วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.ขยายผลจับแก๊งไนจีเรีย สั่งสาวไทยขนโคเคนเข้าญี่ปุ่น แบบกองทัพมด

ตม.แถลงรวบ 3 ไนจีเรีย หลังขยายผลจากหญิงไทยที่ถูกจับกุมขณะลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น ผ่านสนามบินนาริตะ พร้อมยึดยาอีแบบใหม่ ลักษณะคล้ายซิมการ์ด

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 26 ม.ค.61 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธพงษ์ วงศ์ปิ่น ผบช.สตม.แถลงผลจับกุมนายจัสติน ชีโดยี ยูซุควู นายเดเลน กาวดิชิ ยูซุควู และนาย โอควอร์ สตีเฟ่น โดนเยม่า ชาวไนจีเรีย ผู้ต้องหาเป็นบุคคลต่างด้าวที่อาศัยอยู่เกินเวลาที่กฎหมายกำหนดด้วย โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านพักในจังหวัดนนทบุรี พร้อมยึดของกลาง ยาอี น้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม ประมาณ 2,700 เม็ด ซุกซ่อนในตู้ไปรษณีย์ โคเคนและกัญชาอย่างละประมาณ 8 กรัม รถยนต์ 1 คัน และกล่องพัสดุจัดส่งจากประเทศเบลเยียม

สำหรับการจับกุมดังกล่าว ตำรวจระบุขยายผลจากที่ทางการญี่ปุ่นสามารถจับกุมหญิงไทย ที่ลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศผ่านสนามบินนาริตะได้ก่อนหน้านี้ โดยขยายผลจนสืบทราบว่าเป็นขบวนการเดียวกัน ซึ่งชาวไนจีเรียมีหน้าที่สั่งการให้หญิงไทยเหล่านี้ลักลอบนำเข้าประเทศญี่ปุ่นแบบกองทัพมด ส่วนยาอีที่ยึดได้จากชาวไนจีเรียพบว่าเป็นลักษณะใหม่ที่เป็นสี่เหลี่ยมคล้ายซิมการ์ด ซึ่งจะมีการประสานข้อมูลไปทั้งญี่ปุ่นและเบลเยียมด้วยเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

นอกจากนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุอีกว่า เป็นหน้าที่ของด่านตรวจคนเข้าเมืองที่จะต้องเข้มงวด ตั้งแต่ต้นทางด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้ขึ้น.

ตม.แถลงรวบ 3 ไนจีเรีย หลังขยายผลจากหญิงไทยที่ถูกจับกุมขณะลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น ผ่านสนามบินนาริตะ พร้อมยึดยาอีแบบใหม่ ลักษณะคล้ายซิมการ์ด 26 ม.ค. 2561 13:24 26 ม.ค. 2561 16:20 ไทยรัฐ