วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สานฝัน “สร้างรถยนต์ 2 หน้า”

Gunawan with his two-faced car (Picture : Caters)

“คนเราทุกคนมีสิทธิ์ฝันกันได้” แต่ใครจะสานฝันให้เป็นจริงสำเร็จนั่นสิสำคัญ โรนี คุนาวัน อายุ 71 ปี ช่างเครื่องจักรกลชาวอินโดนีเซียสามารถทำฝันให้เป็นจริงแล้วจ้ะ

พ่อเฒ่าโรนีใฝ่ฝันมานาน อีอยากประดิษฐ์รถยนต์ที่แปลกประหลาดเก๋ไก๋สักคันหนึ่ง ในที่สุดก็ออกแบบสร้าง “รถยนต์เก๋งสองหน้า (two-faced car)” โดยใช้อู่ซ่อมรถของแกเองในเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก เป็นโรงงานผลิต มีลูกน้องช่วยงาน 10 คน ใช้เวลานานหกเดือนจึงสำเร็จ

นายโรนีนำรถเก๋ง “โตโยต้า ลิมโบ้” สองคันมาตัดแบ่งครึ่งเอาช่วงท้ายทิ้ง แล้วนำส่วนหน้ามาบัดกรีเชื่อมต่อกันอย่างประณีตบรรจง ตกแต่งสวยงาม พ่นสีบรอนด์ส้มสะท้อนแสงวาววับนิดๆ

รูปโฉมโนมพรรณของรถที่เฒ่าโรนีปลื้มในความจ๊าบคันนี้ มันมีกระจกหน้ากันลมสองแผ่น มีพวงมาลัยสองวง มีคันเหยียบห้ามล้อ (เบรก) สองคัน แต่มีถังบรรจุแก๊สเชื้อเพลิงถังเดียว คนขับสองคนนั่งหลังพวงมาลัยขับควบคุมรถได้พร้อมๆ กัน “มันเป็นรถมหัศจรรย์ในฝันของผม” โรนีบอก

แต่พอนำออกไปทดลองวิ่งบนถนน ตำรวจท้องถิ่นก็จับยึดอายัดไว้ทันที เพราะเข้าข่ายละเมิดกฎจราจรเกี่ยวกับความปลอดภัยมากมายหลายข้อ.

ดอย ดอกฝิ่น

“คนเราทุกคนมีสิทธิ์ฝันกันได้” แต่ใครจะสานฝันให้เป็นจริงสำเร็จนั่นสิสำคัญ โรนี คุนาวัน อายุ 71 ปี ช่างเครื่องจักรกลชาวอินโดนีเซียสามารถทำฝันให้เป็นจริงแล้วจ้ะ 26 ม.ค. 2561 10:40 26 ม.ค. 2561 10:40 ไทยรัฐ