วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาล รธน.รับคำร้อง สนช.ตีความ ป.ป.ช.อยู่ครบวาระขัด รธน.หรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญ ออกเอกสารเผยแพร่คำสั่ง รับคำร้อง สนช.ตีความ ป.ป.ช.อยู่ครบวาระขัด รธน.หรือไม่ ให้ส่งความเห็นภายใน 5 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันเดียวกัน สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารข่าวเผยแพร่คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องที่ประธาน สนช.ส่งความเห็นของสมาชิก สนช.จำนวน 32 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ....มาตรา 185 ที่บัญญัติให้ประธาน ป.ป.ช.และกรรมการ ป.ป.ช.อยู่ในตำแหน่งจนกว่าจะครบวาระ และในส่วนที่ขาดคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามมิให้นำมาใช้บังคับ มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญจึงมีคำสั่งรับคำร้องให้พิจารณาวินิจฉัย และให้แจ้งประธาน สนช.ทราบ และมอบหมายให้ผู้แทนของสมาชิก สนช.ฝ่ายที่ลงมติเห็นชอบในวาระที่สาม และนายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิก สนช.ซึ่งเป็นผู้แทนของฝ่ายผู้เสนอความเห็นจัดทำความเห็นเป็นหนังสือ รวมทั้งให้ประธานกรธ.และประธาน ป.ป.ช.จัดทำความเห็นเป็นหนังสือยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 5 ก.พ.2561.

ศาลรัฐธรรมนูญ ออกเอกสารเผยแพร่คำสั่ง รับคำร้อง สนช.ตีความ ป.ป.ช.อยู่ครบวาระขัด รธน.หรือไม่ ให้ส่งความเห็นภายใน 5 ก.พ.นี้ 26 ม.ค. 2561 17:20 26 ม.ค. 2561 17:39 ไทยรัฐ