วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลานุภาพความไม่มี

พลานุภาพความไม่มี

  • Share:

ทั้งพลตรี จำลอง ศรีเมือง ทั้งคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ พูดตรงกัน ไม่ได้มีทุกข์ร้อนประการใดไปกับคำพิพากษายึดทรัพย์...คดียึดสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยเหตุผลง่าย “ไม่มีอะไรให้ยึด”

ใครที่ไม่เชื่อว่าจริง แต่เด็กวัดอย่างผม เชื่อสนิทใจ โดยไม่มีข้อสงสัยเลยว่า “จริง”

ลองอ่านเรื่องของท่าน “เว่ยหล่าง” สังฆปริณายกองค์ที่ 6 ของพุทธศาสนานิกายเซน ที่ท่านอาจารย์พุทธทาส แปลไว้ (สูตรของเว่ยหล่าง) ก็จะยิ่งเข้าใจ

เกิด พ.ศ.1181 ยุคราชวงศ์ถัง ที่เมืองน่ำเฮี้ยง พ่อเป็นข้าราชการถูกถอดยศตายเมื่อเว่ยหล่างยังเล็ก แม่พาไปอยู่กวางตุ้ง และไปกวางเจา ตัดฟืนหาบเอาไปขายในตลาด

ไม่เคยเรียนหนังสือ แต่เฉลียวฉลาด มีไหวพริบปฏิภาณ และความจำเป็นเลิศ

ฟังคนท่องวัชรสูตร ครั้งเดียวก็ศรัทธา ดิ้นรนไปหา ท่านหวางยั่น (ฮ่งยิ้ม) พระสังฆปริณายกองค์ที่ 5 ที่วัดตุงซั่น เมืองคีเจา ท่านให้อยู่ในโรงครัว ทำงานประจำ ผ่าฟืนตำข้าว

เดือนที่ 8 ในวัด ท่านฮ่งยิ้มประกาศให้ศิษย์เขียนโศลกธรรม ไม่มีใครกล้าเขียนส่งถึงตัวท่าน มีแต่ศิษย์ระดับหน้าชื่อชินเชา แอบไปเขียนไว้ที่ผนังช่องทางเดิน

“กายของเราคือต้นโพธิ์ ใจของเราคือกระจกเงาอันใส เราเช็ดมันโดยระมัดระวังทุกๆชั่วโมง และไม่ยอมให้ฝุ่นละอองจับ”

เที่ยงคืนคืนนั้น สังฆปริณายกเรียกชินเชาเข้าไป “โศลกของเจ้า แสดงว่าเจ้ายังไม่รู้แจ้งจิตเดิมแท้ เข้ามาถึงประตูแห่งการบรรลุธรรมแล้วเป็นนาน แต่ยังไม่ได้ก้าวข้ามธรณีประตูเข้าไป”

ท่านฮ่งยิ้มก็ให้เวลาชินเชาสองสามวัน เขียนโศลกธรรมบทใหม่

ความจริงโศลกของชินเชา ก็นับเป็นโศลกธรรมที่ไพเราะ ที่ศิษย์ทั่วไปเลื่อมใส ศิษย์หลายคนอ่านแล้วก็เดินท่องเข้าหูท่านเว่ยหล่าง

ศิษย์ชาวกวางตุ้ง ที่ท่านเจ้าอาวาสเคยหยอกว่า เป็นป่าคนเยิง อยากเขียนบ้าง แต่เขียนหนังสือไม่เป็น จึงวานคนรู้หนังสือคนหนึ่ง ให้ไปเขียนแทน

“ไม่มีต้นโพธิ์ ทั้งไม่มีกระจกเงาอันใสสะอาด เมื่อทุกสิ่งว่างเปล่าแล้ว ฝุ่นจะลงจับอะไร”

โศลกธรรมศิษย์ในโรงครัว ทำเอาท่านเจ้าอาวาสและลูกวัดทั้งวัดประหลาดใจ หลายคนทั้งตื้นตันใจ ทั้งเสียใจ ที่เผลอใช้สอยพระโพธิสัตว์ผู้อวตารนานถึงแปดเดือน

เรื่องเล่าเป็นตำนานแบบเซนจึงมีต่อไป ท่านฮ่งยิ้มถอดรองเท้าเอาขึ้นไปลบโศลกของท่านเว่ยหล่างทิ้ง พลางบอกว่า โศลกธรรมบทนี้ ก็ยังไม่ใช่เป็นผู้ที่เห็นจิตเดิมแท้...เหมือนกัน

แต่ความจริง ท่านสังฆปริณายกองค์ที่ 5 กลัวว่าศิษย์อื่นจะริษยาอาฆาตถึงขั้นแอบทำร้าย คืนต่อมาท่านก็แอบเรียกท่านเว่ยหล่างเข้าไป มอบบาตร จีวรของพระพุทธเจ้าให้ท่านเว่ยหล่าง

นี่คือเครื่องหมายของความเป็นสังฆปริณายกองค์ที่ 6 คือองค์ต่อไป

เรื่องของท่านเว่ยหล่างหนังสือบางเล่มเขียนว่า เมื่อได้บาตรจีวร สัญลักษณ์ของสังฆปริณายกไว้แล้ว ท่านเว่ยหล่างต้องหนีออกจากวัดไปซ่อนตัวอยู่ถึง 15 ปี จึงออกมาทำหน้าที่เผยแพร่ธรรม

แต่ที่ปรากฏชัดก็คือ วัชรยาน แตกออกเป็นสองนิกาย นิกายที่บรรลุแบบมีขั้นตอนของท่านชินเชา ผู้เขียนโศลกคนแรก และนิกายแบบบรรลุฉับพลัน ของท่านเว่ยหล่าง

สูตรของเว่ยหล่าง ไม่มีต้นโพธิ์ ไม่มีกระจก ทุกสิ่งว่าง ฝุ่นละอองก็ไม่มีที่จับ...สรุปตรงความไม่มี...ผมเชื่อว่าเป็นหลักเดียวที่พลตรีจำลอง และคุณไชยวัฒน์ ยึด

ใครมีเงินมากๆให้ยึดมากก็ทุกข์มาก ใครมีเงินน้อย ก็ทุกข์น้อย ส่วนใครไม่มี ก็ไม่ทุกข์

แก่นแกนคำสอนพุทธศาสนาแท้ สรุปย่อก็แค่นี้แหละครับ.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้