วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรคกับ…หอยนางรมดิบ

หากกล่าวถึงอาหารบำรุงสุขภาพเพศชาย หลายคนต้องนึกถึง “หอยนางรม” สดๆ

หอยนางรมที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของคนไทยคือ หอยนางรมจากสุราษฎร์ฯ เพราะมีขนาดใหญ่ และรสชาติดีกว่าหอยนางรมจากพื้นที่อื่น

หอยนางรมแต่ละถิ่นจะมีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ต่างกันไป จากความแตกต่างของระดับความเค็มของน้ำทะเล อุณหภูมิ และคุณภาพของน้ำแต่ละถิ่น แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ คุณค่าทางอาหาร

หอยนางรมเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินเอ บี 1 บี 2 แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม และสังกะสีตัวการสำคัญที่สร้างฮอร์โมนเพศชายและผลิตอสุจิ

ทว่าสิ่งที่ต้องระวังคือ อันตรายจากเชื้อก่อโรคที่อาจปนเปื้อนในหอยนางรมดิบ โดยเฉพาะ เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ที่มักพบปนเปื้อนในน้ำทะเล และอาหารทะเลดิบ

หากร่างกายได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าไปจะทําให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหารและลําไส้อักเสบ ทำให้มีอาการท้องเสีย เป็นตะคริวในช่องท้อง คลื่นเหียน วิงเวียน อาเจียน ปวดหัว มีไข้และหนาวสั่น รายที่มีอาการรุนแรงต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างหอยนางรมดิบจำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 สถานที่จำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อดังกล่าว

ผลวิเคราะห์ปรากฏว่า พบเชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ปนเปื้อนในหอยนางรมดิบถึง 4 ตัวอย่าง

ตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดให้อาหารทะเลที่ทานดิบ ต้องไม่พบ เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ปนเปื้อนในปริมาณ 25 กรัม

เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ท่านที่ชอบทานหอยนางรมดิบๆ คู่กับยอดกระถินสดและน้ำจิ้มรสเด็ด หรือทานแกล้มเหล้าเบียร์ ขอแนะว่าควรหันมาทำให้สุก เช่น ต้ม ลวก นึ่งหรืออบก่อนทานจะดีกว่า

เพราะความร้อนจะทำลายเชื้อชนิดนี้ให้หมดไปได้ เพื่อความปลอดภัย และสบายท้อง.

หากกล่าวถึงอาหารบำรุงสุขภาพเพศชาย หลายคนต้องนึกถึง “หอยนางรม” สดๆ หอยนางรมที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของคนไทยคือ หอยนางรมจากสุราษฎร์ฯ เพราะมีขนาดใหญ่ และรสชาติดีกว่าหอยนางรมจากพื้นที่อื่น 25 ม.ค. 2561 16:46 25 ม.ค. 2561 16:46 ไทยรัฐ