วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดพลุโปรโมตเมืองรองไทย ททท.ดึงเวียดเจ็ทเปิดบินตรงโฮจิมินห์-ขอนแก่น

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เริ่มเจรจากับสายการบินหลายสายให้เปิดเส้นทางบินใหม่จากต่างประเทศตรงเข้าสู่เมืองรองของไทยในกลุ่ม 55 จังหวัดมากขึ้น รวมถึงการเปิดจุดบินตรงจากต่างประเทศเข้าสู่เมืองหลักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังไม่มีเที่ยวบินประจำจากต่างชาติเข้ามา และสายการบินใดตอบรับหรือแสดงความสนใจ ททท.จะช่วยประสานกับกรมท่าอากาศยาน พิจารณาสิทธิประโยชน์พิเศษ เช่น ลดค่าธรรมเนียมในการลงจอด เพื่อแบ่งเบาภาระในการทำตลาดโดยสายการบินที่เจรจาไปแล้ว ได้แก่ กลุ่มเวียดเจ็ท เพื่อให้พิจารณาเปิดเส้นทาง โฮจิมินห์-ขอนแก่น ช่วยเปิดตลาดต่างชาติบินตรงเข้ามาในภูมิภาคนี้โดยตรง ซึ่งมองขอนแก่นว่าจะเป็นตัวเชื่อมต่อนักท่องเที่ยว กระจายลงสู่จังหวัดรอบข้างที่มีปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ท่องเที่ยว เพราะเดินทางเข้าถึงลำบาก เช่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ที่อยู่ในคลัสเตอร์เดียวกันที่ ททท.พยายามส่งเสริม

นอกจากนี้ มองว่าการเปิดเที่ยวบินตรงจากต่างชาติเข้าสู่อีสาน โดยเชื่อมต่อกับประเทศในกลุ่มอาเซียน จะทำให้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เพราะประเทศสมาชิกอาเซียนต่างพยายามส่งเสริมตลาดแบบ 2 ประเทศ 1 จุดหมาย (Two Countries One Destination) เพื่อสร้างจุดเด่นที่น่าสนใจในการขายแพ็กเกจอยู่แล้ว อีกทั้งการท่องเที่ยวในจังหวัดตะเข็บชายแดน ยังมีการเดินทางเชื่อมต่อบนบกที่สะดวก เนื่องจากภาคอีสานมีด่านถาวรในทุกจังหวัดที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น หากบริษัทนำเที่ยวจะออกแบบโปรแกรมผสมผสานระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน และรถยนต์ผ่านแดนเข้า-ออกโดยไม่ต้องวนกลับมาสู่จุดหมายเดิม ก็จะยิ่งสะดวกต่อการเดินทางมากขึ้น

นายอัศวิน ยังกีรติวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทย ไลออน แอร์ กล่าวว่า หลังจากวางแผนเติบโตในเส้นทางภาคอีสาน จนสามารถสร้างส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่งได้ จะพิจารณาเปิดเส้นทางบินตรงจากต่างประเทศลงจังหวัดอื่นในภาคอีสาน ได้แก่ อุดรธานีและอุบลราชธานี.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เริ่มเจรจากับสายการบินหลายสายให้เปิดเส้นทางบินใหม่จากต่างประเทศตรงเข้าสู่เมืองรองของไทยในกลุ่ม 55 จังหวัดมากขึ้น 26 ม.ค. 2561 07:51 26 ม.ค. 2561 09:04 ไทยรัฐ