วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' การันตีปี 62 เลือกตั้งแน่ บอกแค่ขยับ ยันไม่เลื่อนอีก

"บิ๊กป้อม" ลั่นต้นปี 62 มีเลือกตั้งแน่ เชื่อไม่มีปัจจัยแทรกทำให้เลื่อนอีก ย้ำไม่จำเป็นต้องแจงต่างชาติ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติขยายเวลาการประกาศใช้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ออกไปอีก 90 วัน หลังการประกาศในราชกิจจานุเบกษาว่า แสดงให้เห็นว่าจะมีการเลือกตั้งแน่นอน ซึ่งก็ดีแล้ว เพราะที่ผ่านมาก็ถามกันมาตลอดว่า จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ดังนั้นไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า แต่กรณีนี้ไม่เป็นไปตามโรดแม็ป ที่นายกฯ เคยประกาศไว้ว่าจะเลือกตั้งในปี 61 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ สนช.มีความเห็นแบบนี้แล้วสื่อจะมาถามอะไร และไม่จำเป็นต้องไปชี้แจงกับนานาชาติ เพราะ สนช.ได้พิจารณาชัดเจนอยู่แล้ว จะต้องไปชี้แจงอะไรอีก

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้นายกฯ ได้ประกาศทั้งในและต่างประเทศว่า จะมีการเลือกตั้งในปี 61 แบบนี้จะทำให้ขาดความเชื่อมั่นในคำพูดของนายกฯ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่หรอก ต่างชาติเองก็ต้องการให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเราก็มีการเลือกตั้งแน่นอนอยู่แล้ว ไม่เห็นมีอะไรเลย เลื่อนไปอีกแค่ 3 เดือนเอง

เมื่อถามว่า มีการมองกันว่า สนช.ต้องการสร้างสถานการณ์ให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว คือให้ดูวุ่นวาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สนช.ได้อภิปรายกันทั้งวันทั้งคืน จะไปสร้างสถานการณ์อะไร คนระดับนี้แล้ว จะไปคิดแบบนี้ได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ให้ความมั่นใจได้หรือไม่ว่า ปีหน้า ปี 62 จะมีการเลือกตั้งแน่นอน ไม่มีการเลื่อนอีก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันชัดเจนตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว เป็นไปตามกฎหมาย มันไม่มีทางเลื่อนไปได้

เมื่อถามว่า จะมีปัจจัยอะไรที่จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนได้อีกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันไม่น่าจะมีอะไร โดยเฉพาะถ้าพวกเราอยู่กันแบบสงบเรียบร้อยอย่างนี้ก็ไม่น่าจะมีอะไร ส่วนเรื่องการปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยตามขั้นตอน เดี๋ยวก็ปลด

"บิ๊กป้อม" ลั่นต้นปี 62 มีเลือกตั้งแน่ เชื่อไม่มีปัจจัยแทรกทำให้เลื่อนอีก ย้ำไม่จำเป็นต้องแจงต่างชาติ 26 ม.ค. 2561 12:41 26 ม.ค. 2561 13:04 ไทยรัฐ