วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.เปิดค่ายอดิศร โชว์ 'รถถัง VT4' เขี้ยวเล็บใหม่ของทหารม้า

ม้าเหล็ก!! ทบ. เปิดค่ายอดิศร ศูนย์การทหารม้า โชว์เขี้ยวเล็บใหม่ รถถัง VT4 จากจีน สมรรถนะแล่นอย่างองอาจ ยิงได้แม่นยำ ถือเป็นรถถังที่ทันสมัย และดีที่สุด โดยกองทัพบกได้จัดซื้อจากประเทศจีน 28 คัน 4.9 พันล้าน เพื่อนำมาทดแทน รถถัง M-41...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ม.ค. ที่กองบัญชาการศูนย์การทหารม้า จังหวัดสระบุรี พล.ต.ศักดา ศิริรัตน์ รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก พร้อมด้วย พล.ต.วันชาติ ผลไพบูลย์ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารม้า (ผบ.ศม.) นำสื่อมวลชนเข้ารับชมการทดสอบสมรรถนะของรถถัง VT4 ของกองทัพบกที่จัดซื้อจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 6 คัน อย่างเป็นทางการ ตามนโยบายของพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ที่ต้องการเปิดเผยข้อมูลและสมรรถนะของรถถัง โดยมีการแสดงสมรรถนะรถถัง VT4 ประกอบด้วย การขับเคลื่อนด้วยความเร็วตามเส้นทาง การข้ามสิ่งกีดขวาง การข้ามคูดักรถถัง การเคลื่อนที่ในสภาพพื้นที่ลาดชัน การเคลื่อนที่ข้ามเครื่องกีดขวางทางสูง การลุยข้ามน้ำลึก อำนาจการยิง และการแสดงสมรรถนะด้านการเอาตัวรอด และระบบพิเศษ

จากนั้นพล.ต.วันชาติ ผลไพบูลย์ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารม้า เแถลงข่าวเปิดตัวรถถังแบบ v-T4 และทำการทดสอบสมรรถนะของตัวรถถัง ซึ่งทางกองทัพบกได้สั่งซื้อมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 28 คัน วงเงิน 4.9 พันล้านบาท เพื่อนำมาแทนรถถัง เอ็ม 41 ที่เก่าล้าสมัย ซึ่งใช้งานมากว่า 50 ปี จากนั้นได้นำคณะสื่อมวลชนได้ลงพื้นที่ ชมสาธิตการปฏิบัติงานภาคสนามจริง ของตัวรถถัง v-T4 ในการ ยิงกระสุนสู่เป้าหมาย และการเคลื่อนตัว

พล.ต.วันชาติ เผยว่า หลังจากการสาธิตของตัวรถถังแบบ VT4 นั้น ถือว่า ผ่านเกณ์มาตรฐานตามลำดับ ซึ่งในขณะที่ผ่านมานั้น ทางเราได้นำชุดฝึกไปฝึกที่ประเทศจีน 4 เดือน จากนั้นก็มาขยายผลให้กับตามหน่วยทหารม้าที่ สระบุรี และกองพลทหารม้าที่ 2 รวม 2 เดือน ซึ่งมองในภาพรวมแล้วถือว่าเป็นไปตามแผนที่กองทัพวางไว้และน่าพอใจ ส่วน อุปกรณ์การทันสมัยของตัวรถถังแบบ VT4 นั้น ถือว่า เมื่อนำมาใช้ในประเทศไทยได้ตามปกติเพราะภูมิประเทศจีนคล้ายกับประเทศไทย และการฝึกสาธิตในวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเพราะทางเราใช้ชุดนักเรียนของหน่วยที่รับการเรียนมาปฏิบัติจริงทั้งหมด


ส่วนรถถัง แบบ VT4 เป็นรถถังหลักรุ่นล่าสุด ซึ่งได้รวมเทคโนโลยี่ที่ทันสมัยที่สุด ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ให้ตอบสนองความท้าทายในสงครามที่ใช้ข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีเป็นหลัก ซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นและทันสมัยของรถถังแบบ VT4 จะอยู่ที่ตัวรถและป้อมปืนที่สร้างด้วยแผ่นเกราะใช้เทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดเป็นเกราะแบบผสม (composite armor) และเกราะปฏิกิริยา (Reactive Armor) ซึ่งเป็นเกราะที่มีขีดความสามารถใช้ในการป้องกันและลดอันตรายจากกระสุนระเบิด กระสุนเจาะเกราะและจรวดต่อสู้รถถัง ระบบเครื่องควบคุมการยิงของรถถัง VT4 ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์คำนวณการยิงแบบดิจิตอล กล้องเล็งแบบตรวจจับรังสีความร้อนหาระยะ เป้าหมายด้วยแสงเลเซอร์ระบบติดตามเป้าหมายอัตโนมัติระบบตรวจการณ์ ค้นหาเป้าหมายในรอบตัว (Hunter killer) และระบบการรักษาการทรงตัวของปืนใหญ่รถถัง (Stabilizer)

