วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟัน ‘ผอ.ฉาว’ วินัยร้ายแรง ตร.สอบเพื่อน ม.2 แฉหมดพฤติกรรม

สรุปผลสอบ ผอ.โรงเรียนคบกิ๊กเด็ก นักเรียนหญิง ม.2 ผิดวินัยร้ายแรง คณะ กรรมการสอบสวน สพป.นครราชสีมา เขต 6 ชงเรื่องเสนอ ผวจ.ลงโทษขั้นเด็ดขาด เจ้าตัวยังกบดานเงียบไม่มารายงานตัว ส่งใบรับรองแพทย์มายืนยันว่าป่วยจริง ผอ.สพป.แจงข่าวเคยลงโทษตัดเงินเดือน ผอ.ฉาว 5% ไม่เป็นความจริง เช็กประวัติย้อนหลัง 3 ปียังไม่เคยมีเรื่องร้องเรียน ด้านตำรวจเดินหน้าสอบปากคำเพื่อนนักเรียนหญิง 3 คน ให้ข้อมูลพฤติกรรม ผอ.โรงเรียน ส่วนพ่อเลี้ยงกับแม่เด็กยังไม่ยอมให้ความร่วมมือ รองปลัด ยธ. ยืนยันเป็นคดีอาญายอมความไม่ได้ ติดคุกแน่นอน หากพ่อแม่เด็กยินยอมเข้าข่ายผิดกฎหมายคุ้มครองเด็กด้วย

จากเรื่องราวฉาวโฉ่วงการศึกษา กรณีนายณฐาภพ บุญทองโท อายุ 51 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านป่าตองท่าเนินสามัคคี อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมเชิงชู้สาว ส่งข้อความผ่านไลน์พูดคุยกับนักเรียนหญิงชั้น ม.2 อายุ 14 ปี โรงเรียนเดียวกัน เรียกสรรพนามแทนอีกฝ่ายว่า “ที่รัก” และ “เมียจ๋า” กระทั่งสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา หรือ สพป.นครราชสีมา เขต 6 อ.บัวใหญ่ มีคำสั่งย้ายไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่ฯ พร้อมตั้งกรรมการ สอบสวนข้อเท็จจริง ขณะที่ตำรวจเดินหน้าหาพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีอาญาฐานพรากผู้เยาว์เด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 25 ม.ค. นายสนอง สุดสะอาด ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 6 เผยว่า พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.บัวใหญ่ ได้ขอ สอบปากคำนักเรียนหญิง 3 คน เพื่อนของเด็กหญิงชั้น ม.2 ที่เป็นข่าวกับ ผอ.โรงเรียน จึงให้พนักงานสอบสวนมาสอบปากคำที่ สพป.นครราชสีมา เขต 6 โดยมีนิติกรของ สพป.เขต 6 ครูผู้หญิงจากโรงเรียนที่สอนเด็ก และเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ อ.บัวใหญ่ ร่วมฟังการสอบสวนของตำรวจอย่างรัดกุม

ส่วนผลการสอบสวนของคณะกรรมการ สพป.นครราชสีมา เขต 6 นายสนองกล่าวว่า ตอนนี้การสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว สรุปว่าข้อร้องเรียนมีมูลอันควรกล่าวหาได้ว่านายณฐาภพกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง วันที่ 26 ม.ค. จะนำเสนอต่อนายสุวิทย์ ศรีฉาย กศจ.นครราชสีมา รรท.ศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อพิจารณาลงโทษตามกฎระเบียบราชการครูอย่างเด็ดขาด โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธาน กศจ.โดยตำแหน่ง จะร่วมพิจารณากับคณะกรรมการทั้งหมดเพื่อลงโทษนายณฐาภพ ตามที่ สพป.เขต 6 นครราชสีมาเสนอ เรื่องขึ้นไป

นายสนองเผยถึงกรณีมีสื่อบางแห่งเสนอข่าวว่า เมื่อปี 59 ตนได้ลงโทษนายณฐาภพที่มีพฤติกรรมลวนลามเด็กแต่ไม่ถึงอนาจาร โดยการตัดเงินเดือน 5% เป็นเวลา 2 เดือน ไม่เป็นความจริง ได้ให้แผนก ทะเบียนประวัติ กคศ.16 ตรวจสอบประวัติของนายณฐาภพ ย้อนหลัง 3 ปี ไม่มีเรื่องร้องเรียนมาถึงเขตใดๆทั้งสิ้น ตอนนี้นายณฐาภพยังไม่เข้ามารายงานตัวเนื่องจากลาป่วย มีใบรับรองแพทย์ฝากมายืนยัน แพทย์ รพ.ชัยภูมิระบุว่าปอดอักเสบ

ด้าน พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.บัวใหญ่ เผยว่า วันนี้คณะพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนักเรียนหญิง 3 คน เพื่อนของเด็กหญิงผู้เสียหาย ทั้ง 3 คนให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลพฤติกรรมของ ผอ.โรงเรียนเป็นอย่างดี แต่ข้อมูลยังไม่เพียงพอ ต้องสอบปากคำแม่ พ่อเลี้ยง และตัวเด็กหญิงเอง ตนเคยเดินทางไปหาแม่กับพ่อเลี้ยงของเด็กที่บ้าน แต่ทั้งคู่ไม่ให้ความร่วมมือ บอกเพียงว่าอีก 2-3 วันหากพร้อมจะไปให้ปากคำกับตำรวจ

วันเดียวกัน นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัด กระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “คุกครับคุก....!?” กรณี ผอ.ร.ร.มีความสัมพันธ์ชู้สาวกับเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 เป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ และหากบิดามารดายินยอมเข้าข่ายผิดกฎหมายคุ้มครองเด็ก กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277 ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่แปดพันบาทถึงสี่หมื่นบาท

นายธวัชชัยระบุด้วยว่า ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา 26 (3) ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งกฎหมายอื่น ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด และมาตรา 79 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น บิดามารดาหรือผู้ปกครองยินยอมอาจเข้าข่ายส่งเสริมหรือยินยอมตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ มาตรา 26 (3)

สรุปผลสอบ ผอ.โรงเรียนคบกิ๊กเด็ก นักเรียนหญิง ม.2 ผิดวินัยร้ายแรง คณะ กรรมการสอบสวน สพป.นครราชสีมา เขต 6 ชงเรื่องเสนอ ผวจ.ลงโทษขั้นเด็ดขาด เจ้าตัวยังกบดานเงียบไม่มารายงานตัว ส่งใบรับรองแพทย์มายืนยันว่าป่วยจริง... 25 ม.ค. 2561 23:46 26 ม.ค. 2561 01:30 ไทยรัฐ