วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ถาม คสช.ขอชัดๆลต.เมื่อไหร่ ฟันธงมหรสพช่วยหาเสียงปัญหาเพียบ

"อภิสิทธิ์" ขอ คสช.ชัดเจนเลือกตั้งเมื่อไหร่ คลุมเครือกระทบ รบ.-ประเทศ ยกคำพูด "วิษณุ" ถามโรดแม็ปยืดได้-หดได้ ย้ำ ปชป.พร้อมทำตาม ก.ม.ฟันธงมีมหรสพหาเสียงป่วนแน่ปัญหาเพียบ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สนช.ลงมติให้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วันว่า เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้อยู่แล้วว่า จะออกมาในรูปนี้ แต่ประเด็นหลัก คือ คสช.และรัฐบาลจะต้องตระหนักว่าควรทำให้เกิดความเชื่อมั่น โดยหากจำเป็นต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ก็ควรประกาศให้ชัดอย่างตรงไปตรงมา เพราะเหตุผลที่ต้องขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวออกไป ไม่สะท้อนความจริงที่เป็นผลมาจากการไม่ปลดล็อกทางการเมืองของ คสช. ดังนั้นความไม่แน่นอนดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในตัวรัฐบาล คสช.และกระทบต่อประเทศ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ เนื่องจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพิ่งออกมาระบุว่า อาจจะเกิดอะไรขึ้นอีกก็ได้

"วันนี้คุณวิษณุบอกว่า ไม่มีใครสมควรที่บังอาจจะพูดว่าอะไร เมื่อไหร่ ดังนั้นยังไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้ เราก็ดูตามที่เขียนในกฎหมายได้ในตอนนี้ แต่ขณะเดียวกันถ้ามาตรา 44 สามารถที่จะถูกเอาออกมาใช้ทุกเมื่อ เพื่อแก้ไขปัญหาทุกอย่างได้ ความแน่นอนก็ไม่เกิด ยกเว้น คสช.แสดงเจตนารมณ์ให้ชัด ผมว่า คสช.จะต้องพูดให้ชัดว่า คำว่าโรดแม็ปไม่ใช่ยืดได้หดได้ตลอดเวลา ตกลง คสช.ต้องการให้ประเทศไทยเดินตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเมื่อไหร่ อย่างไร และมีเหตุผลอะไรบ้างที่อาจจะไม่เป็นไปตามนั้น และต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นเหตุผลที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมเท่านั้นเอง ก็จะเกิดความมั่นใจและความน่าเชื่อถือ" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อกติกาออกมาอย่างไร ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และยืนยันมาตลอดว่าพร้อมปฏิบัติ รวมทั้งกรณีการทำไพรมารี่โหวต ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จาก สนช.ว่าพรรคการเมืองไม่อยากทำ แต่เห็นว่าหากทำตามคำสั่ง คสช.ที่ออกมาจะกลายเป็นเพียงแค่พิธีกรรม ไม่ได้ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง และปมปัญหาทั้งหมดอยู่ที่ คสช.ซึ่งยังไม่ยอมให้การปฏิบัติตามกฎหมายให้สามารถเดินไปตามปกติ เพราะ คสช.ยังมีคำสั่งที่ขัดกันเองอยู่ คือห้ามทำในเรื่องที่จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายอื่น

สำหรับกรณีที่ สนช.มีมติให้สามารถจัดมหรสพในการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งได้ และถูกมองว่าพรรคการเมืองใหญ่ได้เปรียบนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องว่าพรรคใหญ่หรือพรรคเล็กจะได้เปรียบ แต่เป็นเรื่องที่ควรมาประเมินว่าวิธีการจูงใจให้คนมาฟังการปราศรัย หรือทำกิจกรรมทางการเมืองด้วยวิธีนี้ จะเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายอยากจะเห็นหรือไม่ อย่างไรมากกว่า และตนเห็นว่าหากเปิดให้มีการจัดแสดงมหรสพรื่นเริงในการปราศรัยหาเสียงได้ ที่สุดจะมีความยุ่งยากตามมาอย่างแน่นอน เพราะจะมีปัญหาเรื่องการประเมินมูลค่าตัวเงินว่าการแสดงแต่ละครั้ง แต่ละคนเป็นอย่างไร เท่าไหร่ และยังมีกรณีที่ศิลปินที่มีชื่อเสียง มีสังกัดเป็นธุรกิจ อาจจะมีเรื่องของการใช้อำนาจรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงไม่ง่ายในการควบคุมดูแล สรุปคือจะก่อให้เกิดปัญหาอื่นตามมาแน่

"อภิสิทธิ์" ขอ คสช.ชัดเจนเลือกตั้งเมื่อไหร่ คลุมเครือกระทบ รบ.-ประเทศ ยกคำพูด "วิษณุ" ถามโรดแม็ปยืดได้-หดได้ ย้ำ ปชป.พร้อมทำตาม ก.ม.ฟันธงมีมหรสพหาเสียงป่วนแน่ปัญหาเพียบ 26 ม.ค. 2561 16:55 26 ม.ค. 2561 17:34 ไทยรัฐ