วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดสายกลางหรือสุดโต่ง

ยึดสายกลางหรือสุดโต่ง

  • Share:

เป็นคดีประวัติศาสตร์การเมืองที่สำคัญอีกคดีหนึ่ง เมื่ออัยการฟ้อง 9 แกนนำของกลุ่ม กปปส. ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้นำ ในข้อหาหนัก 9 ข้อหา รวมทั้งข้อหากบฏและก่อการร้าย โดยกล่าวหาว่าสมคบกันเป็นอั้งยี่ซ่องโจร เพื่อล้มล้างรัฐธรรมนูญ อำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร หรืออำนาจตุลาการ ในขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เปิดเผยว่า มีผู้ต้องหาที่ถูกนัดฟ้องพร้อมกัน 43 คน แต่มาเพียง 9 คน จึงฟ้องไปก่อน รวมทั้งผู้ที่ถูกฟ้องไปก่อนแล้วมีทั้งหมด 58 คน อัยการสั่งไม่ฟ้องเพียงคนเดียว คำฟ้องของอัยการขอให้ศาลเรียงกระทงลงโทษ มีทั้งกระทงที่หนักที่สุดถึงประหารชีวิต คือความผิดฐานกบฏ และข้อหาก่อการร้าย ซึ่งมีโทษจำคุกหลายปี

การกระทำที่เป็นความผิดฐานกบฏ คือการใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่ว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อล้มล้างรัฐธรรมนูญหรือรัฐบาล ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 เป็นการกระทำแบบเดียวกับการยึดอำนาจ หรือรัฐประหาร ถ้าทำสำเร็จจะกลายเป็นผู้กุมอำนาจรัฐ แต่ถ้าล้มเหลวจะกลายเป็น “กบฏ” เคยมีถึง 23 ครั้ง ส่วนที่สำเร็จมี 12 ครั้ง

คดี กปปส.เป็นบทเรียน เป็นกรณีศึกษาสำหรับนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเสื้อสีใดๆ การต่อสู้ทางการเมืองบนท้องถนนเสี่ยงต่อการลุกลามบานปลาย นำไปสู่การใช้ความรุนแรง การสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ถึงขั้นนองเลือดและเผาบ้านเผาเมือง ถ้าเป็นการต่อสู้ที่ยึดแนวทางสุดโต่ง ยึดคติต้องสูญเสียจึงจะสำเร็จ

การชุมนุมทางการเมืองในไทยหลายครั้งจบลงด้วยการนองเลือด เช่นเหตุ-การณ์ 14 ตุลาคม 2516 ซึ่งพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเรียกว่า “วันมหาวิปโยค” หรือเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 หรือการชุมนุมของ นปช. 2553 รัฐธรรมนูญทุกฉบับจึงบังคับไว้ว่า “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ”

คดี กปปส.เป็นอีกคดีหนึ่งที่ลบล้างข้อครหาของกลุ่ม นปช. ที่กล่าวหาประเทศไทยใช้ระบบยุติธรรมสองมาตรฐาน จ้องเล่นงานกลุ่มคนเสื้อแดง แต่ละเว้นกลุ่มเสื้อเหลือง เมื่อเร็วๆนี้ ก็มีคำพิพากษาศาลแพ่ง สั่งแกนนำกลุ่มคนเสื้อเหลือง หรือ พธม. หลายสิบคนให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายการท่าอากาศยานไทยกว่าพันล้านบาท ฐานบุกยึดสนามบินสองแห่ง

ถ้าการชุมนุมทางการเมืองยังยึดแนวทางสุดโต่ง ไม่ยึดทางสายกลาง ชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ในที่สุดอาจมีกลุ่มที่ไม่ศรัทธาประชาธิปไตยใช้เป็นข้ออ้าง เพื่อล้มล้างระบอบประชาธิปไตย บรรดาแกนนำผู้ชุมนุมอาจกลายเป็นจำเลยในข้อหาร้ายแรง แบบเดียวกับ กปปส. การต่อสู้เพื่อ “ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์” อาจกลายเป็น “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” หรือเผด็จการครึ่งใบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้