วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตครูพัทลุง บริจาคไม้สะเดาเทียม ค่าเกือบล้าน สร้างบ้านคนถูกน้ำท่วม

อดีตข้าราชการครู วัย 83 ปี ที่พัทลุง มีที่ดินปลูกต้นสะเดาเทียมไว้จำนวนมาก ด้วยความที่เป็นคนใจบุญ จึงโค่นมาแปรรูปมอบให้ผู้ยากไร้ไปสร้างบ้าน ล่าสุดมอบกับ ผวจ. มูลค่าเกือบ 1 ล้าน ไปใช้สร้างบ้านที่ถูกน้ำท่วมใน 5 อำเภอ...

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ได้รับมอบไม้แปรรูปสะเดาเทียม จำนวน 18.07 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท จากนางแผ้ว รอดไฝ อายุ 83 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนบ้านนา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งไม้แปรรูปดังกล่าวนางแผ้วได้ปลูกไว้ภายในสวนผลไม้ และบริเวณสวนยางพารา แล้วตัดโค่นมาแปรรูปเป็นไม้ขนาดต่างๆ สำหรับสร้างบ้าน

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ และกระเช้าของขวัญแก่นางแผ้ว จากนั้นได้นำไม้ดังกล่าวไปสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ที่ไม่มีอยู่อาศัย และผู้ประสบอุทกภัยธรรมชาติเมื่อปลายปีที่ผ่านมาทั้ง 11 อำเภอต่อไป

ทางด้านนางแผ้ว รอดไฝ ครูเกษียณผู้ใจบุญ เผยว่า ครอบครัวของตนได้ปลูกไม้สะเดาเทียมไว้เป็นจำนวนมากในพื้นที่ ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ เมื่อไม้สะเดาเทียมเจริญเติบโตแล้วตนจะตัดโค่นมาแปรรูปแล้วมอบให้กับชาวบ้านผู้ยากไร้ เพื่อนำไปสร้างบ้านหลายรายแล้ว ซึ่งการมอบไม้ดังกล่าวให้กับทางจังหวัดในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการประหยัดงบประมาณของรัฐแล้ว ยังสามารถช่วยเหลือผู้มีฐานะยากจน ผู้ประสบภัยธรรมชาติได้มีบ้านเป็นของตนเองอีกด้วย ส่วนไม้สะเดาเทียมที่เหลืออยู่ ตนก็จะมอบให้ผู้ยากจนเช่นกัน.

อดีตข้าราชการครู วัย 83 ปี ที่พัทลุง มีที่ดินปลูกต้นสะเดาเทียมไว้จำนวนมาก ด้วยความที่เป็นคนใจบุญ จึงโค่นมาแปรรูปมอบให้ผู้ยากไร้ไปสร้างบ้าน ล่าสุดมอบกับ ผวจ. มูลค่าเกือบ 1 ล้าน ไปใช้สร้างบ้านที่ถูกน้ำท่วมใน 5 อำเภอ... 26 ม.ค. 2561 19:09 26 ม.ค. 2561 21:18 ไทยรัฐ