วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายควันสายดริงก์โดนอีก ขึ้นภาษีสุรากับยาสูบ 2% มีผลแล้ว

สายควันสายดริงก์โดนอีก ขึ้นภาษีสุรากับยาสูบ 2% มีผลแล้ว

  • Share:

กรมสรรพสามิตเร่ิมเก็บภาษีสรรพสามิตสุราและยาสูบเพิ่ม 2% หาเงินส่งเข้ากองทุนผู้สูงอายุเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนบัตรคนจน...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.2561 เป็นต้นไป กรมสรรพสามิตจะเร่ิมเก็บภาษีสรรพสามิตสุราและยาสูบเพิ่มขึ้นอีก 2% ของอัตราภาษีสรรพสามิตปัจจุบัน ซึ่งส่งผลต่อราคาขายปลีก โดยนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.2561 กรมสรรพสามิตจะเริ่มเก็บภาษีสรรพสามิตสุราและยาสูบเพิ่ม 2% ของอัตราภาษีสรรพสามิตปัจจุบันเพื่อนำเงินส่งเข้ากองทุนผู้สูงอายุ ปีงบประมาณละไม่เกิน 4,000 ล้านบาท ตามพระราชบัญญัติผู้สูงอายุแก้ไขล่าสุดได้กำหนดไว้ โดยเงินนี้ จะนำไปจัดสรรช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนบัตรคนจนและเพื่อจะแบ่งเบาภาระงบประมาณของรัฐรองรับสังคมสูงวัย

ทั้งนี้ การขึ้นภาษีนี้ จะกระทบต่อต้นทุนราคาสุราและยาสูบบ้างแต่ไม่มาก เริ่มต้นหลักไม่กี่สิบสตางค์ ส่วนจะกระทบต่อราคาขายปลีกในท้องตลาดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้ประกอบการ อย่างไรก็ตาม หากจะมีการเปลี่ยนแปลงราคาตามภาษีจะต้องเป็นบุหรี่และสุราที่เสียภาษีตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.2561 เป็นต้นไป เตือนร้านค้าปลีก ค้าส่ง อย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบขึ้นราคา เพราะส่วนใหญ่ยังเป็นสินค้าสต๊อกเก่า ไม่เช่นนั้น จะมีความผิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้