วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป้อม บอก ดี ขยายเวลาบังคับใช้ก.ม.ไป 90 วัน ปัดกระทบเชื่อมั่นบิ๊กตู่

บิ๊กป้อม บอก ดี ขยายเวลาบังคับใช้ก.ม.ไป 90 วัน ปัดกระทบเชื่อมั่นบิ๊กตู่

  • Share:

บิ๊กป้อม บอกเป็นเรื่องดี ขยายเวลาบังคับใช้ก.ม.ไป 90 วัน ยัน มีเลือกตั้งแน่ ชี้ ปัดสนช.ยื้อเลือกตั้ง ไม่จำเป็นชี้แจงต่างประเทศ เชื่อไม่กระทบความเชื่อมั่นนายกฯ หากดำเนินการเรียบร้อยพิจารณาปลดล็อกการเมือง

วันที่ 26 ม.ค. พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวถึงกรณี ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.โดยขยายเวลาบังคับใช้ออกไป 90 วัน ว่า เป็นเรื่องที่ดีเพราะถึงอย่างไรการเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แม้จะไม่เป็นไปตามโรดแม็ป ที่เคยประกาศไว้ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปีนี้ แต่เมื่อ สนช.เห็นชอบก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ ขณะเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องชี้แจงให้ต่างประเทศเข้าใจและเชื่อว่า ไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นในตัวของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่เคยป่าวประกาศไว้กับผู้นำทั่วโลกเนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นมติชัดเจนของ สนช. ที่สำคัญในเมื่อต่างชาติต้องการให้ไทยมีการเลือกตั้ง ไทยก็กำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้งเพียงแต่อาจจะล่าช้าออกไปอีกสามเดือน

ขณะเดียวกันปฏิเสธว่า การลงมติของ สนช.ไม่ได้เป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อยืดเวลาการเลือกตั้งตามที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตและไม่ทราบว่าคิดเช่นนั้นได้อย่างไรเพราะเห็นอยู่ว่าสมาชิก สนช.ทำการอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าวทั้งวันทั้งคืน

เมื่อถามว่า หากเป็นไปตามนี้ ยืนยันได้หรือไม่ว่า ต้นปี 2562 จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น พลเอกประวิตร ระบุว่า เป็นเรื่องที่ชัดเจนอยู่แล้วตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ โดยเชื่อว่า ไม่น่าจะมีปัจจัยอะไรให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก หากอยู่ด้วยความสงบแบบทุกวันนี้ และหากทุกอย่างดำเนินการเสร็จเรียบร้อยก็จะพิจารณาปลดล็อกทางการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้