วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉุดไม่อยู่! ค่าบาทแข็งต่อเนื่องทะลุ 4 ปี

นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวานนี้ (25 ม.ค.) เปิดตลาดที่ 31.55 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งขึ้นต่อเนื่องจากปิดตลาดวันก่อนที่ 31.65 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยยังมีแรงเทขายดอลลาร์ต่อเนื่อง กดดันให้ค่าเงินบาทลงมาต่ำสุดที่ 31.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นการแข็งค่าสุดในรอบกว่า 4 ปี นับจากเดือน พ.ย.2556

ทั้งนี้ ในระหว่างวันค่าเงินบาทแข็งขึ้นมาอยู่ที่ 31.43 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินบาท และค่าเงินทุกสกุล เกิดจาก รมว.คลังสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า เงินดอลลาร์อ่อนค่าจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯทำให้ตลาดคาดการว่าสหรัฐฯจะใช้นโยบายค่าเงินดอลลลาร์อ่อน จึงเทขายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าไปทิศทางเดียว เริ่มเดือนแรกของปีนี้ยังไม่จบเดือนค่าเงินบาทแข็งค่าไปแล้ว 1 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คงดูแลความผันผวนของค่าเงินเป็นหลัก ตอนนี้มองแนวรับระยะสั้นๆไว้ที่ 31.30 บาท หรืออาจลงไปใกล้ๆ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แต่บางช่วงที่พักฐาน ค่าเงินจะอ่อนค่าขึ้นมาบ้าง

ด้านตลาดทุน นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวถึงกรณีผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทจด ทะเบียนนำเงินจากธุรกิจผิดกฎหมายมาลงทุนในตลาดหุ้นซึ่งอาจเข้าข่ายฟอกเงินว่า เรามีเกณฑ์การตรวจสอบการฟอกเงินอยู่แล้ว โดยบุคคลที่ซื้อขายหุ้นจะต้องเปิดบัญชีกับบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) และ บล.มีหน้าที่ตรวจสอบตัวตนลูกค้า และแหล่งที่มาของเงิน หากสงสัยว่าการซื้อขายผิดปกติ หรือใช้นอมินี จะรายงานต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ขณะที่นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวหากพบว่าฟอกเงิน หากจะมีการยึดทรัพย์ที่เป็นหุ้นก็พร้อมให้ความร่วมมือโดยต้องมีคำสั่งศาลที่ชัดเจน.

นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวานนี้ (25 ม.ค.) เปิดตลาดที่ 31.55 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ 26 ม.ค. 2561 07:57 26 ม.ค. 2561 08:59 ไทยรัฐ