วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามบินขอนแก่น เปิดตามปกติแล้ว ส่วนสาเหตุไฟไหม้รอตรวจสอบอีกครั้ง

สนามบินขอนแก่น เปิดตามปกติแล้ว ส่วนสาเหตุไฟไหม้รอตรวจสอบอีกครั้ง

  • Share:

สนามบินขอนแก่น เปิดให้บริการตามปกติ อธิบดีกรมท่าอากาศยานลุยเอง สั่งเปิดจุดบริการผู้โดยสารชั่วคราวขาเข้า-ขาออก เบื้องต้นขอตรวจสอบสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ทั้งระบบอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 12.40. วันที่ 26 ม.ค.2561 ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแกน.พ.ต.อ.ชุมพล หันชะนา ผกก.สภ.บ้านเป็ด,นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น,ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น,พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายการข่าว กกล.รส.จ.ขอนแก่น และนายวิโรจน์ ทิพยจันทร์ ขนส่ง จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบจุดต้นเพลิงของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น อีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์ล่าสุด รวมทั้งการเปิดจุดบริการผู้โดยสารชั่วคราว โดยผู้โดยสารขาเข้านั้น ได้มีการปรับย้ายไปใช้ที่โรงแรมราชาวดี และผู้โดยสารขาออกได้กันพื้นที่บริเวณด้านหน้าประตู 3 ช่วงลานจอดรถเป็นพื้นที่สำหรับการให้บริการเช็กอิน การตรวจสัมภาระ และการประสานงานร่วมสายการบินต่างๆทั้งหมด

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า ขณะนี้ ได้ประกาศเปิดใช้บริการของสนามบินขอนแก่นแล้วตามปกติ โดยระบบควบคุมการบิน และหอบังคับการบิน รวมไปถึงงานภาคพื้นต่างๆ ได้มีการประสานการทำงานร่วมกันทุกฝ่าย โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องเอกซเรย์กระเป๋า ตามกฎการบินนั้นได้มีการเชื่อต่อกระแสไฟจากภายนอกมาเพื่อตรวจสัมภาระกระเป๋าของผู้โดยสารแล้ว ขณะที่ผู้โดยสารที่จะโดยสารในเที่ยวบินต่างๆ นั้น มีการตรวจรับบัตรโดยสารกับทางเจ้าหน้าที่ได้ตามปกติ โดยเป็นการออกบัตรที่นั่งโดยสารแบบเขียนแทนระบบคอมพิวเตอร์

นายดรุณ กล่าวต่อว่า เมื่อผู้โดยสารผ่านจุดคัดกรอง ที่ได้มีการกำหนดพื้นที่ให้บริการชั่วคราวมาแล้ว ก็จะไปนั่งรอเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่สายการบินทำการเรียกขึ้นรถโดยสาร ที่จัดมาไว้ให้บริการและวิ่งไปส่งถึงเครื่องบิน โดยเป็นการบริหารจัดการแบบบัสเกต ขณะที่ผู้โดยสารขาเข้านั้นได้มีการประสานงานร่วมกันกับสายการบินและโรงแรมราชาวดี ที่อยู่ด้านหน้าสนามบิน โดยเมื่อเที่ยวบินเดินทางมาถึงขอนแก่นแล้ว รถบัสโดยสารจะรับผู้โดยสารขาเข้าไปยังโรงแรมราชาวดีทันที โดยเจ้าหน้าที่สายการบินนั้นจะลำเลียงกระเป๋า และสัมภาระต่างๆ ไปให้ที่โรงแรมราชาวดี

"มาตรการดังกล่าวนั้นจะดำเนินการอย่างนี้ต่อไปตลอดทั้งวัน ซึ่งอาจจะล่าช้าจากตารางการบินบ้างแต่ก็ให้เป็นไปตามปกติเช่นเดิม ทั้งนี้ที่ไม่ปรับไปใช้ที่สนามบินอุดรธานีนั้น เพราะที่สนามบินอุดรธานีมีเที่ยวบินและผู้โดยสารที่หนาแน่น และที่ขอนแก่นนั้นมีเที่ยวบินให้บริการแบไปแลกลับวันละ 36 เที่ยวบิน โดยขณะนี้สนามบินขอนแก่นสามารถเปิดให้บริการได้แล้ว และเที่ยวแรกที่เดินทางมาถึงสนามบินขอนแก่นคือ FD3254 ดอนเมือง-ขอนแก่น และ WE044 สุวรรณภูมิ-ขอนแก่น โดยจากนี้ไปในเที่ยวบินตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ไปจนถึงเที่ยวบินสุดท้าย นั้นสามารถกลับมาให้บริการตามปกติได้แล้วทั้งหมด" อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าว

นายดรุณ กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ต้องรอการตรวจพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง โดยต้นเพลิงยังคงยืนยันว่า เกิดจากห้องควบคุมระบบไฟฟ้า ชั้น 3 ของตัวอาคาร ซึ่งปกติแล้วนั้นสนามบินขอนแก่นมีการตรวจสอบระบบการทำงานการใช้งานทุกเดือน อย่างไรก็ตามความเสียหายที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นเพียงเฉพาะห้องควบคุมไฟฟ้าของสนามบินเท่านั้น ส่วนอื่นๆ ไม่ได้รับความเสียหาย ขณะนี้เร่งทำการระบายควันไฟ และกลิ่นไหม้ที่มีอยู่ในอาคารออกให้หมด รวมทั้งการเร่งทำความสะอาดพื้นที่อาคารโดยรวมเพื่อให้กลับมาเปิดให้บริการทั้งระบบอีกครั้งได้ในวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค.)

ขณะที่จากการตรวจสอบร่วมกันกับสายการบินพาณิชย์ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง และมีการดำเนินการเป็นไปตามกฎการบิน และขณะนี้นอกจากเที่ยวบินพาณิชย์ที่กลับมาให้บิการได้แล้ว ยังคงรวมไปถึงเรื่องบินส่วนตัว เครื่องบินแบบทำการฝึกบิน รวมไปถึงเครื่องบินของหน่วยงานราชการได้กลับมาทำการบินได้ตามปกแล้ว โดยอาจจะล่าช้าจากเวลาปกติไปบ้าง เพราะเที่ยวบินต่างๆ ต้องรอเวลาในการบินตามการควบคุมของหอบังคับการบิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้