วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกร็ดประชุมดาวอส

กลับมาอีกครั้งสำหรับการประชุมเศรษฐกิจโลกประจำปี “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม” ที่ดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ โดยในปีนี้มีหัวข้อ “สร้างอนาคตร่วมกันในโลกที่แตกร้าว” ระหว่างวันที่ 23–26 ม.ค.

แต่ทราบหรือไม่ว่า ในอดีตการประชุมซึ่งถือกำเนิดในปี 2514 มิได้ใช้ชื่อว่า เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่มแต่อย่างใด เพิ่งมาเปลี่ยนเป็นชื่อนี้ในปี 2530 หรือหลังประชุมไปแล้ว 16 ปี เพื่อหวังที่จะใช้เวทีนี้คลี่คลายความขัดแย้งในระดับสากล โดยชื่อแรกเริ่มจริงๆคือ “ยูโรเปียน แมเนจเมนต์ ฟอรั่ม” การประชุมบริหารจัดการภูมิภาคยุโรป

และแน่นอนว่าต่างกับโลกยุคดิจิทัลนี้ ที่ข่าวสารฉับไว นักธุรกิจผู้บริหารตารางรัด มาประชุมได้แค่ 1-2 วัน เพราะในการประชุมแรกเริ่มนั้น จัดยาวนานถึง 2 สัปดาห์ คุยกันไปแบบสโลว์ไลฟ์ไม่รีบไม่ร้อน

ขณะที่ “เคลาส์ ชวาปป์” ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเจนีวา ผู้ก่อตั้งการประชุมดาวอส ยังกลายเป็นคนแรกของโลกที่วางหูโทรศัพท์ใส่ผู้นำฝรั่งเศส หลังให้เลขาฯต่อสายถึงคุณฌิสการ์ แด็สแต็ง ผู้บริหารโรงเรียนธุรกิจดังในฝรั่งเศสหวังเชิญมาประชุม แต่ปรากฏว่า เลขาฯกลับโทร.หาคุณ “วาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง” ประธานาธิบดี ซึ่งหลังจากจำเสียงได้ ทำให้เจ้าตัวรีบตัดสายแทบไม่ทันด้วยความลนลาน

นอกจากนี้ ที่ประชุมดาวอสยังเป็นแหล่งรวมไอเดียมากมาย อย่างในปี 2526 อาเธอร์ สคาร์กิลล์ แกนนำสหภาพการค้าอังกฤษเคยทำนายตกขอบว่า ระบบทุนนิยมจะล่มสลายเร็วๆนี้ พร้อมเรียกร้องให้โลกจัดตั้งระบบสังคมนิยม หรืออย่างการเสนอแนวคิดเรื่องการเชื่อมการค้าสหรัฐฯ-แคนาดา-เม็กซิโก ที่กลับกลายเป็นความจริง คลอดออกมาเป็นข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ หรือที่เรียกกันว่า “นาฟต้า”

และที่สำคัญการประชุมยังช่วยหลีกเลี่ยงสงครามมาแล้ว ในวิกฤติการณ์ทะเลอีเจียนปี 2530 ระหว่างตุรกีกับกรีซ ซึ่งเป็นประเด็นพิพาทจากการค้นพบน้ำมันในทะเล ที่ทำให้ต่างฝ่ายส่งเรือรบออกมาเผชิญหน้า พร้อมสั่งการให้เตรียมจมเรือฝ่ายตรงข้ามในทันที

แต่ปรากฏว่า “เตอร์กุต โอซาล” อดีตประธานาธิบดีตุรกี ตัดสินใจคลี่คลายสถานการณ์ ต่อสายเจรจาถอยคนละก้าว ซึ่งในภายหลังเจ้าตัวเปิดเผยว่า ปีก่อนหน้านั้นได้เจอกับ “แอนเดรียส์ ปาปันเดรโอ” อดีตนายกรัฐมนตรีกรีซ ที่การประชุมดาวอส และมีความรู้สึกว่าผู้นำกรีซคนนี้เป็นคนที่ไว้ใจได้.

ตุ๊ ปากเกร็ด

กลับมาอีกครั้งสำหรับการประชุมเศรษฐกิจโลกประจำปี “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม” ที่ดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ โดยในปีนี้มีหัวข้อ “สร้างอนาคตร่วมกันในโลกที่แตกร้าว” ระหว่างวันที่ 23–26 ม.ค. 26 ม.ค. 2561 10:36 26 ม.ค. 2561 14:44 ไทยรัฐ