วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อกหักตอนสูงวัย ยังไงก็ต้องรอด

อกหักตอนสูงวัย ยังไงก็ต้องรอด

  • Share:

“ญี่ปุ่น” ประเทศที่คนไทยชอบไปกันเหลือเกินค่ะ ช่วงซากุระบาน ประมาณ มีนา เมษาฯ นี่ คนไทยเดินกันขวักไขว่มาก ล่าสุดเห็นข่าวที่ญี่ปุ่นมีธุรกิจหนึ่งเกิดขึ้น เป็นการให้บริการ ร้องไห้กับคนหล่อค่ะ คุณพระ !! เห็นหัวข้อ ต้องคลิกเข้าไปอ่านต่อ คนญี่ปุ่นมีความเครียดสูงค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะค่านิยมจะไม่แสดงออกซึ่งความอ่อนแอให้ใครเห็น จะไม่ถามกันว่า เป็นอะไรหรือเปล่า? ทำไมดูเศร้าจัง? ถ้ารายการอย่าง Club Friday ไปอยู่ในญี่ปุ่น คงเป็นรายการที่เสียมารยาทมาก เพราะถามกันตลอด เป็นอะไรไหม? ไหวหรือเปล่า? เผลอๆ เล่าไป ร้องไห้กันไป แต่นี่แหละค่ะ คือความโชคดีของเรา เรื่องเศร้า แค่เล่าก็เบาลง หลายเรื่องเป็นเรื่องใหญ่เกินจริง เพียงเพราะไม่รู้จะทิ้งความเศร้าที่ไหน แบกๆ กันไป จนหัวใจอ่อนแอลงทุกที สถิติการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นถึงมีมากขึ้น ธุรกิจที่ว่านี้คือการเปิดโอกาสให้ผู้คนได้อ่อนแอ รู้สึกแย่ก็ร้องไห้ได้ กับผู้ชายหน้าตาดี ที่เขาวิจัยกันมาว่า การเจอคนที่ทำให้เราหัวใจเต้นแรง แฝงความอ่อนไหวเรื่องที่หนักๆ อยู่ในใจ จะระบายออกมาได้ง่ายขึ้น ความพยายามเข้มแข็งในวันที่อ่อนแอ แผลก็ใหญ่กว่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือน้ำตาไม่มี ร้องไห้ไม่ออก เริ่มต้นต้องบอกใครสักคนนี่แหละค่ะ ผู้ชายหน้าตาดีมีให้เลือกหลายสไตล์ อยากร้องไห้กับผู้ชายแนวไหน คนที่เข้ามาทำหน้าที่นี้ จะต้องผ่านการอบรม ทั้งวิธีการพูดคุย การเป็นผู้ฟัง หรือแม้แต่ต้องร้องไห้เป็นเพื่อนกัน การร้องไห้ล้างพิษเขาคิดค่าบริการ เป็นเงินไทยก็อยู่ที่ 2,300 บาทต่อครั้ง ยังแอบคิดต่อนะคะ ผู้หญิงที่กำลังอ่อนแอ มีผู้ชายหน้าตาดี มาดูแลใส่ใจ เช็ดน้ำตาให้ จะเผลอใจรักกันไปบ้างหรือเปล่าไม่รู้ หัวใจกำลังเซ เทไปหาใครๆ ก็ง่ายเข้า ประเทศเรา ยังไม่ต้องเสียเงินแลกกับคนปลอบใจค่ะ ถ้าไม่ติดที่หน้าตามากเกินไป ร้องไห้กับพี่ได้นะคะ ไม่คิดค่าบริการ 55

ความเศร้าไม่เลือกเวลา ไม่เลือกด้วยซ้ำว่าจะเกิดขึ้นกับใคร หรือแม้แต่วัยไหนก็ตาม      
                                               
“สวัสดีค่ะ พี่อ้อย ปัจจุบันดิฉันอายุ 45 แล้ว แต่เอาตัวเองไม่รอด มีรักตอนแก่ แต่โดนผู้ชายหลอก เขาเป็นคนสุภาพ การงานก็ดี  มนุษยสัมพันธ์ดีเยี่ยม ขยัน ไม่ดื่ม ไม่สูบบุหรี่ รวมๆ แล้วเป็นคนดีมากๆ คบกัน 1 ปี ความจริงมาปรากฏคือ เมียเก่ายังไม่ทิ้ง เมียใหม่ก็อยู่ด้วยกันทุกวัน แล้วดิฉันต้องกลายมาเป็น คนที่ 3 ทุกวันนี้เหมือนตายทั้งเป็นค่ะ ตัดใจจากเขาไม่ได้ เพราะมันเป็นเหมือนรักครั้งแรกเลย เจ็บปวดมาก ทุกข์มาก ทุกวันนี้ เขาไม่เคยโทรฯหาทักไลน์หา จากที่เคยโทรฯเคยทักทุกวัน จะทำอย่างไรดี กับความเจ็บปวดทุกข์ทรมานนี้ ทุกวันนี้รู้สึกเหมือนตัวเอง จะกลายเป็นโรคซึมเศร้าแล้วค่ะ”

