วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้โรงงานกระเบื้อง ไม่มีคนเฝ้า ต้องตัดกุญแจเข้าไปดับ วอดร่วม 3 ล้าน

ไฟไหม้โรงงานกระเบื้อง ไม่มีคนเฝ้า ต้องตัดกุญแจเข้าไปดับ วอดร่วม 3 ล้าน

  • Share:

เกิดเพลิงไหม้บริษัท ผลิตกระเบื้องปูพื้น ในเมืองสมุทรปราการสร้างบนเนื้อที่ 2 ไร่ มีทั้งอาคาร เครื่องจักร สินค้าเตรียมส่งให้ลูกค้า แต่ไม่มี รปภ. ไม่มีคนอยู่เฝ้า ชาวบ้านเห็นเปลวเพลิงตอนเช้ารีบแจ้งตำรวจ ต้องใช้คีมตัดกุญแจเข้าไปดับ...

เวลา 05.30 น. วันที่ 26 ม.ค. 61 ร.ต.อ.พชรธรณ์ นพธัญสวัสดิ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ภายใน บริษัท ไอกลาสโมเสค แอนด์ ไทล์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 100/1119 หมู่ 10 ซอยทรัพย์บุญชัย ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลเมืองปากน้ำ และเทศบาลใกล้เคียง จำนวน 5 คัน เดินทางเข้าตรวจสอบ 

ที่เกิดเหตุพบเป็นโรงงานผลิตกระเบื้องปูพื้น เป็นอาคารชั้นเดียว ปลูกสร้างบนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ที่ภายในตัวอาคารโรงงานทางด้านหลัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบภายในได้ เนื่องจากโรงงานดังกล่าวขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ และประตูเหล็กด้านหน้าล็อกกุญแจอย่างแน่นหน้า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงตัดสินใจใช้คีมตัดเหล็กมาทำการตัดแม่กุญแจออก และเปิดประตูเข้าไปตรวจสอบภายในได้

พบว่าภายในตัวอาคารมีเครื่องจักรตั้งเรียงรายอยู่หลายตัว พร้อมสินค้าที่ผลิตเสร็จแล้วเตรียมส่งให้ลูกค้ากองอยู่จำนวนมาก ซึ่งมีเปลวไฟลุกโหมที่ตัวเครื่องจักร กองสินค้า และอุปกรณ์ต่างๆ เกือบหมดทั้งอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ พบว่าเพลิงได้ลุกไหม้สินค้า และเครื่องจักร ซึ่งเป็นประเภทเครื่องอบความร้อนกระเบื้อง ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด รวมทั้งตัวอาคาร ค่าเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท

สอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุภายในบริษัทดังกล่าวไม่มีใครพักอาศัย หรือเฝ้ายามที่บริษัทแต่อย่างใด และมีชาวบ้านพบเห็นไฟลุกไหม้ขึ้นบริเวณด้านหลังของอาคารโรงงาน ก่อนที่จะลุกลามมาลุกไหม้ด้านหน้าซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งเครื่องจักร และพื้นที่กองสินค้าเตรียมส่งให้ลูกค้า จึงรีบโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตาม จะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจหาสาเหตุโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้