วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ลำไยเถาผลสีชมพู” พันธุ์ไทยแท้เนื้อหวานอร่อย

“ลำไยเถาผลสีชมพู” พันธุ์ไทยแท้เนื้อหวานอร่อย

  • Share:

ลำไยชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของลำไยที่มีลำต้นเป็นเถาเลื้อยมีเปลือก ผลเป็นสีชมพู จากเกาะช้าง จ.ตราด ของประเทศไทย จำนวนหนึ่งไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วนำไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าติดผลดกเป็นพวงเต็มต้น โดยธรรมชาติแตกต่างจากต้นพันธุ์ลำไยเถาดั้งเดิมอย่างชัดเจน สวยงามน่าชมยิ่ง โดยเฉพาะขนาดของผลจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เปรียบเทียบกันได้เลย เปลือกผลเป็นสีชมพู ตั้งแต่ผลยังมีขนาดเล็กอยู่เรื่อยไปจนกระทั่งผลโตและแก่จัดหรือสุก เนื้อในรสชาติหวานจัด รับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลได้อย่างต่ำปีละ 2 ครั้ง จึงถูกตั้งชื่อว่า “ลำไยเถาผลสีชมพู” กำลังเป็นที่นิยมปลูกอยู่ในเวลานี้

ลำไยเถาผลสีชมพู เป็นไม้พุ่มรอเลื้อย ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 2-4 คู่ ออกตรงกันข้าม รูปไข่แกมรูปรี ปลายใบเรียวแหลมและบางใบจะมน โคนใบกว้างกว่าเล็กน้อยและมนอย่างชัดเจน ใบหนามีขนาดเล็กแตกต่างจากใบของลำไยทั่วไป ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีขาวอมเหลืองหรือสีเหลืองนวล “ผล” รูปทรงกลม เปลือกผลเป็นสีชมพูตามที่กล่าวข้างต้น ผลมีขนาดใหญ่ติดผลเป็นพวง เนื้อหุ้มเมล็ดบางกว่าเนื้อหุ้มเมล็ดของลำไยทั่วไปเล็กน้อย รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง พบขึ้นตามป่าใกล้ฝั่งทะเลและพื้นที่โล่ง พบมากที่สุดใน จ.ชลบุรี และทางตอนใต้ของประเทศไทย มีดอกช่วงเดือนเมษายน ผลแก่หรือสุกเดือนกันยายนทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวนบุญบันดาล 3/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08– 4772–6443, 08–6618–1453 กับที่งานเกษตรแห่งชาติ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. วันที่ 26 ม.ค.-3 ก.พ.61 และงานรักษ์เหลืองจันทร์ ม.เทคโนโลยีฯ จ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 10-18 ก.พ.61 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดี เพราะมีตลาดผลไม้ต้องการสูงครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้