วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' มาไกล! ปัดก้าวล่วง สนช.ลงมติปมร้อน ยืดเวลา พ.ร.ป.ส.ส. 90 วัน

นายกฯ ปัดก้าวล่วงส่งสัญญาณ สนช.ลงมติปมขยายเวลา 90 วัน บังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.ชี้ถ้าไปยุ่งมากทำทุกอย่างล้มตามกันหมด พร้อมเดินหน้าตามโรดแม็ป ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ได้บังคับอย่างที่ใครพูด แค่รับผิดชอบประเทศไม่ล้มเหลว

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ที่กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบให้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ภายหลังประกาศลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว 90 วัน ในระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย ในโอกาสครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-อินเดีย และเป็นแขกเกียรติยศร่วมกับผู้นำอาเซียน ในงานวันสถาปนาสาธารณรัฐอินเดีย ครั้งที่ 69 ระหว่างวันที่ 25-26 ม.ค.ว่า ตนรับทราบจากข่าว เป็นเรื่องของมติ สนช.ซึ่งตนเคยยืนยันไปแล้วว่า การทำงานของรัฐบาลนั้นมีโรดแม็ป และเป็นไปตามโรดแม็ปที่ได้ประกาศไว้ ทั้งนี้ การแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นเรื่องของ สนช.ตนไม่สามารถก้าวล่วงได้ จำไว้ว่าเรื่องของกฎหมายเป็นส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณา หากเราไปยุ่งเกี่ยวมากๆ ก็จะทำให้ทุกอย่างล้มตามกันไปหมด จึงขอให้ฟังเหตุผลของ สนช.ว่าคืออะไร

"ผมเองพร้อมที่จะปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ และหลักการทุกประการตามขั้นตอนกฎหมาย หลายคนอาจมองว่าผมส่งสัญญาณอะไรหรือเปล่า ผมไม่อาจจะส่งสัญญาณได้หรอก และผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในช่วงเวลาที่ยังมีหน้าที่อยู่ การที่จะเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ตาม ผมถือว่าเป็นขั้นตอนกฎหมาย ผมขอความเข้าใจจากประชาชน จากนักการเมืองและพรรคการเมืองด้วย ท่านก็ควรทำในส่วนของท่านให้ดีที่สุด เพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ถ้าท่านทำให้พรรคหรือตัวของท่านได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ว่าจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายอีกในอนาคต ผมว่าคงไม่เกิดปัญหาอะไรอีกทั้งสิ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกคนอยากจะเลือกตั้ง แต่เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งแล้วตนก็จะไม่ไปขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น แต่อยากให้คิดว่าเมื่อถึงเวลาเลือกตั้งแล้ว สถานการณ์จะสงบหรือไม่ เหตุการณ์เดิมๆ จะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ใครจะเข้ามาบริหารราชการแผ่นดินในวันข้างหน้าก็ยังไม่ทราบ แต่สิ่งที่รัฐบาลคิดตอนนี้คือ ทำให้บ้านเมืองมีเสถียรภาพ ทั้งที่ผ่านวันนี้และอนาคต จึงอยากฝากประชาชนทั้งประเทศให้ช่วยกันคิด เพราะเราไม่ควรมองเพียงด้านเดียว แต่ต้องมองในทุกปัญหา พร้อมเตรียมทุกมาตรการรองรับ เพราะนี่คือประเทศไทย คนที่อยู่ในห่วงโซ่ประชาธิปไตยคือคนไทยทั้งประเทศ ดังนั้น ทุกคนควรประพฤติปฏิบัติดี มองแต่ละฝ่ายด้วยสายตาอันเป็นธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอฝากสื่อและโซเชียลมีเดียให้ช่วยกันพิจารณาด้วยว่าประเทศชาติมีความสำคัญที่สุด ความปลอดภัยมั่นคง การมียุทธศาสตร์คือสิ่งสำคัญต่อประเทศไทยเพื่อที่เราจะได้มีบ้านเมืองที่สงบเหมือนประเทศอื่นเขา ไทยมีโอกาสและศักยภาพมาก ดังนั้นจึงอย่าทำลายศักยภาพของตัวเองด้วยความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่า หากการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือน ก.พ.ปี 62 ได้วางแผนที่จะบริหารประเทศอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าต้องเป็นเช่นนั้นจริง ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งตนก็ทำงานไปตามโรดแม็ปและขั้นตอนต่างๆ ที่วางไว้ อย่างที่เคยบอกแล้วว่า ตนมีแผนในการบริหารราชการแผ่นดินอยู่ 3 ขั้นตอน 1. แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด 2. เตรียมการ เช่น มีรัฐธรรมนูญ และ 3. เตรียมการปฏิรูป ทั้งนี้การปฏิรูปรัฐบาลคงทำไม่เสร็จ โดยแผนปฏิรูปต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งทั้งสองส่วนไม่ใช่อยู่ดีๆ จะคิดออกมา ทั้งหมดได้ผ่านฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ผ่านคนหลายระดับ

"อย่าไปฟังหรืออย่าไปเชื่อใครที่บอกว่าจะให้โน้นให้นี่ หรือทำโน้นทำนี่ให้ เพราะความจริงแล้วมันทำไม่ได้มากนัก ที่สำคัญคือจะต้องรับผิดชอบถ้าเกิดปัญหาเกี่ยวกับการเงินการคลังของประเทศ เพราะจะทำให้ประเทศล้มเหลว เนื่องจากการเงินการคลังมีปัญหา รายได้ประชาชนไม่พอต่อรายได้ จึงอยากให้ทุกคนพิจารณาในทุกมิติ ส่วนใครอยากจะทำต่อจากที่ผมทำมา และถ้าจะพูดอะไรก็ขอให้นึกถึงสิ่งที่ผมพูดไว้ด้วย อย่าพูดให้ประชาชนเข้าใจว่าจะดีอย่างนู้นอย่างนี้ แต่ไม่พูดสิ่งที่ไม่ดีที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำจากนโยบาย จึงอยากให้ทุกคนได้เข้าใจผม ส่วนการเลือกตั้งจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน วันนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ จะเกิดอะไรขึ้นอีกผมยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของกลไกกฎหมาย แต่ถือว่าผมรับทราบก็แล้วกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ปัดก้าวล่วงส่งสัญญาณ สนช.ลงมติปมขยายเวลา 90 วัน บังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.ชี้ถ้าไปยุ่งมากทำทุกอย่างล้มตามกันหมด พร้อมเดินหน้าตามโรดแม็ป ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ได้บังคับอย่างที่ใครพูด แค่รับผิดชอบประเทศไม่ล้มเหลว 26 ม.ค. 2561 13:44 26 ม.ค. 2561 14:21 ไทยรัฐ