วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เปิดกองทัพรับ ออท.สเปน-ทูตทหารจีน เดินหน้าฝึกต้านก่อการร้าย

ผบ.ทหารสูงสุด ต้อนรับ ออท.สเปน และ ผู้ช่วยทูตทหารจีน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคำนับ และยืนยันถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิด และมิตรภาพที่ดีระหว่างทั้งสองกองทัพ ทั้งนี้ยังได้หารือถึงเรื่องการฝึกร่วม-ฝึกผสม การศึกษา การรักษาสันติภาพ เปลี่ยนข่าวกรอง รวมทั้งการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ...


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 ม.ค.61 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้การต้อนรับ นาย เอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย (Emilio de Miguel Calabia) เอกอัครราชทูตสเปน ประจำประเทศไทย ซึ่งเข้าเยี่ยมคำนับเพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับหน้าที่

โดยการเยี่ยมคำนับครั้งนี้ นายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย ได้ยืนยันถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดและแน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองกองทัพซึ่งปัจจุบันได้มีพัฒนาการไปในด้านที่เป็นประโยชน์ร่วมกันหลายเรื่อง อาทิ ด้านการศึกษา การฝึก การสนับสนุนด้านเทคนิค การส่งกำลังบำรุง การค้นคว้าวิจัย และการแลกเปลี่ยนการเยือน

ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้กล่าวขอบคุณ นาย เอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย ที่ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมคำนับ

พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่า นายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย จะเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี และสนับสนุนความร่วมมือระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศให้มีความใกล้ชิดแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้การต้อนรับ พลตรี จาง ลี่ (Zhang Li) ผู้ช่วยทูตทหารสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ซึ่งเข้าเยี่ยมคำนับ เพื่ออำลา และแนะนำ พลตรี อู๋ เฉี่ยวยี่ (Wu Xiaoyi) ผู้ดำรงตำแหน่งสืบแทน

โดยพล.ต.จาง ลี่ ได้ยืนยันถึงความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีระหว่างทั้งสองกองทัพที่มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้มีพัฒนาการไปในด้านที่เป็นประโยชน์ร่วมกันหลายเรื่อง ทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี อาทิ การฝึก Strike การฝึก Blue Strike การฝึก Falcon Strike การต่อต้านการก่อการร้าย การศึกษา การรักษาสันติภาพ การส่งกำลังบำรุง การแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การแลกเปลี่ยนการเยือน และความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ทั้งนี้ ในการฝึกร่วม - ผสม Cobra Gold 2018 กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน จะเข้าร่วมในโครงการช่วยเหลือประชาชน โครงการก่อสร้าง กิจกรรมชุมชนสัมพันธ์ และการฝึกการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้กล่าวแสดงความชื่นชม พลตรี จาง ลี่ ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดียิ่งตลอดวาระการดำรงตำแหน่ง ทำให้กองทัพไทย และกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น และได้กล่าวต้อนรับ พลตรี อู๋ เฉี่ยวยี่ ซึ่งจะดำรงตำแหน่งสืบแทนต่อไป.

ผบ.ทหารสูงสุด ต้อนรับ ออท.สเปน และ ผู้ช่วยทูตทหารจีน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคำนับ และยืนยันถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิด และมิตรภาพที่ดีระหว่างทั้งสองกองทัพ ทั้งนี้ยังได้หารือถึงเรื่องการฝึกร่วม-ฝึกผสม การศึกษา การรักษาสันติภาพ 26 ม.ค. 2561 12:15 26 ม.ค. 2561 12:24 ไทยรัฐ