วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบมือ จยย.บึมตลาดสดยะลา เชื่อมโยงคดีเก่า ภ.9 สั่งแบ่งชุดติดตามด่วน

พบมือ จยย.บึมตลาดสดยะลา เชื่อมโยงคดีเก่า ภ.9 สั่งแบ่งชุดติดตามด่วน

  • Share:

ผบช.ภ.9 สั่ง ตร.แบ่งชุดติดตามคนร้ายลอบวางระเบิด จยย.บอมบ์ ตลาดสดรถไฟยะลา ด้าน ผบก.ภ.จว.ยะลา ระบุพบความเชื่อมโยงกับคดีเก่า ขณะที่ สภ.ธารโต สกัดจับคนขับรถนักเรียนพัวพันระเบิด ก่อนนำตัวเข้าค่ายทหาร...


จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายนำรถจักรยานยนต์ ซุกซ่อนวัตถุระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนักประมาณ 20 กก. มาจอดที่หน้าแผงขายเนื้อหมู ภายในตลาดสดรถไฟ (ตลาดพิมลชัย) เขตเทศบาลนครยะลา แล้วจุดชนวนระเบิดขึ้น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 28 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 06.20 น. ของวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัยที่อาจจะมีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์จำนวน 2 คน เข้าสู่กระบวนการซักถาม เพื่อขยายผล ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 26 ม.ค. ที่ บก.ภ.จ.ยะลา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับท่าน ผบช.ภ.9 เมื่อวานนี้ ท่านได้ให้แนวทางในการทำงาน เพื่อที่จะตรวจสอบกลุ่มคนร้ายให้ชัดเจน ซึ่งได้มีการแบ่งงานกันทำระหว่างตำรวจยะลา กับ บช.ภ.9 และสภ.เมืองยะลา เพื่อความชัดเจนในการทำงาน ที่ล่าสุดมีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก ในการติดตามจับกุมกลุ่มคนร้าย แต่ยังไม่สามารถเผยรายละเอียดได้ เพื่อประโยชน์ในรูปคดี 


"สำหรับเหตุระเบิดภายในตลาดสดรถไฟ หรือตลาดพิมลชัยนั้น หลักฐานที่พบนั้นตรวจสอบแล้วมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์คนร้ายนำระเบิดมาซุกซ่อน ที่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลท่าสาป (ชคต.ท่าสาป) หมู่ 4 ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา ที่เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ระเบิดเอาไว้ได้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีผลตรวจยืนยันจากของกลางที่ตรวจพบทั้งสองเหตุการณ์ มีความเชื่อมโยงกัน เชื่อว่าเป็นกลุ่มคนร้ายกลุ่มเดียวกัน ส่วนกรณีเชิญตัวผู้ต้องสงสัยไว้ 2 คนนั้น ล่าสุดก็พบความเชื่อมโยง แต่ยังคงต้องซักถามเพิ่มเติม และต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการตรวจสอบเส้นทาง และการใช้โทรศัพท์มือถือของ 2 ผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม ที่อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องขอเวลาเพื่อรวบรวมหลักฐาน" ผบก.ภ.จ.ยะลากล่าว

ขณะที่อีกด้าน พ.ต.ต.สมศักดิ์ ราชริวงศ์ สว.สส.สภ.ธารโต จ.ยะลา สนธิกำลัง 3 ฝ่ายตั้งด่านตรวจบริเวณบ้านบ่อหิน หมู่ 5 ต.บ้านแหร เนื่องจากสืบทราบว่า นายอาลี ยีมัน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 1 บ้านแหร ต.บ้านแหร อ.ธารโต เป็นบุคคลเป้าหมาย มีหมายจับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เกี่ยวข้องกับเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ ตชด.มว.4410 กก.ตชด.44 ทำหน้าที่ รปภ.คณะครู เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดที่บ้านจาเราะแป หมู 3 ต.ธารโต เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 ที่ผ่านมา โดยนายอาลี ยีมัน มีอาชีพรับจ้างขับรถรับส่งนักเรียนอนุบาล ร.ร.สุทธิศาสน์วิทยา ต.บ้านแหร กระทั่งเวลาดังกล่าว รถโรงเรียนที่มีนายอาลีขับมา เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดแล้วเข้าตรวจสอบพบนายอาลี จึงได้แจ้งหมาย พ.ร.ก.ให้ทราบ นายอาลีไม่มีทีท่าตกใจแต่ขอนำเด็กนักเรียนไปส่งให้ถึงที่หมายก่อน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวนายอาลี ยีมัน ส่งไปยังศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้