วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คู่รักสร้างตัว' แวะล้างรถที่ BE WASH อิ่มอร่อย หอมฟุ้งชาบู

'คู่รักสร้างตัว' แวะล้างรถที่ BE WASH อิ่มอร่อย หอมฟุ้งชาบู

  • Share:

คนเราล้วนมีความฝัน ที่อยากจะทำหรืออยากจะเป็นกันทุกคน แต่ในความฝันนั้นก็คงมีจำนวนไม่น้อยที่เดินตามฝันสำเร็จ ซึ่งกว่าจะสำเร็จก็ไม่ใช่สิ่งที่ง่าย ระหว่างทางอาจต้องฟันฝ่าอุปสรรคมามากมาย พบเจอทั้งความเหนื่อยล้า ท้อแท้ใจ แต่ก็ไม่ยอมละทิ้งฝันนั้น

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอนำเสนอ “คู่รักสร้างตัว” ที่ลงมือทำตามฝันของตนเอง “คุณโบ๊ต” (จตุพล โลหิตปุระ) และ “คุณอิ๋ว” (พิมพ์วลัญช์ พุทธคุณ) ที่ทั้งคู่ต่างคอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน กับการเปิดร้านล้างรถครบวงจร “BE WASH CAR DETAILING CENTER” (บีวอช คาร์ ดีเทลลิ่ง เซ็นเตอร์) และร้านหอมฟุ้งชาบูปิ้งย่าง

คุณโบ๊ต เล่าว่า ความคิดที่อยากทำธุรกิจอย่างจริงจัง เกิดหลังจากที่ผมเรียนจบวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งที่บ้านก็อยากให้มาสานต่อธุรกิจทางบ้าน โดยคุณพ่อ-คุณแม่ก็ให้ทางเลือกว่าจะมาช่วยงานหรือจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งผมก็ใช้เวลาคิดอยู่พอควร

“วันหนึ่งผมตัดสินใจเดินไปคุยกับที่บ้านว่าอยากจะลองทำธุรกิจของตนเอง ซึ่งที่บ้านก็ไม่เห็นด้วย โดยให้เหตุผลต่างๆมามากมาย ซึ่งผมก็ขอโอกาสพิสูจน์ตนเอง และนั่นเป็นเหตุที่ทำให้ผมเดินตามฝัน”

ทั้งนี้ เหตุที่เลือกเปิดร้านล้างรถ ก็เพราะเป็นความรักและชอบส่วนตัวเป็นทุนเดิม เนื่องจากผมเป็นคนที่รักรถ จึงชอบเสาะหาร้านที่ล้างดีมีคุณภาพ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังไม่ถูกใจเท่าที่ควร บวกกับช่วงนั้นคุณอิ๋วไปเจอทำเลที่เหมาะกับการเปิดร้านในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยเปิดที่นี่อยู่ประมาณ 2 ปีกว่า

คุณโบ๊ต เล่าว่า ช่วงแรกที่เปิดก็จะเป็นร้านเล็กๆ โดยใช้เงินลงทุนจากเงินเก็บของตนเอง รับแค่ล้างสี ดูดฝุ่น จนสามารถเก็บสะสมเงินได้ก้อนหนึ่ง จากนั้นก็ขยายร้าน ผมจะบอกเตือนตนเองเสมอว่าจะค่อยๆลงทุนจากเงินที่หามาได้ เพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงด้านการเงิน และไม่อยากที่จะรบกวนพ่อกับแม่

“ในช่วง 3 เดือนแรกที่เปิดร้าน ผมไม่ได้ติดต่อกลับไปหาทางบ้านเลย เพราะตั้งใจบริหารร้านให้ประสบความสำเร็จ และทำให้พ่อและแม่เห็นว่าเราทำได้ ซึ่งในที่สุดท่านก็เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของเรา และก็มาให้กำลังใจ ให้คำปรึกษาในการทำธุรกิจ”

