วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกจ่อหายนะ นิวเคลียร์! นักวิทย์ปรับเข็ม‘นาฬิกาวันสิ้นโลก’เร็วขึ้น30วิ

โลกจ่อหายนะ นิวเคลียร์! นักวิทย์ปรับเข็ม‘นาฬิกาวันสิ้นโลก’เร็วขึ้น30วิ

  • Share:

นักวิทย์ด้านปรมาณู ปรับนาฬิกาวันสิ้นโลก เข้าใกล้เที่ยงคืนเร็วขึ้นอีก 30 วินาที เข้าใกล้หายนะมากสุดนับตั้งแต่สิ้นยุคสงครามเย็น ชี้ บรรดาผู้นำโลกยังแข่งขันกันสะสมนิวเคลียร์แถมประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นผู้นำที่คาดการณ์ไม่ได้

เมื่อ 26 ม.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากองค์กรจดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์ด้านปรมาณู ที่กรุงวอชิงตั ดี.ซี.ประกาศปรับ ‘นาฬิกาวันสิ้นโลก’ Dooms Day Clock เข้าใกล้เที่ยงคืน อยู่ที่เวลา 23.58 น. หรือเร็วขึ้นกว่าปี 2560 อีก 30 วินาที และเหลืออีกเพียง 2 นาที จะถึงเวลาเที่ยงคืน ซึ่งเป็นเวลาเชิงสัญลักษณ์บ่งชี้สถานการณ์โลก มีโอกาสที่สงครามนิวเคลียร์จะอุบัติจนนำไปสู่หายนะหรืออาจเกิดภาวะโลกร้อนรุนแรง โดยการปรับเข็มนาฬิกาวันสิ้นโลกในครั้งนี้ ถือเป็นการปรับเข็มนาฬิกาเข้าใกล้วันสิ้นโลกมากที่สุดในรอบ 65 ปี นับตั้งแต่ปี 2496 หรือตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นเลยทีเดียว

ราเชล บรอนสัน ประธานและซีอีโอขององค์กรจดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์ด้านปรมาณู ชี้สาเหตุที่มีการปรับเข็มนาฬิกาเร็วขึ้นอีก 30 วินาที ในปี 2561 ว่า เนื่องจากประเทศที่มีนิวเคลียร์รายใหญ่ยังคงแข่งขันกันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมทั้งบรรดานักวิทยาศาสตร์ด้านปรมาณูยังตำหนิประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้นำที่คาดการณ์ไม่ได้ และผู้นำโลกคนอื่นๆ ที่ควบคุมการกดปุ่มนิวเคลียร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้