงการ เราทำแล้วมีความสุข มีโอกาสจะเป็นสื่อกลางให้ทุกคนช่วยๆ กัน เราได้ตอบแทนสังคมเริ่มมาจากแม่ปลูกฝังเลยครับ”.


ทีมข่าวบันเทิง

ดวงคนจะปังเอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่จริงๆ สำหรับ โดนัท–ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์ พระเอก ดาวรุ่ง จากละคร “คุณชายไก่โต้ง” ทางช่อง 7 26 ม.ค. 2561 20:42 26 ม.ค. 2561 20:42 ไทยรัฐ