วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ปลื้ม! ไทยคว้าเบอร์ 1 ประเทศเหมาะเริ่มต้นธุรกิจที่สุดในโลก

พาณิชย์ ปลื้ม! ไทยคว้าอันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน ประเทศที่เหมาะเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลก จากการสำรวจของเว็บไซต์ U.S.News ชี้สัญญาณดีที่ต่างชาติมองไทยมีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการลงทุน...

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 สำนักข่าว U.S. News & World Report ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่เผยแพร่ข่าว ความเห็น และผลการจัดอันดับต่างๆ ที่ได้รับความนิยม และมีอิทธิพลต่อชาวอเมริกัน ได้เผยแพร่ผลการจัดอันดับประเทศที่ดีที่สุดในโลกด้านต่างๆ ประจำปี 61 บนเว็บไซต์ usnews.com จากผลการสำรวจความเห็นของคนทั่วโลกราว 21,000 คน โดยพบว่า ไทยได้รับการจัดอันดับให้ครองแชมป์อันดับ 1 จากทั้งหมด 80 ประเทศทั่วโลก ในเรื่องการเป็นประเทศที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มธุรกิจ (Best Countries to start a Business) ต่อเนื่องเป็นปีที่สอง 

สำหรับเหตุผลหลักมาจากการที่กระทรวงพาณิชย์ของไทย ได้ลดขั้นตอนการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจของไทย และลดค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการลง นอกจากนี้ ไทยยังได้รับการจัดอันดับเป็นประเทศที่น่าลงทุน (Best Countries to Invest In) เป็นอันดับที่ 8 จาก 25 ประเทศทั่วโลก

"รายงานผลการจัดอันดับดังกล่าวถือเป็นอีกสัญญาณหนึ่ง ที่ยืนยันมุมมองของต่างชาติว่า ไทยได้ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการลงทุนตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งภาพลักษณ์ของไทยในเรื่องนี้ถือว่ามีความสำคัญต่อการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาทำธุรกิจในไทยเป็นอย่างยิ่ง"

สำหรับผลการจัดอันดับนี้สอดคล้องกับผลการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ (Ease of Doing Business) ของธนาคารโลก ประจำปี 61 ที่ประกาศผลเมื่อเดือนพ.ย.60 โดยจัดไทยอยู่ในอันดับดีขึ้นถึง 20 อันดับจากเดิมอยู่ที่อันดับ 46 ในปี 60 เป็นอันดับที่ 26 ในปี 61 เพราะไทยปรับลดขั้นตอนการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจของไทยจากเดิม 5 ขั้นตอน ใช้เวลา 25.5 วัน เหลือเพียง 3 ขั้นตอน ใช้เวลา 2 วัน รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการจากเดิม 6,600 บาท เหลือเพียง 5,800 บาท

ทั้งนี้ ในปี 60 สหรัฐฯ มีการลงทุนโดยตรงในไทย (FDI) เป็นอันดับที่ 3 รองจากญี่ปุ่น และสิงคโปร์ มีมูลค่าการลงทุน 11,774 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัว 11.14% สาขาสำคัญที่สหรัฐฯ ลงทุนในไทย เช่น อิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ พลังงาน เป็นต้น 

พาณิชย์ ปลื้ม! ไทยคว้าอันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน ประเทศที่เหมาะเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลก จากการสำรวจของเว็บไซต์ U.S.News ชี้สัญญาณดีที่ต่างชาติมองไทยมีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการลงทุน... 26 ม.ค. 2561 18:07 26 ม.ค. 2561 20:00 ไทยรัฐ