วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องโตโน่ ด.ช.หัวใจแกร่ง ไร้แขน เข่า นิ้วไม่ครบ ซ้ำร้ายมีมดลูกกับรังไข่

น้อง ‘โตโน่’ เด็กชายหัวใจแกร่ง เกิดมาพิการ แขนสองข้างยาวเพียงข้อศอก ขาไม่มีหัวเข่า นิ้วไม่ครบ ร้ายกว่านั้นคือมีอัณฑะข้างเดียว แต่มีมดลูก รังไข่ด้วย หมอบอกต้องผ่าตัดทิ้ง เพราะโตข้ึนเด็กจะมีประจำเดือนเหมือนเด็กผู้หญิง...

วันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า จากการเดินทางไปทำข่าวที่โรงเรียนนิคมบางระกำ 8 (หนองปลวก) หมู่ 14 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้มีโอกาสพบเด็กพิการหัวใจแกร่งคือ ด.ช.ธนโชติ ไม้ทอง อายุ 5 ปีเศษ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ชื่อเล่น  "น้องโตโน่" กำลังนั่งใช้นิ้วเท้าข้างซ้ายคีบดินสอเขียนตัวอักษรภาษาไทยอยู่ภายในห้องเรียน พร้อมๆ กับเพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกัน

สอบถาม นางปัณณพร เดชขจร ครูประจำชั้น ทราบว่า น้องโตโน่มีความพิการตั้งแต่กำเนิด ตั้งใจเรียน ไม่ดื้อ ชอบช่วยเหลือตนเอง แต่จะไม่ยอมใครหากโดนแกล้ง แม้ว่าตนเองจะพิการแขนทั้งสองข้างยาวเพียงแค่ข้อศอก ไม่มีมือ และขาทั้งสองข้างก็ไม่มีหัวเข่า เท้าข้างซ้ายมี 4 นิ้ว ส่วนเท้าข้างขวามี 2 นิ้ว ก็ตาม ขณะที่อยู่โรงเรียนการดื่มนม น้ำ หรือกินข้าว น้องโตโน่จะทำเองทั้งหมด จะมีช่วงเวลาเข้าห้องน้ำเท่านั้นที่ครูและพี่ชายคือ ด.ช.จิรวัฒน์ ไม้ทอง อายุ 8 ปี นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนเดียวกัน จะต้องคอยช่วยเหลือ

ด้าน น.ส.อริสา ไชยทอง อายุ 26 ปี แม่ของน้องโตโน่ เปิดเผยว่า ตนมีลูกชาย 2 คน คนโตคือน้องฟอร์ดและคนเล็กคือน้องโตโน่ น้องฟอร์ดนั้นเกิดมาสภาพร่างกายปกติทุกอย่าง ส่วนน้องโตโน่เกิดมาพิการตั้งแต่กำเนิด คลอดที่โรงพยาบาลปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร เนื่องจากตนและสามีคือ นายธนพัฒน์ ไม้ทอง มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.หินดาด อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร แต่ได้มาเช่าบ้านอาศัยอยู่ที่บ้านหนองปลวก หมู่ 14 ต.หนองกุลา น้องโตโน่นอกจากจะพิการแขนและขาแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องเพศ คือจะมีอวัยวะเพศของผู้ชาย โดยมีอัณฑะเพียงข้างเดียวคือข้างซ้าย แต่ฝังอยู่ข้างใน และมีรังไข่หรือมดลูกด้วย ตอนอายุ 3 ขวบ ตนนำลูกไปเรียนที่โรงเรียนใกล้บ้านใน จ.กำแพงเพชร หลายแห่งก็ได้รับการปฏิเสธ แม้กระทั่งโรงเรียนเด็กเล็กของ อบต. พอย้ายมาอยู่ที่บ้านหนองปลวก ขณะพาน้องโตโน่มานั่งกินก๋วยเตี๋ยวที่หน้าโรงเรียน ผอ.โรงเรียนนิคมบางระกำ 8 พบแล้วสอบถาม เมื่อรู้ว่าน้องโตโน่ยังไม่ได้เรียนหนังสือ จึงบอกให้นำมาเรียนที่โรงเรียนนี้ทันที ตนก็ต้องขอบคุณ ผอ.โรงเรียน ด้วยที่เมตตาน้องโตโน่และให้โอกาสได้เรียนหนังสือ

