วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยเอสเอ็มอี ลดผลกระทบขึ้นค่าแรง ชงครม. เพิ่มลดหย่อนภาษี 1.15 เท่า

ช่วยเอสเอ็มอี ลดผลกระทบขึ้นค่าแรง ชงครม. เพิ่มลดหย่อนภาษี 1.15 เท่า

  • Share:

คลัง ช่วยเอสเอ็มอี ลดผลกระทบปรับขึ้นค่าแรง ชงครม.สัปดาห์หน้า ไฟเขียวนำค่าใช้จ่ายค่าจ้าง มาหักลดหย่อนภาษีได้ 1.15 เท่า จากเดิม 1 เท่า มีผล 1 เม.ย.-31 ธ.ค....

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี สัปดาห์หน้า (30 ม.ค.) พิจารณาเห็นชอบมาตรการบรรเทาผลกระทบให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่มียอดขายไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี และมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้กับลูกจ้าง ให้สามารถนำค่าใช้จ่ายจากค่าจ้างทั้งหมดมาหักลดหย่อนภาษีได้ 1.15 เท่า จากเดิมนำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนได้ 1 เท่า โดยมีผลในช่วงวันที่ 1 เม.ย.-31 ธ.ค.61

ทั้งนี้เศรษฐกิจเริ่มดี ทำให้ผู้ประกอบการมีรายได้ดีขึ้น แต่ไม่ควรเก็บไว้คนเดียว ต้องมีการกระจายรายได้ออกไป และแรงงานควรได้รับผลตอบแทนที่ดี จากที่ผ่านมาในช่วง 4 ปี ค่าแรงเพิ่มขึ้นแค่ 4% หรือเฉลี่ยปีละ 1% ซึ่งถือว่าต่ำมาก

อย่างไรก็ตามเชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยลดภาระผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมได้มาก เป็นการนำค่าจ้างทั้งหมดมาคำนวณเป็นรายจ่าย ไม่ใช่เฉพาะค่าจ้างในส่วนที่ปรับเพิ่มขึ้นเหมือนมาตรการที่ผ่านมา เช่น หากมีการปรับขึ้นค่าแรงเพิ่ม 20 บาท ทำให้ค่าแรงต่อวันเพิ่มเป็น 320 บาท ต้องนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการหักลดหย่อนได้ทั้งหมด จากเดิมที่รัฐจะช่วยในส่วนที่เพิ่มเท่านั้น ส่งผลให้เมื่อมีการคำนวณคร่าวๆ รัฐจะเข้าไปชดเชยค่าแรงให้กับผู้ประกอบการได้กว่าครึ่งหนึ่ง เช่น ขึ้นค่าแรง 20 บาท แต่เมื่อนำมาคำนวณรายจ่ายค่าจ้างทั้งจำนวน รัฐให้หักลดหย่อนได้ถึง 9-10 บาท คาดว่าจะทำให้รัฐสูญเสียรายได้ไม่มาก แต่ในทางกลับกันสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม และบรรเทาความเดือดร้อนได้จำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้