วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พศ.ลุยสอบคำสอน เตโชวิปัสสนา เข้าข่ายบิดเบือนคำสอนพระพุทธศาสนาหรือไม่

ภาพจากเว็บไซต์ เตโชวิปัสสนา

สำนักพุทธฯ ตรวจสอบคำสอน เตโชวิปัสสนา ของ อัจฉราวดี วงศ์สกล อดีตเจ้าของร้านเพชรดัง โดยระบุในหนังสือ ฆราวาสบรรลุธรรม ว่า พระพุทธเจ้ามีรับสั่งให้เขียน และการบรรลุนิพพานไม่จำเป็นต้องตาย...


 

จากกรณีในสังคมออนไลน์ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของนางอัจฉราวดี วงศ์สกล ประธานมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า ผู้ก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรม "เตโชวิปัสสนาสถาน" เขาพระบาทน้ำพุน้อย จ.สระบุรี สอนวิชาเตโชวิปัสสนา ซึ่งไม่มีอยู่ในหลักพระพุทธศาสนา แต่กลับอ้างว่า วิชานี้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นผู้มาสอนด้วยตัวเอง ทั้งยังเขียนหนังสือ “ฆราวาสบรรลุธรรม” โดยระบุในหนังสือว่า พระพุทธเจ้ามีรับสั่งให้เขียน และการบรรลุนิพพานไม่จำเป็นต้องตายนั้น
เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2561 นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ในฐานะโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คนที่ 2 กล่าวว่า หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์นั้น เมื่อวันที่ 24 ม.ค. เจ้าหน้าที่ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา ได้เข้าไปพบนางอัจฉราวดีแล้ว ที่บ้านพักย่านสุขุมวิท โดยมีการสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเรื่องหลักการสอน เบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติ อย่างไรก็ตามทางนางอัจฉราวดี ได้มีการมอบหนังสือต่างๆ มาให้เจ้าหน้าที่ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา ซึ่งรวมไปถึงหนังสือฆราวาสบรรลุธรรมด้วย ดังนั้นทางพศ.จะมีการตรวจสอบว่า ข้อความในหนังสือมีการบิดเบือนคำสอนในพระพุทธศาสนาหรือไม่ เพราะหากตรวจพบว่า มีการบิดเบือนคำสอนทางพระพุทธศาสนาแล้ว อาจจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาได้
นายสิปป์บวร กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพพระสงฆ์ยกมือไหว้นางอัจฉราวดี นั้น ทางพศ.ทราบแล้วว่าเป็นพระสงฆ์วัดใด แต่ขอไม่เปิดเผย โดยได้มีการแจ้งไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองให้ดำเนินการแล้ว 
ทั้งนี้มีรายงานว่า ในวันที่ 27 ม.ค. เวลา 13.30 น. นางอัจฉราวดี จะแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงในทุกเรื่อง ที่โรงเรียนแห่งชีวิต ซอยสุขุมวิท 67 ถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ

สำหรับประวัตินางอัจฉราวดี ในเว็บไซต์โรงเรียนแห่งชีวิต นางอัจฉราวดีเป็นผู้จัดตั้งขึ้น ระบุว่า อดีตเคยเป็นเจ้าของร้าน St.Tropez Diamond (แซงต์โทรแป ไดมอนด์) ผู้เชี่ยวชาญในวงการเพชรมากว่า 20 ปี แต่จิตใฝ่ธรรมจึงเริ่มต้นปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานในปี 2544 เป็นการออกเดินสู่เส้นทางธรรมเป็นครั้งแรกควบคู่กับการเติบโตในวงการธุรกิจเครื่องประดับอย่างก้าวกระโดด จึงได้จัดงานอำลาวงการธุรกิจในชื่องานว่า Memoris of a Million Stars ซึ่งเป็นงานครั้งสำคัญที่อยู่ในความทรงจำของผู้คนในวงการนี้ โดยประกาศอำลาชีวิตทางธุรกิจ เพื่อสอนธรรมะเต็มตัว

ในปี พ.ศ. 2552 นางอัจฉราวดี เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต และองค์กรโนอิ้ง บุดด้า (Knowing Buddha) เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรมเตโชวิปัสสนากรรมฐาน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ด้วย.

สำนักพุทธฯ ตรวจสอบคำสอน เตโชวิปัสสนา ของ อัจฉราวดี วงศ์สกล อดีตเจ้าของร้านเพชรดัง โดยระบุในหนังสือ ฆราวาสบรรลุธรรม ว่า พระพุทธเจ้ามีรับสั่งให้เขียน และการบรรลุนิพพานไม่จำเป็นต้องตาย...


 26 ม.ค. 2561 18:48 26 ม.ค. 2561 19:03 ไทยรัฐ