วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่อง5 ครบ 60 ปี เน้นจุดยืน TV เพื่อสาธารณะ-มั่นคง นำคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล

เปิดมิติใหม่!!! ช่อง 5 ครบรอบปีที่ 60 หวังกระชากเรตติ้งผู้ชม เตรียมเน้นจุดยืนความเป็น “ทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง” ภายใต้นโยบาย "ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล" ชูสื่อใหม่สร้างฐานผู้ชมให้มากขึ้น...

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 61 พล.อ.วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีงานสถาปนา สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) ครบรอบปีที่ 60 โดยมี พล.ท.กิตติเชษฐ์ ศรดิษฐพันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ผู้ร่วมผลิตรายการ ศิลปิน ดารา มาร่วมแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง พร้อมกันนี้ภายในงานได้มีพิธีการสักการะรูปปั้น ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ พิธีสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ การจัดแสดงนิทรรศการและการจัดแสดงบูธรายการและพันธมิตรต่างๆ โดยผู้บริหารได้มีการร่วมกันเปิดงาน และขับร้องเพลง ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล บนเวที ในโอกาศครบรอบ 60 ปี ททบ.5

โดย พล.อ.วีรชัย ยังได้เป็นประธานในพิธีสักการะรูปปั้น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ โดยเชิญ พล.อ.สมชาย ธนะรัชต์ ทายาท ผู้ก่อตั้ง ททบ.5 มาร่วมในพิธีด้วย จากนั้นได้มอบเงินบริจาคให้แก่ผู้แทนมูลนิธิและสถานสงเคราะห์ที่เกี่ยวกับผู้พิการ คนชรา หรือเด็กผู้ด้อยโอกาสที่ต้องการความช่วยเหลือ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด บ้านนนทภูมิ, สถานสงเคราะห์คนชราบ้าน บางแค 2 และมูลนิธิสงเคราะห์เด็กหญิงสระบุรี

นอกจากนี้ พล.อ.วีรชัย ยังได้ร่วมเปิดนิทรรศการ ททบ.5 ครบรอบปีที่ 60 ณ อาคารเบญจรังสฤษฏ์ ททบ. โดยการจัดนิทรรศการ "ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล" ก้าวสู่มิติใหม่ TV5HD1 ดิจิตอลสื่อออนไลน์ แสดงประวัติความเป็นมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แสดงถึงความก้าวหน้าและความเปลี่ยนแปลงของสื่อในโลกปัจจุบัน อันประกอบไปด้วย นิทรรศการพระราชกรณียกิจ Backdrop รายการต่างๆ รวมถึง รายการดังในอดีต, รายการปี 61 และ TGN, โครงข่าย, New Media และรายการข่าวพร้อมรับชมการขับร้องเพลง 60 ปี ททบ. โดยศิลปินชื่อดัง น.ส.ธัยวาทินี พุฒกุลเศรษฐ์ หรือ อะตอมไมค์ไอดอล

ขณะเดียวกันผู้ร่วมผลิตรายการ พร้อมด้วยศิลปิน ดารา นักแสดงมาร่วมอวยพร และร่วมมอบเงินบริจาคสมทบทุน "เงินทุนเพื่อช่วยเหลือทหารที่ปกป้องอธิปไตย" จำนวนมาก รวมทั้งยังมีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ตลอดจนหน่วยงานข้างเคียงมาร่วมแสดงความยินดี

ด้าน พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก ประจำ ททบ. กล่าวว่า การจัดงานปีนี้ ททบ.5 ยังคงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือทหารที่บาดเจ็บ และเจ็บป่วยจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งถือได้ว่าทหารเป็นรั้วของชาติที่ได้อุทิศตนเสียสละ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ดูแลความสงบสุขของชาติจากสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดน รวมทั้งความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ จึงขอความร่วมมือในการบริจาคเงินแทนการมอบดอกไม้ หรือกระเช้าอวยพร เพื่อนำเงินดังกล่าวบริจาคสมทบทุนเข้าบัญชี "เงินทุนเพื่อช่วยเหลือทหารที่ปกป้องอธิปไตย" ธนาคารทหารไทย สาขาสนามเป้า บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 021-2-83555-7"

