วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.รุมถล่ม ป.ป.ช.บี้ไขก๊อกยกเซต จี้ 'บิ๊กกุ้ย' หยุดฟอกขาวคนผิด

เพื่อไทย อัด คสช.แก้โกงล้มเหลว ชี้ต้องอายัดนาฬิกา "บิ๊กป้อม" แนะป.ป.ช.ไขก๊อกยกเซต ล้างไพ่เลือกชุดใหม่ จี้ "วัชรพล" ถอนตัว หยุดฟอกขาวให้คนผิด

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ที่พรรคเพื่อไทย แกนนำพรรคเพื่อไทยร่วมแถลงเรื่องความล้มเหลวการปราบทุจริตคอร์รัปชันของ คสช.โดย นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในการตรวจสอบนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหมนั้น มีผู้ไปร้องเรียนให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบเนื่องจากไม่มีการแจ้งในบัญชีแสดงทรัพย์สินหนี้สิน เข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งตามกฎหมายเมื่อมีการร้องป.ป.ช.ควรยึดหรืออายัดทรัพย์สินเพื่อการตรวจสอบ เหมือนกรณีที่ทำกับ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม และนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) แต่ ป.ป.ช.กลับจงใจทอดเวลา ให้มีการกลบเกลื่อนผู้ถูกกล่าวหาแสวงหาหลักฐาน โดยเฉพาะเลขาฯ ป.ป.ช.ทำตัวเป็นทนายแก้ต่าง

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอตั้งคำถามว่า ป.ป.ช.ทำหน้าที่เป็นกลางหรือไม่ เป็นเครื่องมือให้ใครหรือไม่ ไม่มีการเลือกปฏิบัติหรือไม่ ส่วนที่มาของ ป.ป.ช.ก็มาจากคณะกรรมการสรรหา ซึ่งมาจาก คสช.นอกจากนี้เรายังได้เห็นปรากฏการณ์เซตซีโร่องค์กรอิสระ ตามดุลพินิจของ สนช.ว่าจะให้ใครอยู่หรือไป โดยมีการเซตซีโร่ กกต. กสม. แต่ไม่เซตซีโร่ ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ อาจเรียกได้ว่าเป็นการสมคบคิดกันหรือไม่ กรธ.เหมือนตีเช็คเปล่าให้ สนช.พิจารณาว่าใครจะอยู่หรือไป ทั้งนี้เราจะต่อสู้เรื่องนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมให้ได้ในอนาคต ขณะที่กรรมการป.ป.ช.7 คนขาดคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้าม โดยเฉพาะประธาน ป.ป.ช.เข้าลักษณะต้องห้ามที่พ้นจากการดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ถึง 10 ปี แต่กลับเขียนให้ดำรงอยู่ได้ จึงเป็นวิกฤติกฎหมายของประเทศ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ระบบการต่อต้านคอร์รัปชันล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง และทำให้ประเทศเสียหายอย่างมาก จะเห็นว่ามีปัญหาการตรวจสอบการทุจริตของคนในรัฐบาลนี้มาอย่างต่อเนื่อง ไม่พบว่า ป.ป.ช.ดำเนินการอย่างจริงจังหรือมีความคืบหน้า มีการต่ออายุกรรมการ ป.ป.ช. หลายคนได้รับการสรรหาและแต่งตั้งจาก คสช.และรัฐบาลโดยไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 50 และไม่สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ป.ป.ช.ในขณะนั้น ขอเสนอว่าต้องเปลี่ยนกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งหมด ให้ได้ ป.ป.ช.ชุดใหม่ มาจากกระบวนการสรรหามีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน โดย ป.ป.ช.ชุดเดิมอาจลาออกไป หรือให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลายอย่างสะท้อนความล้มเหลว และความไม่ไว้วางใจในองค์กรตรวจสอบ ตนคิดว่ามาถึงปัจจุบัน ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลหมดไป คำพูดผู้นำก็ไม่สามารถเชื่อได้ เปลี่ยนแปลงได้ตลอดทุกเวลา เป็นการทำลายความเชื่อมั่นของประเทศซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ ทั้งนี้ ขอฝากประธานป.ป.ช. ที่เคยเป็นนายตำรวจ นักวิชาการ ที่มีเกียรติยศ เกียรติภูมิ แต่สิ่งที่ท่านทำวันนี้ต้องมาเกี่ยวข้องกับผู้บังคับบัญชาเดิมจนเกิดข้อคลางแคลงต่อสังคม ไม่อยากเห็นท่านหม่นหมองจากความกตัญญู ไม่อยากให้นำเกียรติภูมิที่ท่านมีถูกทำลายจากเรื่องดังกล่าว ไม่อยากให้ฝืนทำสิ่งที่ผิด แค่ถอนตัวจากการเป็นคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้คงไม่พอ แต่ท่านต้องถอนตัวจากการเป็นเครื่องมือฟอกขาวให้คนผิด

เพื่อไทย อัด คสช.แก้โกงล้มเหลว ชี้ต้องอายัดนาฬิกา "บิ๊กป้อม" แนะป.ป.ช.ไขก๊อกยกเซต ล้างไพ่เลือกชุดใหม่ จี้ "วัชรพล" ถอนตัว หยุดฟอกขาวให้คนผิด 26 ม.ค. 2561 14:01 ไทยรัฐ