น.ส.อริสา กล่าวต่อว่า น้องโตโน่ชอบมีเพื่อน พอได้มาเรียนก็ชอบ สอบถามครูประจำชั้นจึงทราบว่าตั้งใจเรียนและมีพัฒนาการที่ดี และน้องโตโน่มีชื่ออยู่ในระบบเรียนร่วมของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิษณุโลก เขต 1 ที่จัดการศึกษาร่วมกับศูนย์การศึกษาพิเศษเขต 7 มีสิทธิได้รับสิ่งอำนวยความสะดวก สื่อ บริการและความช่วยเหลืออื่นใดทางการศึกษาแล้ว ตนจึงไม่รู้สึกเป็นห่วงในการเรียนของน้องโตโน่ เพราะจะได้มีความรู้ทัดเทียมเหมือนกับเด็กปกติทั่วไป ส่วนเรื่องรังไข่หรือมดลูกนั้น แพทย์แนะนำให้ผ่าตัดเอาออก เพราะหากโตขึ้นจะมีประจำเดือนเหมือนเพศหญิงทั่วไป ที่ผ่านมาตนเป็นห่วงความปลอดภัยของน้องโตโน่ จึงไม่ได้ให้แพทย์ผ่าตัด ตอนนี้น้องโตโน่โตขึ้นแล้วก็เลยอยากจะผ่าตัด แต่ก็ติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนเกินและค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่างๆ

"ทุกวันนี้ครอบครัวมีรายได้จากการทำงานรับจ้างขับแบ็กโฮที่บริษัทเทสโก้ของสามี ลำพังค่าเช่าบ้านและค่าใช้จ่ายส่วนตัวก็เหลือไม่มากนักในแต่ละเดือน พอประทังชีวิตกันได้ไปเดือนๆ เท่านั้น เพราะต้องอยู่บ้านทำงานบ้าน เลี้ยงลูกทั้งสองคน ไม่ได้ออกไปทำงานช่วยสามี  น้องโตโน่เป็นเด็กฉลาด ถ้ามีการบ้านพอกลับถึงบ้านก็จะทำการบ้านก่อนทุกครั้ง และมีความเป็นผู้ใหญ่สูง แม่ของสามีหรือย่าของน้องโตโน่เคยถามว่า ทำไมไม่เอาแขนมา น้องโตโน่ตอบว่า รถพ่วงชนหนู เอามาไม่ได้มันเละ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้ดุลูกและขู่ว่าจะให้ไปอยู่โรงเรียนประจำนะ น้องโตโน่คิดสักพักแล้วบอกว่า "หนูจะฆ่าตัวตาย" จึงรู้สึกตกใจที่ลูกมีอายุเพียง 5 ขวบ ยังมีความคิดที่ฆ่าตัวตาย ตอนนี้ตนพยายามเก็บเงินให้ได้ เพื่อจะได้ผ่าตัดเอามดลูกของน้องโตโน่ออก แต่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใด เพราะเดือนๆ หนึ่ง เงินก็ไม่ค่อยเหลือให้เก็บ" น.ส.อริสา กล่าว

สำหรับน้องโตโน่ ถือว่าเป็นผู้พิการที่มีหัวใจแกร่ง สู้ชีวิตตั้งแต่เด็ก พยายามไม่เป็นภาระให้กับผู้ใด ใฝ่เรียนใฝ่หาความรู้ ซึ่งผู้ที่มีจิตกุศลอยากจะช่วยเหลือน้องโตโน่ในการผ่าตัดรังไข่หรือมดลูกออกไป เพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นางปัณณพร เดชขจร ครูประจำชั้น เบอร์โทร 08-1036-4987 และ น.ส.อิรสา ไชยช่วย แม่น้องโตโน่ เบอร์โทร 09-3168-7078.

น้อง ‘โตโน่’ เด็กชายหัวใจแกร่ง เกิดมาพิการ แขนสองข้างยาวเพียงข้อศอก ขาไม่มีหัวเข่า นิ้วไม่ครบ ร้ายกว่านั้นคือมีอัณฑะข้างเดียว แต่มีมดลูก รังไข่ด้วย หมอบอกต้องผ่าตัดทิ้ง เพราะโตข้ึนเด็กจะมีประจำเดือนเหมือนเด็กผู้หญิง... 26 ม.ค. 2561 18:31 26 ม.ค. 2561 18:59 ไทยรัฐ