วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ส่อแววขยายบังคับใช้ ก.ม.ส.ว.90 วัน สอดคล้อง ก.ม.ส.ส.

สนช.เริ่มถก พ.ร.ป.ส.ว.วาระ 2-3 ส่อแววขยายเวลาบังคับใช้ ก.ม.ที่มา ส.ว. 90 วัน ให้สอดคล้องกับ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสภา(ส.ว.) ในวาระ 2 และวาระ 3 ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว โดย นายสมคิด เลิศไพรฑูรย์ ประธาน กมธ.ชี้แจงว่า ร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ มีจำนวน 92 มาตรา กมธ.แก้ไข 19 มาตรา เพิ่มขึ้นใหม่ 2 มาตรา ตัดออก 2 มาตรา กมธ.สงวนความเห็น 4 คน จำนวน 5 มาตรา มีสมาชิก สนช.สงวนความเห็น 6 คน จำนวน 9 มาตรา ซึ่งทาง กมธ.ได้นำรายงานการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ผ่านเว็บไซต์มาประกอบการพิจารณาด้วย

จากนั้นเป็นการพิจารณาในวาระ 2 เรียงมาตรา โดยก่อนเข้าสู่การพิจารณา นายสมชาย แสวงการ สนช.เสนอว่าในเมื่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านพิจารณาของ สนช.ไปแล้ว ในมาตรา 2 มีการปรับแก้ ขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน ดังนั้นร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ก็ควรจะปรับแก้ให้สอดคล้องกันหรือไม่ นายพรเพชร จึงได้ขอให้ทาง กมธ.ควรไปตรวจสอบร่าง พ.ร.ป.ให้สอดคล้องกัน ถ้ากฎหมายไม่ตรงกันหรือมีเรื่องที่อยู่ในกฎหมาย ส.ส.หรือกฎหมาย ส.ว.ที่เสนอมาใหม่ ขอให้ กมธ.เสนอปรับแก้ให้สอดคล้องกัน ไม่ใช่เฉพาะประเด็นขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย 90 วันเท่านั้น ต้องสอดคล้องในประเด็นอื่นด้วย   

ด้าน นายสมคิด กล่าวว่า หลังจากที่มีการขยายเวลาในการบังคับใช้กฎหมาย ส.ส.และเมื่อมีการเสนอมา ทาง กมธ.ก็รับไปพิจารณาว่าควรแก้ไข กฎหมาย ส.ว.ให้สอคล้องกับกฎหมาย ส.ส.หรือไม่