วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 หนุ่ม อดีตช่างไฟใช้วิชาชีพ ปีนเสาตัดสายเคเบิลขาย ของกลางมูลค่ากว่าแสน

2 หนุ่ม อดีตช่างไฟใช้วิชาชีพ ปีนเสาตัดสายเคเบิลขาย ของกลางมูลค่ากว่าแสน

  • Share:

เสียวิชาชีพ !! สองหนุ่มใหญ่ อดีตช่างไฟ ใส่เครื่องแบบคล้ายกับ ช่างติดตั้งสายสัญญาณเคเบิล ทำเนียน ขับกระบะตระเวน ปีนเสาตัดสายเคเบิลกลางวันแสกๆ สุดท้ายถูกรวบพร้อมของกลาง ค่ากว่า 100,000 บาท

เวลา 10.00 น. วันที่ 26 ม.ค. 60 ที่ สภ.ขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี ร.ต.อ.ปิยชาติ ครุนันท์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ขลุง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ควบคุมตัว นายมิตร ธงพันสา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 ม.7 ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ พร้อมกับ นายนิรันดร์ พรมโสภา อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.7 ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ สองผู้ต้องหา คดีลักทรัพย์ ร่วมกันขโมยตัดสายเคเบิล ในพื้นที่จันทบุรีและจังหวัดใกล้เคียง มาสอบสวนและทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

ยึดของกลาง รถยนต์กระบะ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บม -1445 กาฬสินธุ์ พาหนะที่ใช้ก่อเหตุจำนวน 1 คัน, สายสัญญาณเคเบิล ขนาด 1 นิ้ว ตัดเป็นท่อน ยาวท่อนละประมาณ 1 เมตร จำนวน 200 ท่อน, บันไดไม้ไผ่ 1 อัน, หมวกเซฟตี้นิรภัย 2 ใบ, คีมตัดสายไฟ , แผ่นผ้าใบสำหรับคลุมปกปิดอำพรางของกลาง 1 ผืน และเครื่องตัดวงจร สัญญาณระบบเครือข่ายเคเบิล

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่เบื้องต้น ทราบว่า นายมิตร พร้อมกับ นายนิรันดร์ ผู้ต้องหา และพวกอีก 1 คน ที่ยังหลบหนี อดีตเคยเป็นช่างรับเหมาเดินระบบไฟฟ้า มีพฤติกรรมแต่งกายสวมเครื่องแบบ และสวมใส่หมวกเซฟตี้นิรภัย คล้ายกับช่างติดตั้งสายสัญญาณเคเบิล โดยจะใช้รถยนต์กระบะ ขับออกตระเวนไปตามถนนสายหลัก โดยทำทีเหมือนช่างดูแลระบบสายเคเบิล เพื่อตบตาโดยชาวบ้านส่วนมากจะไม่รู้ คิดว่าเป็นช่างที่บริษัทส่งมา เมื่อสบโอกาส กลุ่มผู้ต้องหาจะรีบใช้คีมลักตัดสายเคเบิล และนำมาซุกซ่อนในรถกระบะ จากนั้นจะใช้ผ้าใบมาคลุมทับปกปิดอำพราง

ผู้ต้องหากลุ่มนี้ ทำการในลักษณะดังกล่าวมาแล้วในหลายพื้นทั้งใน จ.จันทบุรีและจังหวัดใกล้เคียง โดยกล้าที่จะลงมือก่อเหตุในช่วงเวลากลางวันอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งล่าสุดได้ก่อเหตุลักตัดสายไฟ สายเคเบิล ในพื้นที่ริมถนนสุขุมวิท ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจาก บริษัท ทีโอที จันทบุรี ในฐานะผู้เสียหาย ว่าถูกโจรขโมยตัดสายเคเบิล ตามถนนหลายสายในพื้นที่ จ.จันทบุรี รวมทั้งพื้นที่ ต.บ่อ อ.ขลุง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ขลุง สืบสวน จนทราบว่ากลุ่มคนร้ายที่ลงมือ คือ นายมิตร และ นายนิรันดร์ 2 ผู้ต้องหากับพวกอีก 1 คน ซึ่งกำลังลงมือก่อเหตุในพื้นที่รอยต่อ จ.จันทบุรี และ จ.ตราด จึงวางแผนร่วมกับตำรวจชุดสืบ สภ.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด นำกำลังเข้าจับกุม นายมิตร และ นายนิรันดร์ ได้ ขณะขับรถกระบะของกลาง บรรทุกสายเคเบิลที่ลักตัดมาได้เกือบเต็มคันรถ ขับมุ่งหน้าไปทาง จ.ตราด

จากการสอบสวนของ ร.ต.อ.ปิยชาติ ครุนันท์ ผู้ต้องหา ทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพ ว่าทำการในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง โดยจะนำสายเคเบิลที่ขโมยได้ไปเผาเพื่อเอาทองแดง จากนั้นจะนำไปขายให้ร้านรับซื้อของเก่า ได้เงินครั้งละประมาณ 5,000-10,000 บาท

จากนั้นจะเอามาแบ่งกัน เพื่อใช้จ่ายเที่ยวเตร่ ขณะทางเจ้าหน้าที่บริษัทเจ้าของสายสัญญาณ ได้มาตรวจสอบของกลางที่ตำรวจยึดได้ เบื้องต้นคิดเป็นมูลค่าความเสียหาย มากกว่า 100,000 บาท หลังการสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำผู้ต้องหาทั้งสองราย ส่งฝากขังศาลจังหวัด พร้อมกันนี้จะได้ขยายผล ติดตามผู้ร่วมขบวนการที่ยังหลบหนี มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้