วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่วนผสมในยาสีฟันอาจสู้กับโรคมาลาเรียได้

เราต่างรู้กันว่ายุงคือพาหะของปรสิตมาลาเรีย เมื่อมันดูดเลือดคนก็จะถ่ายปรสิตเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางน้ำลาย จากนั้นก็จะเข้าไปในตับแล้วก็เจริญเติบโตแพร่พันธุ์ และเข้าสู่เม็ดเลือดแดงต่อไป โดยที่ยังคงขยายตัวอย่างทวีคูณจนกระจายไปทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดความเจ็บป่วยมีภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

แต่ตอนนี้มีข่าวดีว่าอาจมีหนทางใหม่ในการรักษาโรคดังกล่าว หลังจากที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในอังกฤษ ได้ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า “อีฟ” เป็นหุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์ วิจัยพบว่าไตรโคลซาน (triclosan) ส่วนผสมที่พบได้ทั่วไปในยาสีฟัน ซึ่งช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย รวมถึงแผ่นคราบฟันและจุลินทรีย์ โดยไตรโคลซานจะยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ enoyl reductase (ENR) ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตกรดไขมัน ทว่าสรรพคุณที่พบเพิ่มคือสารดังกล่าวสามารถยับยั้งเอนไซม์ชื่อไดไฮโดรโฟเลท รีดักเทส (Dihydrofolate reductase-DHFR) ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของปรสิตโดยมาลาเรียได้ ทำให้นักวิจัยเชื่อว่าจะสามารถต้านเชื้อมาลาเรียกับสายพันธุ์ปรสิตมาลาเรีย ที่มีการเจริญเติบโตและดื้อต่อการใช้ยารักษาที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ โรคมาลาเรียได้คร่าชีวิตประชากรในแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปกว่าครึ่งล้านคน แม้จะมีการใช้ยาหลายชนิดในการรักษาโรค แต่ปรสิตมาลาเรียก็ทนทานต่อยาเพิ่มมากขึ้น และทำให้เกิดการระบาดของโรคมาลาเรียที่ไม่สามารถรักษาได้ในอนาคต.

เราต่างรู้กันว่ายุงคือพาหะของปรสิตมาลาเรีย เมื่อมันดูดเลือดคนก็จะถ่ายปรสิตเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางน้ำลาย จากนั้นก็จะเข้าไปในตับแล้วก็เจริญเติบโตแพร่พันธุ์ และเข้าสู่เม็ดเลือดแดงต่อไป 25 ม.ค. 2561 18:10 25 ม.ค. 2561 18:10 ไทยรัฐ