ในโอกาสเฉลิมฉลอง 60 ปี ททบ.5 ยังคงทำหน้าที่และพัฒนางานในด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น โดยให้ความสำคัญในทุกด้าน ทั้ง On Mux, On Air, Online และ On Ground

ด้าน On Mux ททบ. ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ระดับชาติ โครงข่ายที่ 2 และโครงข่ายที่ 5 ก้าวสู่ปีที่ 5 ททบ. มุ่งมั่น สร้างสรรค์ผู้นำโครงข่ายดิจิตอล ด้วยสถานีโครงข่าย 39 สถานีหลัก และ 129 สถานีเสริม ครอบคลุมพื้นที่เขตบริการ ถึงร้อยละ 95.1 ของจำนวนครัวเรือนทั้งประเทศ โดยพร้อมพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปี 2561 ในการติดตั้งสถานีเสริมและสำรอง เพื่อให้บริการในเขตกรุงเทพฯ ด้วยงบประมาณถึง 34 ล้านบาท

ด้าน On Air การจัดผังรายการ ปี 61 ยังคงความเป็นทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง ในทิศทางที่ "คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล"โดยจัดกลุ่มประเภท และรูปแบบรายการให้เป็นหมวดหมู่ตามช่วงเวลา ด้วยสัดส่วน รายการข่าวและสาระความรู้ 70% และบันเทิง 30% และเตรียมพบกับการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของละครดัง

ด้าน Online ททบ. มีการพัฒนาให้เข้าถึงผู้ชมในทุก Platform ทั้งสื่อออนไลน์ แฟนเพจFacebook :TV5HD1 Youtube และเว็บไซต์ www.tv5hd1.com ทุกช่องทางเพื่อให้เข้าถึงผู้ชมมากขึ้น โดยมีการผลิตรายการใหม่ๆ ผ่าน Facebook live จำนวน 6 รายการ

ด้าน On Ground ททบ. ให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรม CSR ทุกรูปแบบ ทั้งการให้ทุน การลงพื้นที่นำความช่วยเหลือในฐานะสื่อโทรทัศน์ที่มุ่งเน้นด้านการรับผิดชอบต่อสังคม การอบรมให้ความรู้ การรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ชมการให้ข้อมูลข่าวสารของกองทัพบก และการรณรงค์ส่งเสริมคุณธรรมความดีในสังคมไทย โดยตลอดปี 2561 ททบ. จะผนึกพลังร่วมกับองค์กรพันธมิตรจัดกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมในโครงการ “ททบ. 5 60 ปี 60 วันร่วมกันทำความดี นำคุณค่าสู่สังคมไทย” เพื่อสร้างความสำนึกใส่ใจในการร่วมกันดูแลสังคมอย่างจริงจังและยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังได้เปิดตัวมาสคอต "พี่ Big Five" สัญลักษณ์ที่จะมาสร้างการจดจำและประทับใจด้วยการเป็นตัวแทนของ ททบ. ลงพื้นที่คอยให้บริการ และเป็นสื่อกลางในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกๆ ด้านทุกๆ รูปแบบ และนำเสนอข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงประชาชน

"ททบ. 5 คือหนึ่งในสถานีที่ก่อตั้งมายาวนาน โดยยึดหลักการทำงาน นำคุณค่าสู่สังคมไทย และ ททบ. 5 ขอยืนยันจุดยืนที่มั่นคงในศักยภาพการทำงานให้ผู้ชมได้เห็นและเชื่อถือว่า ททบ. จะยืนเคียงข้างสังคมตลอดไป และยังคงจุดยืนที่มั่งคงด้านการเป็นผู้นำในการให้บริการโครงข่ายดิจิตอลรายแรกและดีที่สุด เป็นสถานีโทรทัศน์สาธารณะเพื่อความมั่นคง ยึดมั่นในจรรยาบรรณสื่อมวลชน เพื่อสร้างความสมานฉันท์ให้ประชาชนในประเทศต่อไป" พ.อ.ธนาธิป กล่าว.

เปิดมิติใหม่!!! ช่อง 5 ครบรอบปีที่ 60 หวังกระชากเรตติ้งผู้ชม เตรียมเน้นจุดยืนความเป็น “ทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง” ภายใต้นโยบาย "ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล" ชูสื่อใหม่สร้างฐานผู้ชมให้มากขึ้น... 26 ม.ค. 2561 08:42 26 ม.ค. 2561 09:04 ไทยรัฐ