วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ซัดยื้อเลือกตั้ง หวังเสวยอำนาจยาว จวกไร้สัจจะในหมู่ คสช.

"ชูศักดิ์" ซัดยื้อเลือกตั้ง หวังอยู่ยาว มีผลประโยชน์ "ภูมิธรรม" อัดไม่ปลดล็อกฯ หวังหนุนพรรคสำรอง เตรียมการก่อนเลือกตั้ง "วัฒนา" จวก คสช.ไร้สัจจะ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ที่พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ สนช.มีมติขยายการบังคับใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน ว่า เป็นไปตามที่คาด เพราะเราคิดว่า สนช.ก็มาจากการแต่งตั้งของ คสช.เขาเป็นองคาพยพเดียวกัน ลงเรือแป๊ะก็ต้องตามใจแป๊ะ ดีที่ไม่เอา 150 วัน หรือบางคนจะเอา 5 ปี ทั้งนี้เรื่องนี้สะท้อนความรู้สึกนึกคิดของคนเหล่านี้ได้ว่า เขาไม่แคร์ต่อกฎหมาย หรือความรู้สึกของคนในสังคม ไม่แคร์ต่อพรรคการเมือง จะทำแบบนี้จะทำไม อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องนี้พรรคได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว โดยสาระสำคัญเชื่อว่า 1. ทำเพื่อขยายเวลาให้อยู่ในอำนาจให้ยาวที่สุด องค์กรใดที่เกี่ยวข้องกับ คสช.จะได้อยู่ให้ยาวที่สุด รับเงินเดือนไปให้ยาวที่สุด เรียกว่าเป็นยุคเสวยอำนาจ 2. เชื่อว่ามีผลประโยชน์ในทางการเมือง เพราะการขยายเวลาไม่มีประโยชน์อะไรต่อพรรคการเมืองเก่าเลย เพราะเท่ากับเลื่อนการปลดล็อกออกไปอีก 90 วัน ทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินการที่จำเป็นต่อการเลือกตั้งได้เลย แต่กลับเป็นประโยชน์ต่อพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งใหม่ชัดเจน เพราะอย่างน้อยจะมีเวลาเตรียมตัวอย่างน้อย 1 ปี ทั้งนี้กฎหมายที่ต้องทำใน 150 วัน มี 10 ฉบับ ทุกฉบับประกาศไปแล้วว่าให้มีผลบังคับใช้หลังวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาทันทีทั้งสิ้น มีฉบับนี้ฉบับเดียวที่ให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน จึงเป็นเรื่องที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังชัดเจน เป็นการโกงกฎหมาย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ คือ การยกเลิกคำสั่งให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้ อย่างอื่นที่คิด คือคิดแทน คิดไม่ถูก คิดล่องลอย คิดได้ประโยชน์แต่ฝ่ายตนทั้งสิ้น สิ่งที่อ้างมาไม่ใช่ประโยชน์ของพรรคการเมืองเลย ล้วนแต่เป็นประโยชน์ของพวกท่านในการเตรียมพรรคสำรอง ให้พรรคที่จะเกิดมาสนับสนุนพวกท่านมีเวลาได้ดำเนินการ

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีจะมีการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 62 หรือไม่ว่า ไม่มีสัจจะในหมู่ คสช.เพราะพฤติกรรมที่ทำมาทั้งหมดเป็นเรื่องเดียวกัน ถ้าปล่อยให้กฎหมายพรรคการเมืองที่ออกมา และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.ได้เป็นไปตามกฎหมายที่เขียน ก็จะไม่มีปัญหาอะไร ข้ออ้างของ คสช.ที่ให้พรรคการเมืองเตรียมตัวหรืออื่นๆ เป็นข้ออ้างที่คิดขึ้นมาเองทั้งสิ้น

"ชูศักดิ์" ซัดยื้อเลือกตั้ง หวังอยู่ยาว มีผลประโยชน์ "ภูมิธรรม" อัดไม่ปลดล็อกฯ หวังหนุนพรรคสำรอง เตรียมการก่อนเลือกตั้ง "วัฒนา" จวก คสช.ไร้สัจจะ 26 ม.ค. 2561 14:17 26 ม.ค. 2561 15:47 ไทยรัฐ