วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดหลักทรัพย์และการกำกับหลักทรัพย์


เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ประเด็นการบุกจับ สถานบริการแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 โยงไปถึงเรื่องของ การค้ามนุษย์และขบวนการการฟอกเงิน ซึ่งตามหลักกฎหมายไทย ถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงในระดับสากล ที่องค์กรต่างๆเพ่งเล็งการละเมิดสิทธิเด็กและสตรีในประเทศไทย รวมทั้งการค้ามนุษย์ในประเทศไทยมาโดยตลอด

มีผลถึงความน่าเชื่อถือของประเทศในทุกด้าน ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการป้องกันการค้ามนุษย์ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะ ขืนปล่อยไว้ประเทศไทยจะถูกขึ้น บัญชีดำการค้ามนุษย์ ซึ่งถูกจัดอยู่ในระดับการเฝ้าระวังอยู่แล้ว

ไม่เฉพาะหน่วยงานของรัฐเช่น ปปง. หรือ ดีเอสไอ เท่านั้นที่จะเข้าไปตรวจสอบทั้ง เส้นทางเงินและขบวนการค้ามนุษย์ เหล่านี้ แต่ คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ ควรจะให้ความสนใจและเข้มงวดเป็นกรณีพิเศษ ไม่เช่นนั้น ตลาดหลักทรัพย์ ก็จะกลายเป็นแหล่งฟอกเงินที่ถูกกฎหมายไปฉิบ

นอกจากนี้ องค์กรระดับสากลเช่น ฮิวแมนไรท์วอตช์ ควรจะให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ ดีกว่าไปทวงถาม สัญญาจาก คสช. เป็นไหนๆ

ปรากฏว่า ประเด็น วิคตอเรีย ซีเครท ไม่ธรรมดา เมื่อเจ้าหน้าที่ แกะรอยพบว่ามีเงินส่วนหนึ่งที่ได้มาจากธุรกิจสถานบริการและการค้ามนุษย์นำไปฟอกในตลาดหลักทรัพย์ มีหลักฐานมีชื่อบริษัทและตัวบุคคลไปเกี่ยวข้องอย่างโจ๋งครึ่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานใดก็ตาม รวมทั้ง ตลาดหลักทรัพย์และคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ มีข้อมูลชัดเจน ทนโท่

จะทำเป็นทองไม่รู้ร้อนก็เกินไป

และบุคคลที่มีชื่ออยู่ในบัญชีก็ไม่ธรรมดา มีประวัติในทำนองนี้ โชกโชน ตลาดหลักทรัพย์จะหลับตาข้างเดียวทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ตลอดเวลาคงไม่ได้ จากข่าวที่ปรากฏตามสื่อ การออกมาแฉของ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ประสา ก็เท่ากับยอมรับว่าตลาดหลักทรัพย์เป็นแหล่งฟอกเงินตามกฎหมายโดยปริยาย

ความหย่อนยานของกฎหมายที่หลับหูหลับตาเปิดช่องให้มีการใช้ตลาดหลักทรัพย์เป็นแหล่งฟอกเงินและแหล่งหาผลประโยชน์ รวมทั้งการเห็นแก่อามิสสินจ้างของเจ้าหน้าที่บางราย โดยช่วยให้คดีเบาลงหรือรอดตัวจากการถูกฟ้องร้อง จาก 5-6 คดี เหลืออยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนเพียงคดีเดียว

อ้างหลักฐานไม่เพียงพอไปน้ำขุ่นๆ

เป็นการให้ท้ายคนกระทำผิด ณ จุดนี้ ก.ล.ต. จะปล่อยปละ ละเลย จะถูกสังคมโฟกัสว่า ก.ล.ต. รู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ หรือ เกรงอำนาจอะไรอยู่ การสร้างความน่าเชื่อถือของตลาดหลักทรัพย์ให้มีมาตรฐาน เป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องใช้กลไกของกฎหมายมากำกับอย่างเคร่งครัด ไม่มีการลูบหน้าปะจมูก

คำว่า อาชญากรทางเศรษฐกิจ ขบวนการฟอกเงิน หายไปจากสารบบมาพักใหญ่ วันนี้ขบวนการที่ว่ากำลังจะกลับมาอีกครั้ง ถ้า ก.ล.ต.และรัฐไม่รีบตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม ความล่มจมทางเศรษฐกิจ รออยู่ข้างหน้าชัวร์.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ประเด็นการบุกจับ สถานบริการแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 โยงไปถึงเรื่องของ การค้ามนุษย์และขบวนการการฟอกเงิน 26 ม.ค. 2561 12:35 26 ม.ค. 2561 12:35 ไทยรัฐ