วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กฤษฎา' ยันไม่รู้ 'ฮิวแมนไรต์วอตช์' ออกรายงานไทยไม่ปลอดค้ามนุษย์

"กฤษฎา" ยันไม่รู้ฮิวแมนไรต์วอตช์ออกรายงานไทยไม่ปลอดค้ามนุษย์ เกี่ยวกับการเลื่อนเลือกตั้ง ยันได้ทำตามคำแนะนำตาม EU ทุกครั้ง ขณะที่ อธิบดีกรมประมง แจงไทยแก้ปัญหาแรงงานประมงจริงจัง โดยถือนโยบายรัฐบาลได้กำหนดให้เป็นวาระเร่งด่วนระดับชาติ...เมื่อวันที่ 26 ม.ค.61 นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรณีที่ฮิวแมนไรต์วอตช์ (HRW) ได้มีการเผยแพร่รายงานชื่อ "โซ่ที่ซ่อนไว้ : การปฏิบัติมิชอบด้านสิทธิและแรงงานบังคับในอุตสาหกรรมประมงไทย" (Hidden Chains: Forced Labor and Rights Abuses in Thailand’s Fishing Industry) ซึ่งระบุว่า ประมงไทยยังไม่หมดปัญหาการค้ามนุษย์ ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องของการที่รัฐบาลอาจมีการเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะส่วนตัวยอมรับว่าไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลัง แต่ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรฯ ยืนยันว่าการทำงานมีความก้าวหน้า ตามที่สหภาพยุโรป (อียู) แนะนำมาเกือบทุกเรื่อง ทั้งนี้เรื่องรายงานของฮิวแมนไรต์วอตช์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงต่างประเทศ ชี้แจงรายละเอียดแล้ว และเมื่อวันอังคารที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีพูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชัดเจนว่า คณะรัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหารจะไม่เข้าไปยุ่งในเรื่องทางนิติบัญญัติ และล่าสุดก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าสภานิติบัญญัติ จะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง ดังนั้นนายกฯ จึงกำชับว่าฝ่ายบริหารจะต้องไม่ก้าวล่วงในเรื่องนี้

"กระทรวงเกษตรฯ ยังเดินหน้าทำงานเต็มที่ ไม่หวั่นไหวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะขณะนี้ทุกอย่างมีความก้าวหน้า แก้ปัญหาและระบบได้ค่อนข้างคืบหน้าหลายอย่าง ส่วนตัวไม่ได้คุยหรือชี้แจงเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรีโดยตรง" นายกฤษฎากล่าวนายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ปัญหาการค้ามนุษย์และการบังคับใช้แรงงานภาคการประมง เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่รัฐบาลได้กำหนดให้เป็นวาระเร่งด่วนระดับชาติ ซึ่งที่ผ่านมากรมประมงได้ออกมาตรการและกฎระเบียบต่างๆ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง พร้อมทั้งบริหารจัดการทรัพยากรประมงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาทิ มาตรการและกฎระเบียบที่ดำเนินการอย่างเข้มงวดให้ตรวจสอบเรือประมงทั้งก่อนและหลังการออกทำประมง โดยกำหนดศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก (PIPO) จำนวนทั้ง 32 แห่ง และจุดตรวจส่วนหน้าอีก 19 แห่ง กระจายอยู่ในจังหวัดชายทะเล เป็นต้น

"การดำเนินการที่เข้มงวดเป็นการเปิดโอกาสให้แรงงานได้พบกับเจ้าหน้าที่ได้มากขึ้น เป็นการป้องกันการกระทำความผิดในด้านแรงงาน ถือเป็นช่องทางหนึ่งที่แรงงานบนเรือประมงที่ประสบปัญหาหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายจ้าง สามารถร้องเรียนและร้องทุกข์ผ่านเจ้าหน้าที่ขณะที่มีการตรวจสอบได้โดยตรง นอกจากนี้แล้วการที่เรือประมงพาณิชย์ถูกกำหนดให้ออกทำการประมงครั้งละไม่เกิน 30 วัน จะทำให้แรงงานไม่ได้ถูกบังคับให้อยู่ในทะเลเป็นระยะเวลานาน ซึ่งลดปัญหาแรงงานในเรือประมงลงได้" นายอดิศรกล่าว.

"กฤษฎา" ยันไม่รู้ฮิวแมนไรต์วอตช์ออกรายงานไทยไม่ปลอดค้ามนุษย์ เกี่ยวกับการเลื่อนเลือกตั้ง ยันได้ทำตามคำแนะนำตาม EU ทุกครั้ง ขณะที่ อธิบดีกรมประมง แจงไทยแก้ปัญหาแรงงานประมงจริงจัง โดยถือนโยบายรัฐบาลได้กำหนดให้เป็นวาระเร่งด่วน 26 ม.ค. 2561 11:23 26 ม.ค. 2561 11:28 ไทยรัฐ