วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ประจวบฯ พุ่งประเด็นวัยรุ่นคึกคะนอง วางเสาคอนกรีตขวางรางรถไฟ

ตร.ประจวบฯ พุ่งประเด็นวัยรุ่นคึกคะนอง วางเสาคอนกรีตขวางรางรถไฟ

  • Share:

ตำรวจประจวบคีรีขันธ์​ มุ่งประเด็นไขคดี เสาคอนกรีตขวางรางรถไฟช่วงสถานีรถไฟบ่อนอก-ทุ่งมะเม่า น่าจะมาจากกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ คึกคะนองถอนเสารั้วลวดหนามมาวาง ขณะที่ สภาพรางปกติ...

จากกรณี คนร้ายนำเสาคอนกรีตรั้งลวดหนามไปวางขางทางรถไฟ จำนวน 7 ท่อน หลักกิโลเมตร 281 หลัก 12-13 ระหว่างสถานีรถไฟบ่อนอก-ทุ่งมะเม่า บริเวณ หมู่ 7 บ้านคลองชายธง ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ และรถไฟเหยียบจนละเอียด เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2561 พฤติกรรมดังกล่าวของคนร้าย เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อขบวนรถไฟ โดยคนร้ายได้หักเสาคอนกรีตรั้วลวดหนามที่ล้อมพื้นที่โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอก แต่ได้ถูกต่อต้านจนยกเลิกไป ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นที่เปลี่ยวไม่มีผู้คน จำนวน 17 ท่อน ลักษณะการทุบให้หัก บางจุดใช้การถอนเสาทั้งต้น จำนวน 17 ต้น และลากไปวางไว้บนรางรถไฟได้ 7 ท่อน มีระยะห่างจากเสาจุดแรกลากตามทางกว่า 100 เมตรเมื่อวันที่ 26 ม.ค.2561 พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมทีมสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ มีผู้ต้องสงสัยในวันเกิดเหตุครั้งหลังสุด ว่าพบผู้ต้องสงสัยในช่วงก่อนเกิดเหตุ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นใคร ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม และภาพจากกล้องวงจรปิด ในวันเกิดเหตุ คาดว่าคนร้ายอาจใช้รถจักรยานยนต์หลบหนี ในเรื่องการตั้งประเด็นสอบสวนตั้งแต่ช่วงแรกของเหตุการณ์ คือ ทางตำรวจได้ตั้งประเด็นหลักไว้ 2 ประเด็น คือ ประเด็นแรก ผู้ได้รับความเสียหายจากวัวถูกรถไฟชน เมื่อต้นเดือนมกราคม และเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ยังไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ ประเด็นที่ 2 เป็นเรื่องของความคึกคะนอง ตัวไม้หมอน หรือวัสดุที่นำไปวางบนรางรถไฟ ไม่น่าทำอันตรายให้กับขบวนรถไฟได้ ยังไม่พุ่งเป้าไปที่ประเด็นใดประเด็นหนึ่ง

ส่วนประเด็นสุดท้าย เรื่องการก่อการร้ายไม่มีความเกี่ยวข้อง คาดว่าจะได้คนร้ายเร็วๆ นี้ ขอให้ทีมสืบสวนหาหลักฐานให้ครบถ้วนและรัดกุม ส่วนแนวทางการป้องกัน ได้ สั่งการไปที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ สภ.กุยบุรี และ สภ.สามกระทาย วางมาตรการหาแนวทางปฏิบัติหาทางป้องกัน กำชับไม่ให้มีเหตุเกิดขึ้นอีก การใช้การคมนาคมเส้นทางรถไฟยังใช้การได้ปกติ ขอให้ประชาชนมั่นใจ เพราะมีการตรวจตรารางรถไฟทุกวัน ทั้งเจ้าหน้าที่รถไฟ ตำรวจรถไฟ และทางตำรวจในพื้นที่ได้เพิ่มความเข้มงวด ไม่มีอะไรต้องกังวล ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ขอให้ใช้ชีวิตตามปกติ การเดินทางเป็นปกติ

จากข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ และอำเภอกุยบุรี พบว่า ครั้งที่ 1 คนร้ายวางไม้หมอนจำนวน 1 ท่อน ขวางทางรถไฟ หลักกิโลเมตรที่ 272 หลัก 15-16 บริเวณ โรงเรียนวังยาว ระหว่างสถานีรถไฟกุยบุรี-บ่อนอก ขบวนรถไฟนครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ ขบวน 86 ชนไม้หมอนแตกละเอียด คืนวันที่ 30 ธันวาคม 2560 ในเขตพื้นที่นายตรวจกุยบุรี 

ครั้งที่ 2 คนร้ายนำไม้หมอน 1 ท่อน ขวางทางรถไฟ หลัก กม.274 หลัก 10-11 บริเวณโรงกุลี คลองชลประทาน หมู่ 2 ต.กุยบุรี พนักงานบำรุงทางรถไฟ ตรวจเจอในช่วงเช้า วันที่ 9 มกราคม 2561 และนำออกไปทิ้ง ในเขตพื้นที่นายตรวจกุยบุรี 

ครั้งที่ 3 คนร้ายนำไม้หมอนจำนวน 4 ท่อน วางขวางทางรถไฟ หลัก กม. 270 หลัก 3-4 บริเวณหมู่ 16 บ้านนายชุบ ต.กุยเหนือ อ.กุยบุรี ขบวนรถไฟกรุงเทพ-ยะลา ขบวน 41 ชนไม้หมอนแตกละเอียด วันที่ 18 มกราคม 2561 ระหว่างสถานีรถไฟสามกระทายและกุยบุรี ในเขตพื้นที่นายตรวจสามร้อยยอด

และครั้งล่าสุด ครั้งที่ 4 กลางคืนวันที่ 22 มกราคม 2561 หลัก กม.281 หลัก 12-13 ระหว่างสถานีรถไฟบ่อนอก-ทุ่งมะเม่า หมู่ 7 บ้านคลองชายธง ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ คนร้ายนำคอนกรีตรั้วลวดหนามขนาดหน้ากว้าง 3x3 นิ้ว วางขวางทางรถไฟจำนวน 7 ท่อน ถูกรถไฟเหยียบแตกละเอียด มีเศษเนื้อปูนและเหล็กโผล่ให้เห็น ไม่ทราบขบวนรถไฟ เนื่องจากวิ่งผ่านหลายขบวน และรถไฟไม่ได้รับความเสียหาย
 
ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง 4 ครั้ง อยู่ในความดูแลของพนักงานสอบสวน ในพื้นที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ สภ.กุยบุรี และสภ.สามร้อยยอด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้