วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.ส่อแววขยายบังคับใช้ ก.ม.ส.ว.90 วัน สอดคล้อง ก.ม.ส.ส.

สนช.ส่อแววขยายบังคับใช้ ก.ม.ส.ว.90 วัน สอดคล้อง ก.ม.ส.ส.

  • Share:

สนช.เริ่มถก พ.ร.ป.ส.ว.วาระ 2-3 ส่อแววขยายเวลาบังคับใช้ ก.ม.ที่มา ส.ว. 90 วัน ให้สอดคล้องกับ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสภา(ส.ว.) ในวาระ 2 และวาระ 3 ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว โดย นายสมคิด เลิศไพรฑูรย์ ประธาน กมธ.ชี้แจงว่า ร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ มีจำนวน 92 มาตรา กมธ.แก้ไข 19 มาตรา เพิ่มขึ้นใหม่ 2 มาตรา ตัดออก 2 มาตรา กมธ.สงวนความเห็น 4 คน จำนวน 5 มาตรา มีสมาชิก สนช.สงวนความเห็น 6 คน จำนวน 9 มาตรา ซึ่งทาง กมธ.ได้นำรายงานการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ผ่านเว็บไซต์มาประกอบการพิจารณาด้วย

จากนั้นเป็นการพิจารณาในวาระ 2 เรียงมาตรา โดยก่อนเข้าสู่การพิจารณา นายสมชาย แสวงการ สนช.เสนอว่าในเมื่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านพิจารณาของ สนช.ไปแล้ว ในมาตรา 2 มีการปรับแก้ ขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน ดังนั้นร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ก็ควรจะปรับแก้ให้สอดคล้องกันหรือไม่ นายพรเพชร จึงได้ขอให้ทาง กมธ.ควรไปตรวจสอบร่าง พ.ร.ป.ให้สอดคล้องกัน ถ้ากฎหมายไม่ตรงกันหรือมีเรื่องที่อยู่ในกฎหมาย ส.ส.หรือกฎหมาย ส.ว.ที่เสนอมาใหม่ ขอให้ กมธ.เสนอปรับแก้ให้สอดคล้องกัน ไม่ใช่เฉพาะประเด็นขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย 90 วันเท่านั้น ต้องสอดคล้องในประเด็นอื่นด้วย   

ด้าน นายสมคิด กล่าวว่า หลังจากที่มีการขยายเวลาในการบังคับใช้กฎหมาย ส.ส.และเมื่อมีการเสนอมา ทาง กมธ.ก็รับไปพิจารณาว่าควรแก้ไข กฎหมาย ส.ว.ให้สอคล้องกับกฎหมาย ส.ส.หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้