วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพลินตาศิลปะบนกำแพง ย้อนรอยวิถีชีวิตคนสิงคโปร์

เพลินตาศิลปะบนกำแพง ย้อนรอยวิถีชีวิตคนสิงคโปร์

  • Share:

ก็เพราะงานศิลปะไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในพิพิธภัณฑ์ สิงคโปร์จึงเนรมิตเมืองทั้งเมืองให้สะพรั่งไปด้วยงานศิลปะบนกำแพง (Mural Art) ชมได้ตลอดทั้งปี เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์และการดำเนินชีวิตของชาวลอดช่อง

“ถนนเอเวอร์ตัน” ย่านที่พักอาศัยอันเงียบสงบของสิงคโปร์ ได้ถูกปลุกให้มีชีวิตชีวาขึ้นด้วยผลงานศิลปะบนกำแพง โดยฝีมือ “ยิป ยิว ชอง” หนุ่มนักบัญชีผู้รักการวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ ภาพวาดของเขาได้แรงบันดาลใจจากความทรงจำวัยเด็กและวิถีชีวิตของคนสิงคโปร์ในอดีต น่าสนใจมีอาทิ อาม่า, ช่างตัดผม และร้านขายของชำ ผลงานของเขายังสร้างสีสันให้ย่านสโลว์ไลฟ์ “เตียง บาห์รู” ที่เต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านหนังสือเก๋ๆมากมาย โดดเด่นน่าชมยกให้ภาพ “Bird Singing Corner” ถ่ายทอดถึงจุดนัดพบของคนรักนกในอดีต

ในตรอกฮิปสเตอร์ “ย่านกัมปง แกลม” ก็มีผลงานกราฟฟิตี้บนผนังให้ได้หยุดแวะถ่ายรูปตลอดทาง ผลงานไฮไลต์ไม่น่าพลาดคือ การสร้างสรรค์ของศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง “Ceno2” บนผนังด้านนอกร้านอาหาร The Singapura Club เป็นภาพของกรรมกรใส่ผ้าโพกศีรษะ หญิงอพยพชาวจีน และชายชาวมาเลย์ สื่อถึงประวัติความเป็นมาของชุมชนมุสลิม

นอกเหนือจากย่านสุดฮิตแล้ว ยังมีผลงานศิลปะบนกำแพงให้ตื่นตาตื่นใจอีกหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น “ย่านไชน่าทาวน์” เต็มไปด้วยผลงานศิลปะที่สร้างสีสันและความสดใส เริ่มต้นที่ถนนแบนดา กับผลงานสตรีทอาร์ต ภายใต้โปรเจกต์ “Colouring Banda Street 2015” ฝีมืออาสาสมัครและคนท้องถิ่นกว่า 600 คน ที่ร่วมกันเนรมิตถนนทั้งสายให้เต็มไปด้วยผลงานภาพวาดบนผนัง โดยใช้เวลากว่า 6 เดือน เพื่อสะท้อนถึงความเชื่อมโยงระหว่างอดีตและปัจจุบันของชาวสิงคโปร์ในย่านไชน่าทาวน์

พลาดไม่ได้คือ การเดินชมงานศิลปะอย่างต่อเนื่องบนกำแพงความยาว 44 เมตร หลังวัดเทียนฮกเก๋ง บนถนนอามอย สร้างสรรค์โดย “ยิป ยิว ชอง” บอกเล่าเรื่องราวของชาวจีนฮกเกี้ยนอพยพ ตั้งแต่เดินทางออกจากประเทศจีนถึงสิงคโปร์ รวมทั้งประสบการณ์ความยากลำบากและความสุขระหว่างการเดินทาง ส่วนที่ศูนย์อาหารอามอย ยังมีภาพหญิงอพยพชาวจีนผู้มาตั้งรกราก และประกอบอาชีพกรรมกรก่อสร้าง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการก่อร่างสร้างเกาะสิงคโปร์ ในช่วงกลางทศวรรษ 1930

ย่านชุมชนชาวอินเดีย “ลิตเติล อินเดีย” ก็มีศิลปะบนฝาผนังที่แสดงให้เห็นถึงสิงคโปร์ในอดีต โดยผลงานไฮไลต์น่าชมคือ “Traditional Trades of Little India” แสดงให้เห็นการซื้อขายของพ่อค้ายุคก่อนในย่านลิตเติล อินเดีย และอีกภาพน่าประทับใจยกให้ “I am Still Here” เป็นภาพใบหน้าผู้หญิงอินเดีย สัญลักษณ์ของชาวภารตะบนเกาะสิงคโปร์

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลงานสตรีทอาร์ตที่กระจายอยู่ทั่วเกาะสิงคโปร์ ยังมีผลงานศิลปะบนฝาผนังให้ชมอีกมากตลอดทั้งปี

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.stb.gov.sg และ www.visitsingapore.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้