วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวอสมึน รมว.คลังมะกันหนุนดอลลาร์อ่อนตัว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการประชุมสุดยอดเศรษฐกิจโลก หรือ “เวิลด์ อีโค โนมิก ฟอรัม” ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ท่าม กลางกระแสจับตานายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมประชุมในวันที่ 26 ม.ค.นี้ ว่า จะแสดงวิสัยทัศน์เช่นไร หลังมีจุดยืนสวนทางประชาคมโลกหลายต่อหลายครั้ง ทั้งนโยบายอเมริกาต้องมาก่อน การถอนตัวจากข้อตกลงปารีสสู้โลกร้อน ท่าทีจะยุบข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือนาฟต้า ไปจนถึงล่าสุดการตั้งกำแพงภาษีโซลาร์เซลส์-เครื่องซักผ้า ที่เข้าข่ายลัทธิปกป้องทางการค้า

โดยเมื่อวันที่ 25 ม.ค. นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้กล่าววิจารณ์โดยมิได้เจาะจง ประเทศใดว่า การโดดเดี่ยวตัวเองมิใช่หนทางสู่อนาคต เราเชื่อว่าการร่วมมือคือคำตอบที่ถูกต้อง มิใช่การใช้ลัทธิปกป้องทางการค้า บรรยากาศโลกขณะนี้มีอัตตา (อีโก้) ในความเป็นประเทศมากเกินไป และคำขวัญการประชุมปีนี้ว่า สร้างอนาคตร่วมกันในโลกที่แตกร้าว นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด

ต่อมา นายทรัมป์ทวีตก่อนออกเดินทางไปร่วมประชุมดาวอสว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังบูม และสิ่งที่ ผมกำลังทำจะยิ่งช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น ในที่สุดประเทศเราก็ชนะอีกครั้ง ส่วนนายแกรี โคห์น ที่ปรึกษาเศรษฐกิจ ระดับสูงของนายทรัมป์ กล่าวย้ำว่า สหรัฐฯเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจโลก เมื่อสหรัฐฯโต โลกก็โต ดังนั้นอเมริกามาก่อน ไม่ใช่การที่อเมริกาจะโดดเดี่ยวตัวเอง และวิสัยทัศน์ของประธานาธิบดีในที่ประชุมดาวอส จะเหมือนกับตลอดปีที่ผ่านมาคือ สหรัฐฯต้องการความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับชาติพันธมิตร แต่อยากที่จะลดการขาดดุลทางการค้าที่เรื้อรังมานาน

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานบรรยากาศในงานดาวอสว่า แม้นักลงทุนชาติต่างๆจะมีทัศนคติแง่ลบต่อนายทรัมป์ แต่ส่วนใหญ่พอใจกับแผนลดภาษีธุรกิจของสหรัฐฯ โดยมองว่าจะทำให้ตลาดสหรัฐฯมีการแข่งขัน และก่อนหน้านี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ระบุว่า นโยบายลดภาษีธุรกิจเป็นหนึ่งในสาเหตุของการที่ไอเอ็มเอฟประเมินการเติบโตของเศรษฐกิจโลกทางบวก

วันเดียวกัน การตั้งกำแพงภาษีโซลาร์เซลส์เครื่องซักผ้าของสหรัฐฯ ได้ทำให้ค่าเงินสกุลดอลลาร์อ่อนตัวลงที่สุดตั้งแต่เดือน ธ.ค.2557 อยู่ที่ 1.235 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อ 1 ยูโร ซึ่งนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องดีต่อสหรัฐฯ เพราะจะสร้างโอกาสทางการค้า จนสร้างความกังวลว่า คำกล่าวนี้เป็นสัญญาณไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าตั้งใจปล่อยให้ค่าเงินลดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการส่งออกหรือไม่ และแต่ก่อนชาติเศรษฐกิจใหญ่มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะหลีกเลี่ยงการลดค่าเงินเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้า.

การประชุมสุดยอดเศรษฐกิจโลก หรือ “เวิลด์ อีโค โนมิก ฟอรัม” ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ท่าม กลางกระแสจับตานายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมประชุมในวันที่ 26 ม.ค.นี้ 26 ม.ค. 2561 11:23 26 ม.ค. 2561 11:27 ไทยรัฐ