 

ส่วน ระบบอาวุธ รถถัง รถถัง VT4 ประกอบด้วย ปืนใหญ่รถถังขนาด 125 มม. ลำกล้องเรียบบรรจุกระสุนแบบอัตโนมัต อัตรากระสุนในรถถัง 38 นัด (Basic loab) มีกระสุนที่เลือกใช้งาน 4 แบบ คือ กระสุน ระเบิด (He) กระสุนระเบิดต่อสู่รถถัง (Heat) กระสุนเจาะเกราะสลัดครอบทิ้ง (Apfsds) และกระสุนตรวจนำวิถีด้วยเลเซอร์ (laser Guided Missile) ปืนกลรวมแกนขนาด 7.62 มม. ปืนกลต่อสู้อากาศยานขนาด 12.7 มม. ควบคุมด้วยระบบรีโมตคอนโทรลจากในรถ ขณะที่ระบบการแจ้งเตือนป้องกันภัยให้รถถัง ประกอบด้วย ระบบเตือนภัยเมื่อถูกจับด้วยแสงเลเซอร์ (Laser warning system) อุปกรณ์ตรวจวัด นชค. (Collective Nbc) ระบบบอกตำแหน่งนำทาง (Positioning and navigatiomdevices) ระบบพิสูจน์ฝ่าย ( Friend–or–Foe ldentihcationsystem) สำหรับอุปการณ์เสริมขีดความสามารถพิเศษของรถคืออุปกรณ์ลุยข้ามน้ำลึกที่มีประจำทุกคัน


ส่วนคุณลักษณะเฉพาะรถถังหลัก VT4 ทั่วไป น้ำหนักพร้อมรบ 52 ตัน พลประจำ 3 นาย ความยาวปืน (ชี้ไปด้านหน้า) 10.10 ม. ความกว้าง 3.50 ม. ความสูง 2.40 ม. ความเร็ว 70 กม./ชม. ความเร็วเฉลี่ยในภูมิประเทศ 35 ถึง 40 กม/ชม. ระยะปฏิบัติการ 500 ม. ปืนลาดชันได้สูงสุด 60 เปอร์เซ็นต์ ข้ามคู ได้กว้าง 2.7 ม. ข้ามเครื่องกีดขวาง สูงสุด 0.85 ม. ลุยน้ำลึก 4-5 ม. เครื่องยนต์ดีเซลพร้อมเครื่องเพิ่มไอดีระบายความร้อนด้วยน้ำควบคุมด้วยไฟฟ้า ขนาด 1.200 แรงม้า 


ส่วน ที่อาวุธหลักปืนใหญ่รถถังลำกล้องเลียบขนาด 123 มม. ปืนกลต่อสู่อากาศยาน ขนาด 12.7 มม. 1 กระบอก ปืนกลแกน ขนาด 7.62 มม. 1 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิดควัน ขนาด 76 มม. ลูกระเบิดควัน 8 ท่อ ระเบิดสังหาร 4 ท่อ ระบบคุมการยิง แบบ Hunter killer กระสุนปืนใหญ่รถถัง 38 นัด เครื่องบรรจุกระสุนอัตโนมัติ 22 นัด ป้อนความเร็วในการบรรจุ 8 นัด.

ม้าเหล็ก!! ทบ. เปิดค่ายอดิศร ศูนย์การทหารม้า โชว์เขี้ยวเล็บใหม่ รถถัง VT4 จากจีน สมรรถนะแล่นอย่างองอาจ ยิงได้แม่นยำ ถือเป็นรถถังที่ทันสมัย และดีที่สุด โดยกองทัพบกได้จัดซื้อจากประเทศจีน 28 คัน 4.9 พันล้าน เพื่อนำมาทดแทน รถถัง 26 ม.ค. 2561 14:31 26 ม.ค. 2561 15:12 ไทยรัฐ