กระทั่ง BE WASH เริ่มเป็นที่รู้จักจากกลุ่มคนรักรถ เนื่องจากความใส่ใจในการดูแลรถ ซึ่งผมจะให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก และรักษาคุณภาพนี้มาตั้งแต่วันที่เปิดร้านวันแรก ซึ่งช่วงนั้นแค่ล้างรถ ดูดฝุ่น ไประยะหนึ่ง ก็มีความคิดว่ายังไม่ตอบโจทย์ความต้องการ เราจึงคิดหาบริการด้านการดูแลสีรถเข้ามาให้บริการกับงานเคลือบแก้ว และเคลือบเซรามิก ซึ่งตอนนั้นเมื่อ 7 ปีก่อน ในนครปฐมยังไม่ค่อยมีร้านไหนให้บริการ

คุณโบ๊ต เล่าต่อว่า ช่วงแรกที่ให้บริการเคลือบแก้วกระแสตอบรับยังไม่มาก เนื่องจากลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จัก บวกกับร้านเราอยู่ในปั๊ม ลูกค้าจะติดภาพว่าเป็นการให้บริการล้างอัดฉีดธรรมดา ซึ่งการเคลือบแก้วมีค่าบริการที่สูงพอควร จึงต้องทำตลาดอยู่นาน กระทั่งตัดสินใจย้ายร้านออกมาเปิดสแตนด์อโลน ริมถนนนครชัยศรี ใกล้เทสโก้ โลตัส นครชัยศรี ซึ่งลูกค้าก็ให้ความสนใจและเชื่อถือมากขึ้น

“BE WASH เราให้บริการด้านการดูแลรถแบบครบวงจร ทั้งล้างสี ดูดฝุ่น ซักพรม ซักเบาะ ล้างห้องเครื่อง งานลงแว็กซ์ขัดสี เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก ที่สำคัญทางร้านจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก ก็ใช้แบรนด์ GYEON แบรนด์ดังระดับสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ”

นอกจากมีผลิตภัณฑ์แบรนด์มีคุณภาพไว้บริการแล้ว ทางร้านยังพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นแบรนด์ตนเองด้วยกับแว็กซ์ขัดสีรถ “บานาน่า แว็กซ์” ที่ซื้อลิขสิทธิ์สูตรสารตั้งต้นมาจากสหรัฐอเมริกา และพัฒนาปรับสูตรให้มีประสิทธิภาพที่ดี ใช้งานง่าย ให้ความเงางามพร้อมปกป้องสีรถ

คุณอิ๋ว เล่าว่า เนื่องจากบริเวณร้านใหม่มีพื้นที่ว่าง เราทั้งคู่จึงปรึกษาที่จะพัฒนาต่อยอด เพราะมองว่าลูกค้าที่มาล้างรถจะได้มีที่นั่งรอ ตอนแรกเปิดเป็นร้านคาเฟ่ ซึ่งก็ไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากลูกค้าโซนนี้มีไลฟ์สไตล์ที่ต่างจากลูกค้าในกรุงเทพฯ จากนั้นจึงปรับมาเป็นร้าน “หอมฟุ้งชาบู” ร้านปิ้งย่างบุฟเฟ่ต์ 299 บาท เป็นบุฟเฟ่ต์ที่มีกุ้งให้บริการด้วย

งานนี้ใครที่อยากไปใช้บริการ สามารถไปได้ BE WASH เปิดทุกวัน (หยุดวันจันทร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน) 09.00-22.00 น. และร้านหอมฟุ้งชาบู เปิดให้บริการทุกวัน 16.00-20.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ หรือเข้าชมเพจผลงานที่เฟซบุ๊ก : ศูนย์เคลือบแก้วนครปฐม Be Wash Car Detailing Center และหอมฟุ้ง ชาบู ปิ้งย่าง นครชัยศรี

ท้ายสุดทั้งคู่กล่าวทิ้งท้ายถึงใครที่อยากทำธุรกิจว่า ควรเลือกทำในสิ่งที่รัก และควรเป็นสิ่งที่เราสามารถลงมือทำเองได้ พึ่งพาคนอื่นให้น้อย เพื่อจะได้ควบคุมคุณภาพได้ ซึ่งความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่ตั้งใจทำอย่างจริงจัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้