วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโจ๊ก' บินลัดฟ้าทลาย call center กัวลาลัมเปอร์ช่วย 2 คนไทยขังตึกสูง!

'บิ๊กโจ๊ก' บินลัดฟ้าทลาย call center กัวลาลัมเปอร์ช่วย 2 คนไทยขังตึกสูง!

  • Share:

ตำรวจท่องเที่ยวนำทีม call center บินลัดฟ้าสู่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ช่วย 2 หนุ่ม ไทย ถูกหลอกมาทำงานเป็นพ่อครัว สุดท้ายเป็นอุบายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กักขังในตึกสูง ทำงานลวงคนโอนเงิน 

เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันที่ 26 ม.ค.61 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 บช.ทท., พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 บช.ทท., พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ.บช.น. ฯลฯ 

เข้าประชุมหารือร่วมมือกับตำรวจมาเลเซียเพื่อบุกเข้าช่วยเหลือชาวไทยที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์กักขังหน่วงเหนี่ยว หลังเพื่อนที่หลบหนีกลับเมืองไทยได้เข้าแจ้งความขอความช่วยเหลือ ทั้งนี้ยังได้ประชุมหารือทำความตกลงและแลกเปลี่ยนมาตรการในการดำเนินการกับแก๊ง call center ในทุกมิติ โดยได้มีการประชุมหารือกัน ณ commercial crime division ประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้การบุกเข้าช่วยเหลือชาวไทยที่อยู่กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียครั้งนี้ ตำรวจท่องเที่ยว ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากชายไทย ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ให้เข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติอีก 2 คน ซึ่งถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในประเทศมาเลเซียกักขังหน่วงเหนี่ยวให้ทำงาน

ชายไทยรายดังกล่าวอ้างว่า ตนและเพื่อนถูกหลอก ว่าจะให้ทำงานเป็นพ่อครัว แต่พอเดินทางมาถึงประเทศมาเลเซีย กลับถูกชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่ง พาไปยังที่พัก โดยบอกว่าจะให้ฝึกงานเป็นพนักงานรับโทรศัพท์ก่อน ในระหว่างรอ แต่งานที่ทำกลับกลายเป็นการโทรศัพท์ข้ามประเทศมาหลอกลวงคนไทย ทั้งในเรื่องของไปรษณีย์ และหมายจับปลอม พวกตนจึงแสร้งทำเป็นช่วยงานก่อน เพราะหากไม่ทำก็จะถูกคนร้ายทุบตี ตั้งใจทำงานจนคนร้ายตายใจ จึงอ้างขอกลับประเทศไทย โดยอ้างว่าพ่อแม่ป่วย ก่อนจะเข้าขอความช่วยเหลือกับตำรวจท่องเที่ยว

หลังจากเดินทางมาถึงประเทศมาเลเซียและตำรวจท่องเที่ยวได้เข้าร่วมหารือความร่วมมือกับทางการมาเลเซียโดยมีท่านเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ เข้าร่วมประสานในการให้ความช่วยเหลือเหยื่อชาวไทย

จากนั้นต่อมา เวลา 16.00 น. ของวันเดียว พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย และตำรวจไทย ระดมกำลังเข้าให้ความช่วยเหลือเหยื่อชาวไทย ภายในอาคารสูง 21 ชั้นกลางกรุง พบ 2 ชายไทย ถูกขั้งไว้ภายในห้องพัก ชั้น 21 โดยมีแม่บ้าน และคนขับรถ ชาวมาเลเซีย เป็นคนคอยคุมตัวและส่งอาหาร จึงได้คุมตัวไว้เพื่อขยายผล

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวบอกว่า กรณีนี้เป็นการหลอกลวงมาทั้งค้ามนุษย์และคอลเซ็นเตอร์ ทั้งยังมีการทำร้ายร่างกาย และมีเป็นขบวนการชักจูงคนไทยเข้ามาอีกชุดใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้