วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิลปะสะท้อนสังคมโลก ทั้งคนและธรรมชาติที่เจ็บป่วย

ศิลปะสะท้อนสังคมโลก ทั้งคนและธรรมชาติที่เจ็บป่วย

  • Share:

งานศิลปะก็เป็นกระจกอีกบานหนึ่งที่สะท้อนสภาพสังคมโลกในยุคปัจจุบันทั้งผู้คนและธรรมชาติ ที่ดูเหมือนจะเจ็บป่วยได้อย่างชัดเจน ดังจะเห็นได้จากนิทรรศการศิลปะ “PANYA : READY MYTH DEMONCRAZY” ที่ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติและประธานคณะกรรมการดำเนินงานกองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ได้นำผลงานของตนมาจัดแสดงในรูปแบบใหม่ ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ผลงานศิลปะที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ อ.ปัญญา ได้ถ่ายทอดแนวความคิดที่ชี้ให้เห็นความเจ็บป่วยของโลกใบนี้ เริ่มจากผลงานชิ้นเอก “Bless My World” เป็นภาพพระเยซูหัวกลับบนตู้ยาจีนโบราณ ต้องการชี้ให้เห็นว่าโลกเรานี้กำลังป่วย พระเยซูบนสวรรค์ยังเป็นห่วงต้องการลงมาช่วยโลก ซึ่งพระเยซูที่เราเห็นกันทั่วไป ท่านถูกตรึงบนไม้กางเขน แต่ในภาพกลับถูกตรึงโดยเครื่องบิน เพื่อชี้ให้เห็นว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นนี้มีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยโบราณมาถึงปัจจุบัน จากรากเหง้าความเชื่อทางศาสนาและการเมือง ขณะที่อีกด้านหนึ่งของตู้จะมีภาพ “บารัค โอบามา” คู่กับ “กัดดาฟี” และมีตัวอักษรเพื่อสื่อความหมาย ว่า “Bless My World” เพื่อสื่อว่าแม้โลกจะมีความขัดแย้งมากเพียงใด ก็ไม่อยากให้เกิดความรุนแรงขอให้โลกหายป่วย มีแต่ความสงบสุข

อีกหนึ่งภาพไฮไลต์ “ยานแมงมุม” หรือ “VW Spindler Cars” เป็นผลงานที่ตนอยากทำมานานแล้ว เมื่อมีแนวคิดจึงออกตามหาและเลือกเฟ้นวัสดุที่จะมาสร้างสรรค์ขึ้น ก็ไปพบกับฝากระโปรงเก่ารถโฟล์คที่ตรงกับแนวคิดถึงซื้อมาประกอบเป็นตัวแมงมุมขึ้นมา ส่วนขาแมงมุมยั้วเยี้ยนั้น ใช้บังโคลนหลังของรถโฟล์คและบังโคลนหลังของรถมินิ เป็นเหล็กที่ไม่เป็นสนิมนำมาประกอบกับตัวแมงมุม ซึ่ง “แมงมุม” เป็นเพียงสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงสภาพแวดล้อมที่จะเปลี่ยนไปในอนาคต “แมงมุม” จะกลายเป็นสัตว์ที่มีพิษภัยร้ายต่อมนุษย์มากขึ้น จะเป็นมหันตภัยยิ่งกว่าความขัดแย้งของมนุษย์กับมนุษย์เราเองเสียอีก

สุดท้ายผลงานชื่อ “Season Change” หรือชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ผลัดฤดู” ผลงานชิ้นนี้จะพูดถึงสิ่งแวดล้อมหรือฤดูกาลที่ต่อไปนี้จะไม่เป็นตามธรรมชาติ หรือไม่เป็นไปตามฤดูกาล เพราะสิ่งแวดล้อมถูกทำลาย ส่งผลกระทบต่อฤดูกาล ทำให้ฤดูกาลเปลี่ยนไป ภูมิอากาศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างเลวร้ายรุนแรงและมีแต่เลวลง จึงต้องแทนด้วยกลีบดอกบัวที่ร่วงโรยดอกนี้ แสดงให้เห็นถึงปัญหาของสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันและอนาคตที่จะรุนแรงขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้