วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทเรียนเรือระเบิด


จากกรณีเรือสปีดโบ๊ต “คิงโพไซดอน 959” ของบริษัท แอปเปิ้ล ทริป จำกัด ที่ประสบเหตุ เครื่องยนต์ระเบิด ไฟลุกไหม้ มีนักท่องเที่ยวชาวจีนได้รับบาดเจ็บที่เกาะพีพีเล ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่

หลายฝ่ายวิ่งเต้นไปตามกัน หาสาเหตุเกิดจากอะไร หาคนรับผิดชอบ ต่างฝ่ายต่างปัดความรับผิดชอบ

กลายเป็นปัญหาเดิมๆ พอมีเหตุเกิดขึ้น หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามา วางมาตรการเข้มข้น จนบางครั้งเกิดเหตุทำจริงไม่ได้ แต่เวลาผ่านไปไม่นาน หย่อนยานเหมือนเดิม แล้วมีเหตุเกิดขึ้นในรูปแบบเดิมๆ

สุดท้ายแก้อะไรไม่ได้

ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องใหญ่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว ตำรวจท่องเที่ยวเห็นปัญหา ปล่อยไว้ไม่ได้ แม้ยังสรุปสาเหตุไม่ได้ แต่ไม่ควรเกิดขึ้นอีก

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.บก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พร้อม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า ได้เดินทางมาตรวจจุดเกิดเหตุ ร่วมหารือกับทางจังหวัด และผู้ประกอบการเรือสปีดโบ๊ต โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธาน

พบตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุ 5 ครั้ง ในรอบปีที่ผ่านมาของจังหวัดกระบี่ แต่มีเพียงครั้งเดียวที่เป็นเหตุระเบิดกลางทะเล สาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากความรู้และประสบการณ์ หรือความประมาทของนายท้ายเรือ

กรมเจ้าท่า ได้เสนอให้เพิ่มอายุของนายท้ายเรือจาก 18 ปี เป็น 20 ถึง 22 ปี และเพิ่มความเข้มในการสอบใบประกาศนายท้ายเรือ

ตำรวจท่องเที่ยววางมาตรการป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ และกำชับการดูแลชีวิตและทรัพย์สินนักท่องเที่ยว เน้นสร้างจิตสำนึกผู้ประกอบการให้ความสำคัญ ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ไม่ปล่อยให้นายท้ายเรือที่ไม่มีใบอนุญาต ขาดประสบการณ์มาขับเรือ

นายจ้าง ผู้ประกอบการ ลดค่าจ้างที่แพงลงมา ไม่สนใจนักท่องเที่ยว

หวังแค่ผลกำไร

เป็นความใส่ใจของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ลงพื้นที่ ทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ หน่วยงานเกี่ยวข้อง

หามาตรการร่วมกัน แก้ปัญหาต้นตอสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดจากนายท้ายเรือบางคนที่ขาดประสบการณ์ และนายจ้างบางรายที่คิดแค่ผลประโยชน์ แต่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศ

เวลาเกิดเหตุทุกหน่วยเกี่ยวข้องคิดหาทางช่วยกันคิดร่วมกัน แก้ไขที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ปลายเหตุ

ไม่ปล่อยทิ้งปัญหา ไม่โยนความผิดคนอื่น

แบบนี้นักท่องเที่ยวอุ่นใจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

จากกรณีเรือสปีดโบ๊ต “คิงโพไซดอน 959” ของบริษัท แอปเปิ้ล ทริป จำกัด ที่ประสบเหตุ เครื่องยนต์ระเบิดไฟลุกไหม้ 26 ม.ค. 2561 10:45 26 ม.ค. 2561 10:45 ไทยรัฐ