ไม่ว่ารักครั้งแรก หรือรักครั้งไหน ถ้าเริ่มด้วยความไม่จริงใจ รักแค่ไหนก็ต้องจบไปอยู่ดีค่ะ วัตถุประสงค์เขาชัดเจนมาก แค่อยากมีเราแต่ไม่รับผิดชอบความรู้สึกเรา ไม่ว่าเราจะหยุดหรือทน เขาก็มีอีกหลายคนอยู่ดี ตอนนี้เราทุกข์มาก เพราะอยากมีเขา แต่กับเขา มีเราหรือไม่มีเรา ไม่มีผลต่อใจเขาเท่าไหร่อยู่ดี วันนี้เริ่มติดต่อเขายากขึ้น โทรฯไม่ได้ ไลน์ไม่อ่าน คงเริ่มอยากหนีอย่างเป็นทางการ มีความรักตอนสูงวัย ไม่ใช่ต้องทนไปเพราะทำใจไม่ได้ ก่อนมีเขา เราอยู่มายังไง ก็แค่กลับไปอยู่ให้ได้คล้ายๆ เดิม ความสุขขึ้นอยู่กับเรามานานวัน พอเริ่มมีใครมาให้ความสำคัญ ก็คิดว่าคนๆ นั้นคือโลกทั้งใบของเรา เขาแค่ผ่านมา หมดเวลาเขาก็ผ่านไป อาจทิ้งไว้ซึ่งความเสียใจ และสอนเราว่า คนบางคน ไม่ต้องไว้อาลัยให้เขานานนัก ช่วงผีผลัก อย่าปักใจอะไรมากมาย วัยนี้ นานๆ มาทีขอให้ดี อย่ามาแบบถี่ๆ แต่ไม่จริงใจ แผลอาจหายช้าหน่อยค่อยเป็นค่อยไปค่ะ เราเรียนรู้กันได้ทั้งชีวิต อย่าคิดซ้ำเติมตัวเอง รักเขาเราไม่อยากมีใคร เขารักเราน้อยไป ถึงให้เราเป็นได้แค่ส่วนเกินครอบครัวเขา ของแถมนอกบ้านอย่างเรามีค่าเกินกว่าจะต้องมานั่งรอเวลาเหลือๆ ของเขากับผู้หญิงมากมาย กลับไปโสดสวยๆ ดีกว่าร่วมด้วยช่วยกันแบ่งผู้ชายหลายใจให้ดูตัวเองไร้ค่าไปทุกวัน

บางทีไม่ต้องทำอะไร แค่ทำใจ ยอมรับให้ได้ว่า ความรักไม่ผิด ผิดที่ดูคนผิด รู้จักกันนาน ไม่ได้แปลว่ารู้จักกันดี ถูกหลอกให้กลายมาเป็นตัวสำรอง ตอนไม่รู้ไม่ผิด แต่ตอนนี้จะเริ่มผิดถ้าไม่คิดทำอะไรต่อให้มันถูก หากเขาไม่แยกแยะผิดชอบชั่วดี บางทีเราต้องทำให้เขาดู พวกที่ผิดถูกรู้หมดแต่อดไม่ได้ เราก็ไม่ใช่เครื่องมือตอบสนองความไม่รู้จักพอของใคร   

จะอกหักในวัยไหน เยียวยาหัวใจได้วิธีเดียวกัน ยอมรับความจริงที่อยู่ตรงหน้า รักษาตามอาการ ร้องไห้ให้สาแก่ใจ น้ำตาแห้งเมื่อไหร่ ลุกไหวก็เดินหน้าต่อ สุขที่สุด หรือทุกข์ที่สุด ก็ผ่านเราไปทุกวัน เข้มแข็งขึ้นเมื่อไหร่ มองกลับมา เราจะดีใจที่กล้าเดินออกมา ยากที่สุดคือจุดนี้ จุดที่กำลังจะเปลี่ยนผ่าน อย่าให้ความเคยชินในการมีเขา ทำให้เราไม่กล้าตัดสินใจเพื่อความสุขของตัวเอง จะวัยไหนก็รักได้ร้องไห้เป็น แค่คนที่เห็นโลกมาเยอะ จะผ่านการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไปมาหลายต่อหลายครั้ง ไม่มีใครพังเพราะใคร ถ้าใจไม่ยอม ตื่นขึ้นมาอีกวัน เวลาของเราบนโลกก็หายไปอีก 1 วัน รีบมีความสุขให้ทัน อย่าให้คนบางคน ทำให้เราตายทั้งเป็น ทั้งที่เรายังเห็นลมหายใจตัวเองอยู่เลย   

อย่ากลัวการเริ่มต้นใหม่ ถ้าเส้นทางที่เราเดินต่อไปยังไงก็นรก พระอาทิตย์ขึ้นและตกทุกวัน จะกลัวทำไมกับการสิ้นสุด เพราะการหยุดสิ่งหนึ่ง จะเป็นการเริ่มต้นอีกสิ่งหนึ่งเสมอ ไม่ใช่จบจากแฟนเก่า เพื่อหาแฟนใหม่ แค่สิ้นสุดความอดทนกับคนหลายใจ เพิ่อเริ่มต้นใหม่ ในการเอาความสุขมาผูกไว้ที่ตัวเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้